U não: Những điều cần biết – Vinmec

Đánh giá bài viết

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về U não là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Nguyên nhân u não bao gồm:

Thứ nhất: Các khối u hình thành bên trong não

Các khối u não nguyên phát bắt nguồn từ chính não hoặc trong các mô gần đó, chẳng hạn như màng não, dây thần kinh sọ, tuyến yên hoặc tuyến tùng..

Xem thêm:: Học nghề phun xăm có khó không? nên bắt đầu học từ đâu?

Các khối u não nguyên phát bắt đầu khi các tế bào bình thường xuất hiện lỗi (đột biến) trong DNA của chúng. Những đột biến này cho phép các tế bào phát triển và phân chia với tốc độ tăng cao và tiếp tục sinh trưởng khi các tế bào khỏe mạnh chết. Kết quả là hình thành một khối các tế bào bất thường, tạo nên một khối u.

Ở người trưởng thành, u não nguyên phát ít phổ biến hơn nhiều so với u não thứ phát (khối u bắt đầu từ nơi khác và lan sang não)

Nhiều loại khối u não nguyên phát khác nhau tồn tại. Mỗi loại được đặt tên theo loại tế bào liên quan. Một số ví dụ:

 • U tế bào thần kinh đệm: Những khối u này bắt đầu trong não hoặc tủy sống và bao gồm u sao bào, u màng não thất, u nguyên bào đệm, oligoastrocytomas và u tế bào thần kinh đệm ít gai.
 • U màng não: U màng não là một khối u phát sinh từ các màng bao quanh não và tủy sống của bạn. Hầu hết u màng não là lành tính.
 • U thần kinh thính giác (schwannomas). Đây là những khối u lành tính phát triển trên các dây thần kinh kiểm soát sự thăng bằng và thính giác dẫn từ tai trong đến não của bạn.
 • U tuyến yên: Đây chủ yếu là các khối u lành tính phát triển trong tuyến yên ở đáy não. Những khối u này có thể ảnh hưởng đến các hormone tuyến yên với các tác động trên toàn cơ thể.
 • U nguyên bào tủy: Đây là loại u ác tính phổ biến nhất ở trẻ em. Một khối u trung thất bắt đầu ở phần dưới của não và có xu hướng lây lan qua dịch tủy. Ít gặp hơn ở người lớn, nhưng vẫn có trường hợp bị.
 • U tế bào mầm: Các khối u tế bào mầm có thể phát triển trong thời thơ ấu, nơi tinh hoàn hoặc buồng trứng sẽ hình thành. Nhưng đôi khi khối u ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như não.
 • U sọ-hầu: Hiếm gặp, lành tính. Khối u bắt đầu ở gần tuyến yên của não, nơi tiết ra các hormone kiểm soát nhiều chức năng của cơ thể. Khi khối u phát triển, nó có thể ảnh hưởng đến tuyến yên và các cấu trúc khác gần não.

Xem thêm:: Cách hạch toán doanh thu hoạt động tài chính … – Kế toán Thiên Ưng

Thứ hai: Các khối u hình thành bên ngoài và di căn vào trong não

Khối u não thứ phát thường xảy ra ở những người có tiền sử ung thư. Nhưng trong những trường hợp hiếm hoi, một khối u não di căn có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư bắt đầu từ những nơi khác trong cơ thể bạn.

Ở người lớn, khối u não thứ phát phổ biến hơn nhiều so với khối u não nguyên phát.

Xem thêm:: Mamma mia là gì? Ý nghĩa là gì? Được sử dụng khi nào – Chanh Tươi

Bất kỳ bệnh ung thư nào cũng có thể lan đến não, nhưng các loại phổ biến bao gồm:

 • Ung thư vú
 • Ung thư kết tràng
 • Ung thư thận
 • Ung thư phổi
 • U hắc sắc tố

Thứ ba: Các yếu tố nguy cơ

Ở hầu hết những người có khối u não nguyên phát, nguyên nhân của khối u không rõ ràng. Nhưng các bác sĩ đã xác định được một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh u não:

 • Tiếp xúc với bức xạ: Những người đã tiếp xúc với bức xạ ion hóa có nguy cơ mắc bệnh u não. Ví dụ: xạ trị được sử dụng để điều trị ung thư, phơi nhiễm phóng xạ do bom nguyên tử.
 • Tiền sử gia đình bị u não: một số bệnh nhân bị u não xảy ra ở những người có tiền sử gia đình bị u não hoặc có tiền sử gia đình mắc hội chứng di truyền làm tăng nguy cơ mắc u não.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của trungcapluatvithanh.edu.vn Xin cảm ơn!

Hà Phương là cô gái đam mê chia sẻ kinh nghiệm kiến thức cho mọi người trên các nền tảng khác nhau. Đã học và tốt nghiệp tại tại Học ngành Luật kinh tế - Khoa Luật Học tại Học Viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam.

Related Posts

Tự học phun xăm tại nhà có đạt hiệu quả như mong muốn hay chỉ

Tự học phun xăm tại nhà có đạt hiệu quả như mong muốn hay chỉ

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về tự học phun xăm tại nhà chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Tâm sự nghề nail: Bí mật ít người biết, lưu ý dành cho người học

Tâm sự nghề nail: Bí mật ít người biết, lưu ý dành cho người học

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về học nghề nail có khó không chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Học Nail Cần Mua Những Gì, 5 Dụng Cụ Cơ Bản Không Thể Thiếu

Học Nail Cần Mua Những Gì, 5 Dụng Cụ Cơ Bản Không Thể Thiếu

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về học nail cần mua những gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Học nail có khó không? Học nail mất bao lâu ra nghề – Trang Beauty

Học nail có khó không? Học nail mất bao lâu ra nghề – Trang Beauty

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về học nghề nail chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Học nail cho người mới bắt đầu khó hay dễ?

Học nail cho người mới bắt đầu khó hay dễ?

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về học nail cho người mới bắt đầu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Top 15 trung tâm dạy học nail uy tín ở TPHCM – Top10tphcm

Top 15 trung tâm dạy học nail uy tín ở TPHCM – Top10tphcm

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về học nail ở đâu tốt chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.