Tự tin là gì? – Luật Hoàng Phi

Đánh giá bài viết

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về Tự tin trong tiếng anh là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Mỗi người ngoài những đức tính như cần cù, chăm chỉ, chủ động, mạnh mẽ,…thì sự tự tin là vô cùng cần thiết và quan trọng. Người có sự tự tin sẽ chủ động trong mọi việc, dám nghĩ, dám làm và đây là một thái độ cần thiết để đạt được thành công trong cuộc sống. Vậy tự tin là gì? Tự tin có vai trò như thế nào?

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn đọc các nội dung để giải đáp cho câu hỏi tự tin là gì?

Tự tin là gì?

Theo từ điển tiếng Việt giải thích: “Tự tin là tin vào bản thân mình”.

Để hiểu rõ hơn tự tin là gì chúng ta tìm hiểu nghĩa của từng từ cấu thành nên từ “tự tin”:

+ Tự:

1. Tự là từ dùng để chỉ bản thân chủ thể nhằm biểu thị việc nói đến là do chính chủ thể làm hoặc gây ra, chỉ bằng sức lực, khả năng của riêng mình

Ví dụ: tự lượng sức mình; bé đã biết tự mặc lấy quần áo

2. từ dùng để chỉ bản thân chủ thể nhằm biểu thị chủ thể đồng thời cũng chính là khách thể chịu sự chi phối của hành động, hoạt động do mình làm hoặc gây ra

Ví dụ: tự hứa với mình; tự mình làm khổ mình,…

+ Tin: đặt hoàn toàn hi vọng vào người nào hay cái gì đó

Ví dụ: tin vào sức mình; tin ở bạn bè

Có thể hiểu, tự tin là tin tưởng vào khả năng, năng lực của bản thân. Tin tưởng vào suy nghĩ, hành động mà bản thân muốn thực hiện.

Xem thêm: Để rèn luyện tính tự tin thì?

Sự tự tin là một thái độ về kỹ năng và khả năng của bản thân. Người có tự tinlà người chấp nhận và tin tưởng bản thân và có cảm giác kiểm soát được cuộc sống của mình. Biết rõ điểm mạnh và điểm yếu của mình và có cái nhìn tích cực về bản thân. Bạn đặt ra những kỳ vọng và mục tiêu thực tế, giao tiếp quyết đoán và có thể xử lý những lời chỉ trích.

Mặt khác, thiếu tự tin có thể khiến bạn cảm thấy kém cỏi, không được yêu thương hoặc nhạy cảm với những lời chỉ trích. Cảm thấy thụ động hoặc phục tùng, khó tin tưởng người khác.

Cảm thấy tự tin vào bản thân có thể tùy thuộc vào tình huống. Ví dụ, bạn có thể cảm thấy rất tự tin trong một số lĩnh vực, chẳng hạn như học thuật, nhưng lại thiếu tự tin đối với những người khác, chẳng hạn như các mối quan hệ.

Người tự tin thường có các đặc điểm như: cảm thấy an toàn hơn là không an toàn; biết rằng có thể dựa vào kỹ năng và sức mạnh của mình để xử lý bất cứ điều gì xảy ra; cảm thấy sẵn sàng cho những thử thách hàng ngày như kiểm tra, biểu diễn và thi đấu; nghĩ rằng “Tôi có thể” thay vì “Tôi không thể”.

Tự tin tiếng Anh là gì?

Tự tin trong tiếng Anh là confident.

Cách đọc: UK /ˈkɒn.fɪ.dənt/

US /ˈkɑːn.fə.dənt/

Ví dụ:

Be a bit more confident in yourself! (Tự tin hơn một chút vào bản thân!)

They don’t sound confident about the future of the industry. (Họ có vẻ không tự tin về tương lai của ngành.)

I’m confident of his skills as a manager. (Tôi tự tin về kỹ năng của anh ấy với tư cách là một người quản lý)

Xem thêm:

It was a confident performance (Đó là một màn trình diễn đầy tự tin).

Tự tin có vai trò như thế nào?

Sự tự tin giúp chúng ta phát huy được hết khả năng của bản thân, cảm thấy sẵn sàng cho những trải nghiệm trong cuộc sống. Khi chúng ta tự tin, chúng ta có nhiều khả năng tiến về phía trước với mọi người và nắm bắt cơ hội, chứ không phải lùi xa chúng. Nếu mọi thứ không như kỳ vọng hoặc gặp thất bại, sự tự tin sẽ giúp chúng ta vượt qua và thử lại.

Ngược lại khi thiếu sự tự tin sẽ khiến bạn sợ hãi, e ngại, bỏ qua những cơ hội tốt, ít có khả năng thử những điều mới hoặc tiếp cận với những người mới. Nếu thất bại điều gì đó lần đầu tiên, người thiếu tự tin có thể ít có khả năng thử lại. Sự thiếu tự tin có thể ngăn cản mọi người phát huy hết tiềm năng của họ.

Làm thế nào để trở nên tự tin?

Sự tự tin không phải dễ dàng mà có được, để trở nên tự tin bạn cần rèn luyện, tích lũy theo thời gian. Dưới đây là một số cách để trở nên tự tin hơn mà bạn có thể tham khảo:

1. Xây dựng một tư duy tự tin

Khi giọng nói bên trong của bạn nói “Tôi không thể”, hãy luyện tập và cố gắng để nói “Tôi có thể”. Hoặc bạn cũng có thể nói, “Tôi biết tôi có thể học (hoặc làm) điều này nếu tôi đặt tâm trí vào nó.”

Ví dụ: khi học tiếng Anh, trong đầu bạn phải luôn nghĩ rằng bản thân có thể nắm bắt và học tốt ngoại ngữ này, thay vì than phiền tiếng Anh thật khó, làm sao mình có thể học được.

2. Hãy so sánh bản thân một cách hợp lý

Việc so sánh bản thân với người khác là điều tự nhiên. Đó là một cách để hiểu bản thân và phát triển những phẩm chất mà chúng ta ngưỡng mộ. Nhưng nếu sự so sánh thường xuyên khiến bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân, thì đó là một dấu hiệu không tốt cho sự tự tin của bạn.

So sánh để cải thiện bản thân, để bản thân trở nên tốt hơn chứ không phải để bản thân rơi vào lo lắng, thất vọng. Vì vậy, hãy biết điểm dừng và giới hạn của việc so sánh.

Ví dụ: Bạn luôn so sánh khả năng tiếng Anh của bản thân với một người khác, khiến bạn cảm thấy tự ti về bản thân tại sao không bằng họ, không thể nói tốt như họ. Hãy nhìn nhận và đánh giá lại năng lực, cách học của bản thân thay vì chỉ chăm chăm vào so sánh và thất vọng.

3. Loại bỏ sự nghi ngờ về bản thân

Khi chúng ta nghi ngờ khả năng của mình, chúng ta cảm thấy mình kém cỏi, không xứng đáng, hoặc không được chuẩn bị. Điều đó có thể khiến chúng ta bỏ lỡ rất nhiều cơ hội mà chúng ta có thể thích thú và phát triển.

4. Hãy chấp nhận rủi ro thay vì an toàn

Thử thách bản thân để làm điều gì đó vượt ra ngoài vùng an toàn bình thường của bạn. Chọn một cái gì đó bạn muốn làm nếu bạn có thêm tự tin. Hãy thúc đẩy bản thân một chút và làm điều đó. Bây giờ bạn đã hoàn thành việc đó, hãy chọn thứ khác để thử – và tiếp tục lặp lại quy trình tương tự. Sự tự tin phát triển theo mỗi bước tiến của bạn.

Ví dụ như: Đăng ký tham gia câu lạc bộ, tình nguyện, thực hiện một dự án nghiên cứu hoặc thử tham gia chương trình tài năng, giơ tay phát biểu trong lớp thường xuyên hơn,…

Xem thêm:

5. Nhận biết được tài năng của bản thân và giúp nó tỏa sáng

Chúng ta luôn thường quá quan tâm và để ý đến những điểm yếu của bản thân, cố gắng tìm cách cải thiện chúng. Tuy nhiên, đừng để việc khắc phục điểm yếu ngăn cản bạn tiến bộ hơn nữa những thứ bạn giỏi.

Việc tìm ra điểm mạnh của bản tập, trung khai thác và phát triển các điểm mạnh đó là vô cùng cần thiết để bạn trở nên tự tin hơn. Bởi, khi bạn giỏi về một lĩnh vực nào đó chắc chắn bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều so với những thứ bản thân kém.

6. Dám là con người thật của bạn

Hãy để người khác nhìn nhận con người của bạn: sai lầm, bất an, và tất cả. Bất an sẽ dễ dàng vượt qua hơn khi chúng ta không cảm thấy phải che giấu chúng. Hãy chấp nhận những điều kỳ quặc của bạn thay vì cố gắng giống người khác hoặc hành động theo cách không đúng với bạn.

Trên đây là các nội dung liên quan đến Tự tin là gì? Hy vọng các thông tin này hữu ích và giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của trungcapluatvithanh.edu.vn Xin cảm ơn!

Hà Phương là cô gái đam mê chia sẻ kinh nghiệm kiến thức cho mọi người trên các nền tảng khác nhau. Đã học và tốt nghiệp tại tại Học ngành Luật kinh tế - Khoa Luật Học tại Học Viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam.

Related Posts

Review sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh, EMG Online

Nội dung bài viếtTự tin là gì?Tự tin tiếng Anh là gì?Tự tin có vai trò như thế nào?Làm thế nào để trở nên tự tin?1. Xây…

Trọng âm Tiếng Anh là gì? – Quy tắc nhấn trọng âm – Toppy.vn

Trọng âm Tiếng Anh là gì? – Quy tắc nhấn trọng âm – Toppy.vn

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về trọng âm tiếng anh là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Try Là Gì? Cấu Trúc Try Chi Tiết Trong Tiếng Anh – Prep

Try Là Gì? Cấu Trúc Try Chi Tiết Trong Tiếng Anh – Prep

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về try là gì trong tiếng anh chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Top 20 núi trong tiếng anh viết là gì mới nhất 2022 – Hệ liên thông

Top 20 núi trong tiếng anh viết là gì mới nhất 2022 – Hệ liên thông

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về núi trong tiếng anh đọc là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

“Nhảy Dây” Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

“Nhảy Dây” Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về nhảy dây trong tiếng anh là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

TỪ VỰNG TIẾNG ANH VỀ TRÁI CÂY – Langmaster

TỪ VỰNG TIẾNG ANH VỀ TRÁI CÂY – Langmaster

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về trái cây trong tiếng anh là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.