Biểu hiện của chí công vô tư – Giải GDCD 9 bài 1 – Hoatieu.vn

Đánh giá bài viết

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về Việc làm nào thể hiện chí công vô tư chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Biểu hiện của chí công vô tư. Chí công vô tư là một phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam. Đây cũng chính là bài học đầu tiên của môn Giáo dục công dân lớp 9: Chí công vô tư. Cùng Hoatieu.vn tìm hiểu biểu hiện chí công vô tư, ca dao tục ngữ về chí công vô tư, ví dụ về chí công vô tư,… nhé.

 • Nêu 5 ví dụ về chí công vô tư
 • Biểu hiện không phải là chí công vô tư là?

1. Biểu hiện của chí công vô tư

Muốn tìm được biểu hiện chí công vô tư chúng ta phải hiểu chí công vô tư là gì trước đã.

Chí công là rất mực công bằng, công tâm; vô tư là không được có lòng riêng, thiên tư đối với người, với việc.

=> Chí công vô tư là làm việc công bằng, không có lòng riêng trong công việc chung mình đang làm.

Biểu hiện của chí công vô tư có thể là những hành vi sau đây:

 • Không thiên vị, che dấu những hành vi sai trái của bạn bè
 • Kiên quyết xử phạt những hành vi sai trái vi phạm nội quy, báo cho thầy cô giáo
 • Không im lặng, thờ ơ trước những hành vi sai trái, chưa đúng
 • Ủng hộ, nghe theo, thực hiện những ý kiến mà mình cho là giúp ích cho lớp, trường
 • Không vì lợi dụng chức vụ để làm điều bất lợi cho người mình không thích
 • Không giúp đỡ người khác vì lợi ích

=> Biểu hiện của chí công vô tư rất đa dạng, không bị bó hẹp trong một hay một số hành động, các bạn hãy thử tìm những hành động khác biểu hiện sự chí công vô tư xung quanh mình nhé.

2. Ví dụ về chí công vô tư (GDCD 9 bài 1 câu 4)

Xem thêm:: Bí quyết để cơ thể khỏe mạnh mỗi ngày? – Bệnh viện Thanh Vũ

Biểu hiện của chí công vô tư

Biểu hiện của chí công vô tư? Hãy nêu một ví dụ về việc làm thể hiện phẩm chất chí công vô tư của những người xung quanh mà em biết?

Để các bạn hiểu rõ hơn, Hoatieu lấy một ví dụ về chí công vô tư như sau:

Ví dụ 1: An và Hồng là đôi bạn thân nhưng Hồng là người ham chơi và luôn làm những điều nguy hiểm. Thấy vậy An khuyên Hồng đừng làm những việc như vậy, nhưng Hồng không nghe. Bởi vậy An phải nói chuyện đó với gia đình Hồng biết để có biện pháp ngăn cản Hồng. An làm vậy là hiểu được việc đúng sai và mong muốn Hồng tốt lên.

Ví dụ 2: Cô Nga là giáo viên dạy môn văn của lớp C, trong lớp C có bạn Nhàn là cháu của cô Nga. Nhưng không cô Nga rất phân minh trong học tập cũng như trong mối quan hệ gia đình. Cô không bao giờ thiên vị bạn Nhàn để được điểm cao mà luôn cho điểm công bằng. Hơn nữa khi bạn Nhàn sai cô Nga sẽ nghiêm khắc hơn.

Ví dụ 3: Trưởng thôn D có người con trai H, anh H là người nghịch ngợm và luôn trộm những đồ vặt của người dân. Dù người dân biết nhưng cũng không có bằng chứng và không thể nói được. Ông D biết chuyện như vậy đã nói con trai mình nhưng anh H lại cho rằng mình được làm như vậy. Ông D đã lên cơ quan xã để trình báo sự việc để cơ quan giải quyết và có biện pháp mạnh với H. Ông D đã chí công vô tư trong công việc của mình.

Xem thêm:: Cách tính cá độ bóng đá tài xỉu – Boxhoidap.com

Ví dụ 4: Ông Hải là trưởng phòng công ty D, khi trong phòng có vi phạm về giờ giấc đi làm thì ông Hải luôn nhắc nhở mọi người và phạt với trường hợp vi phạm nặng. Ông Hải muốn chấn chỉnh mọi người làm việc phải nghiêm minh, tuân thủ quy định của công ty. Ông Hải luôn mong muốn công ty có văn hóa tốt thì công việc mới có thể làm tốt được.

Ví dụ 5: Khoa là lớp trưởng lớp D, ai trong lớp cũng biết Khoa không thích bạn Đăng vì hai người có xích mích từ trước. Trong một lần tổ chức họp lớp đưa ra ý kiến về việc tổ chức một buổi sinh nhật bất ngờ cho cô giáo. Mọi người trong lớp bàn bạc sôi nổi và Đăng đã đưa ra ý kiến được nhiều người đồng tình. Khoa dù rất ghét Đăng nhưng thấy ý kiến được nhiều bạn hưởng ý nên Khoa đã quyết định làm theo ý kiến Đăng đưa ra. Khoa đã công tư phân minh trong công việc của lớp.

Những ví dụ về chí công vô tư trên đây là những ví dụ thể hiện phẩm chất chí công vô tư của mọi người xung quanh mà các bạn dễ dàng thấy được. Đây là những hành động thể hiện bạn là người quân tử, biết công tư phân minh và sẽ được nhiều người tin tưởng hơn.

3. Ca dao, tục ngữ về chí công vô tư

Biểu hiện của chí công vô tư? Ví dụ về chí công vô tư? Chí công vô tư là truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam từ bao năm nay. Ông cha ta đã có những câu ca dao, tục ngữ về chí công vô tư rất hay.

 • Quân pháp bất vị thân
 • Tha kẻ gian, oan người ngay
 • Công ai nấy nhớ, tội ai nấy chịu
 • Chớ dong kẻ gian, chớ oan người ngay
 • Cầm cân nảy mực
 • Bênh lí, không bênh thân
 • Ăn cho đều, kêu cho sòng
 • Vay thì trả, chạm thì đền
 • Phải để việc công, việc nước lên trên, lên trước việc tư, việc nhà
 • Chẳng cho ai lận, chẳng hề lận ai.
 • Tài thượng phân minh thị trượng phu.

4. Biểu hiện trái với chí công vô tư

Biểu hiện của chí công vô tư
Biểu hiện của chí công vô tư

Trái với chí công vô tư chính là những hành động đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích tập thể, giải quyết công việc chỉ biết suy nghĩ đến cái lợi của mình. Những hành vi thể hiện sự trái với chí công vô tư có thể là:

 • Thiên vị những người có mối quan hệ thân thiết.
 • Những quy định khi xây dựng nội quy luôn tạo ra những quy định có lợi cho mình.
 • Lợi dụng quyền hạn, chức vụ của mình để bao che cho những người vi phạm.
 • Không xử phạt sai phạm của những người thân với mình.
 • Phân chia công việc không đồng đều (bản thân mình làm những công việc nhẹ nhàng còn người khác làm việc nặng nhọc).
 • Lợi dụng chức vụ làm việc bất lợi cho người khác

Như vậy người có hành vi làm việc luôn nghĩ đến cái lợi về bản thân, làm vì những người thân thiết thì là biểu hiện của trái với chí công vô tư. Những hành động như vậy là vi phạm đạo đức và vi phạm cả pháp luật với những người có chức vụ trong đơn vị sự nghiệp. Vậy nên mỗi người đều cần có đức tính chí công vô tư trong mọi hoạt động của đời sống nhất là những người làm việc có chức vụ trong các đơn vị sự nghiệp nhà nước và tư nhân.

5. Ý nghĩa của chí công vô tư

Xem thêm:: Những cách tập chân to ra nhanh tại nhà không nên bỏ qua – Elipsport

Chí công vô tư có ý nghĩa to lớn đối với mỗi người, một người có phẩm chất chí công vô tư sẽ học hỏi và rèn luyện được nhiều điều trong cuộc sống. Trong học tập hay cuộc sống sẽ dễ dàng nhận ra cái đúng cái chưa đúng của bản thân để sửa đổi chứ không bảo thủ và không sửa chữa. Và bản thân họ cũng biết kiểm chế những cảm xúc của bản thân vì những việc quan trọng hơn.

Còn đối với mọi người hay tổ chức thì chí công vô tư sẽ giúp cho mọi công việc chung của mọi người luôn được suôn sẻ nhờ chí công vô tư đã đặt lợi ích chung của mọi người lên lợi ích riêng của bản thân. Ví dụ như một công việc chung của nhóm mà mọi người đều cần cố gắng thì khi mọi người coi trọng công việc chung hơn công việc riêng của mình thì sẽ dành thời gian và quan tâm đến nó hơn từ đó cũng có kết quả tốt hơn.

Qua những ý nghĩa này có thể thấy được chí công vô tư có vai trò quan trọng trong cuộc sống mỗi người.

Hoatieu.vn vừa giúp các bạn tìm hiểu về phẩm chất chí công vô tư cũng như những hành vi, biểu hiện sự chí công vô tư, hành vi trái với chí công vô tư.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Học tập của HoaTieu.vn

Các bài viết liên quan:

 • Những việc làm thể hiện tính dân chủ GDCD 9 – trang 11
 • Kể lại việc làm của em về thực hiện tốt dân chủ và kỷ luật GDCD 9 – trang 11
 • Hành vi nào sau đây thể hiện phẩm chất chí công vô tư? GDCD 9 trang 5

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của trungcapluatvithanh.edu.vn Xin cảm ơn!

Hà Phương là cô gái đam mê chia sẻ kinh nghiệm kiến thức cho mọi người trên các nền tảng khác nhau. Đã học và tốt nghiệp tại tại Học ngành Luật kinh tế - Khoa Luật Học tại Học Viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam.

Related Posts

cach xep thung giay don gian

Hướng dẫn cách xếp thúng giấy đơn giản làm tại nhà – IN AN KHÁNH

Nội dung bài viết1. Biểu hiện của chí công vô tư2. Ví dụ về chí công vô tư (GDCD 9 bài 1 câu 4)3. Ca dao, tục…

Tải My Talking Angela APK + MOD (Unlimited money ) v6.1.0.730

Tải My Talking Angela APK + MOD (Unlimited money ) v6.1.0.730

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về tải hack my talking angela full tiền + kim cương chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Idle Green Button (MOD, Free Rewards, Unlimited Money)

Idle Green Button (MOD, Free Rewards, Unlimited Money)

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về idle button hack full tiền chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Fishing Hook MOD APK v2.4.5 (Menu/Unlimited money, EXP, CoinM )

Fishing Hook MOD APK v2.4.5 (Menu/Unlimited money, EXP, CoinM )

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về cách hack game lưỡi câu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Tải Zooba APK + MOD (Sprint Skills) v4.0.0 – APKMODY

Tải Zooba APK + MOD (Sprint Skills) v4.0.0 – APKMODY

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về zooba hack full tiền chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Cách Hack Clash Of Clans Tren Android – Phê Bình Văn Học

Cách Hack Clash Of Clans Tren Android – Phê Bình Văn Học

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về cách hack game clash of clans android chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.