[SGK Scan] Tục ngữ về con người và xã hội – Sách Giáo Khoa

Đánh giá bài viết

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về Văn bản tục ngữ về con người và xã hội chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Xem thêm các sách tham khảo liên quan:

 • Soạn Văn – Sách Giải Văn – Sách Học Tốt Ngữ Văn Lớp 7
 • Giải Vở Bài Tập Ngữ Văn Lớp 7
 • Tác Giả – Tác Phẩm Văn Lớp 7
 • Sách giáo khoa ngữ văn lớp 7 tập 1
 • Tập Làm Văn Mẫu Lớp 7
 • Soạn Văn – Sách Giải Văn – Sách Học Tốt Ngữ Văn Lớp 7 (Ngắn Gọn)
 • Soạn Văn – Sách Giải Văn – Sách Học Tốt Ngữ Văn Lớp 7 (Cực Ngắn)
 • Sách Giáo Viên Ngữ Văn Lớp 7 Tập 1
 • Sách Giáo Viên Ngữ Văn Lớp 7 Tập 2
 • Sách Bài Tập Ngữ Văn Lớp 7 Tập 1
 • Sách Bài Tập Ngữ Văn Lớp 7 Tập 2

Tục ngữ về con người và xã hộiTục ngữ về con người và xã hộiTục ngữ về con người và xã hội Tục ngữ về con người và xã hội

Hiểu nội dung, ý nghĩa và một số hình thức diễn đạt (so sánh, ẩn dụ,…) của những câu tục ngữ trong bài học. Thuộc lòng những câu tục ngữ trong văn bản. Nắm được cách rút gọn câu, tác dụng của câu rút gọn. Nắm được đặc điểm của văn bản nghị luận, biết tìm hiểu để và cách lập ý cho bài văn nghị luận.11VẢN BẢNTỤC NGŪ VÊ CON NGƯÖIVẢ XẢ HÔIMột mặt người bằng mười mặt của”.Cái răng, cái tóc là góc con người.Đói cho sạch, rách cho thơm. Học ăn, học nói, học gói, học mở. Không thầy đố mày làm nên. Học thầy không tây” học bạn. Thương người như thể thương thân. Ản quả nhớ kẻ trồng cây.Một cây làm chẳng nên nonBa cây chụm lại nên hòn núi cao.Chú thích(1) Mặt người: chỉ con người (hoán dụ); mặt của: chỉ của cải, đây là cách nói để sự so sánh thêm sinh động.(2) Không tày: không bằng.Đọc – HIÊU VẢN BẢN1. Em hãy đọc kĩ văn bản và chú thích để hiểu các câu tục ngữ và một số từ trong văn bản.2. Phân tích từng câu tục ngữ trong văn bản theo những nội dung sau: a) Nghĩa của câu tục ngữ. b) Giá trị của kinh nghiệm mà câu tục ngữ thể hiện.12c). Nêu một số trường hợp cụ thể có thể ứng dụng câu tục ngữ (yêu cầu này chỉ cần thực hiện với một số câu làm mẫu).3.* So sánh hai câu tục ngữ sau : – Không thầy đố mày làm nên. – Học thầy không tày học bạn.Theo em, những điều khuyên răn trong hai câu tục ngữ trên mâu thuần với nhau hay bổ sung cho nhau ? Vì sao ? Em hãy nêu một vài cặp câu tục ngữ cũng có nội dung tưởng như ngược nhau nhưng lại bổ sung cho nhau.4. Hãy chứng minh và phân tích giá trị của các đặc điểm sau trong tục ngữ: – Diễn đạt bằng so sánh; – Diễn đạt bằng cách dùng hình ảnh ẩn dụ;- Từ và câu có nhiều nghĩa.Ghi nhớTục ngữ về con người và xã hội thường rất giàu hình ảnh so sánh, ẩndụ, hàm súc về nội dung. Những câu tục ngữ này luôn chú ý tôn vinh giá trị con người, đưa ra nhận xét, lời khuyên về những phẩm chất và lối sống mà con người cần phải có.LUYÊN TÂPTìm những câu tục ngữ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa với những câu tục ngữ trong Bài 19 đã học.ĐọC THÊMTUC NGƯVIÊT NAM – Người ta là hoa đất. – Người sống, đống vàng.13 Muốn lành nghề, chớ nểhọc hỏi. Có công mài sắt, có ngày nên kim. Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo. Chết trong hơn sống đục. Không một chiếc gối nào hơn một lương tâm trong sáng. (Tục ngữ Pháp) – Thà từ chối bảy lần chứ không được sai lời hứa một lần. (Tục ngữ Tây Ban Nha) – Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học. (Tục ngữ Nga) – Một lời nói ra, ngựa giỏi đuổi không kịp. (Tục ngữ Trung Quốc)- Mất tiền là mất nhỏ, mất danh dự là mất lớn, mất can đảm là mất hết. (Tục ngữ Đức)

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của trungcapluatvithanh.edu.vn Xin cảm ơn!

Hà Phương là cô gái đam mê chia sẻ kinh nghiệm kiến thức cho mọi người trên các nền tảng khác nhau. Đã học và tốt nghiệp tại tại Học ngành Luật kinh tế - Khoa Luật Học tại Học Viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam.

Related Posts

7+ nguyên tắc bố trí máy móc, thiết bị trong phân xưởng

7+ nguyên tắc bố trí máy móc, thiết bị trong phân xưởng

Phân xưởng không những là nơi sản xuất sản phẩm, mà còn là nơi làm việc của rất nhiều công nhân viên. Việc thiết kế, bố trí…

Soạn bài Luyện tập thao tác lập luận phân tích (trang 43)

Soạn bài Luyện tập thao tác lập luận phân tích (trang 43)

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về ngữ văn 11 luyện tập thao tác lập luận ptich chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Chữ người tử tù (Nguyễn Tuân) – Ngữ văn lớp 11 – VietJack.com

Chữ người tử tù (Nguyễn Tuân) – Ngữ văn lớp 11 – VietJack.com

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về ngữ văn 11 chữ người tử tù chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Soạn bài Chữa lỗi về chủ ngữ và vị ngữ (tiếp theo) – VietJack.com

Soạn bài Chữa lỗi về chủ ngữ và vị ngữ (tiếp theo) – VietJack.com

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về văn 6 chữa lỗi về chủ ngữ và vị ngữ chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Soạn bài Liên kết trong văn bản ngắn nhất – Haylamdo

Soạn bài Liên kết trong văn bản ngắn nhất – Haylamdo

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về soạn ngữ văn lớp 7 liên kết trong văn bản chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Soạn văn bài: Từ đồng nghĩa | văn 7 tập 1 – Tech12h

Soạn văn bài: Từ đồng nghĩa | văn 7 tập 1 – Tech12h

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về ngữ văn 7 từ đồng nghĩa chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.