Sốc phản vệ là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị cấp tốc

Đánh giá bài viết

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về Sốc phản vệ là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Hệ thống miễn dịch của chúng ta có vai trò tạo ra các kháng thể chống lại các chất lạ nhằm bảo vệ cơ thể chẳng hạn như vi khuẩn hoặc virus. Nhưng hệ thống miễn dịch của một số người lại phản ứng quá mức với các chất thường không gây ra phản ứng dị ứng (các chất vô hại).

Các triệu chứng dị ứng thường không đe dọa đến tính mạng, nhưng phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể dẫn đến sốc phản vệ. Thực tế là ngay cả khi bạn hoặc con của bạn chỉ bị phản ứng phản vệ nhẹ trước đây, vẫn có nguy cơ bị phản vệ nặng hơn sau một lần tiếp xúc với chất gây dị ứng.

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra vấn đề này, ví dụ như:

 • Dị ứng thuốc bao gồm thuốc kháng sinh, aspirin, dị ứng penicillin và các loại thuốc giảm đau không kê toa, thuốc cản quan tĩnh mạch (IV) được sử dụng trong một số xét nghiệm hình ảnh
 • Dùng các thực phẩm dễ gây dị ứng, chẳng hạn như đậu phộng, hành tây, hạt cây (quả óc chó, quả hồ đào, hạnh nhân, hạt điều), lúa mì (ở trẻ em), cá, động vật có vỏ, sữa và trứng.
 • Bị côn trùng đốt (ong mật, ong vàng, ong bắp cày và kiến lửa)
 • Mủ cao su

Xem thêm:: Bidet là gì? Tìm Hiểu Các Dòng Sản Phẩm Bidet Phù Hợp 2020

Một số dị nguyên ít phổ biến hơn gồm:

Theo các chuyên gia sức khỏe, ngoài các nguyên nhân kể trên, còn có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ sốc phản vệ bao gồm:

 • Từng bị sốc phản vệ: Nếu bạn từng bị sốc phản vệ hay có người thân bị sốc phản vệ, nguy cơ bị phản ứng nghiêm trọng này sẽ tăng lên. Theo các chuyên gia về dị ứng và miễn dịch học các phản ứng trong tương lai có thể nghiêm trọng hơn phản ứng đầu tiên.
 • Dị ứng hoặc hen suyễn: Những người mắc một trong hai tình trạng này đều có nguy cơ bị sốc phản vệ cao hơn.
 • Một số điều kiện khác: Chúng bao gồm bệnh tim và sự tích tụ bất thường của một loại tế bào bạch cầu nhất định (chứng tăng sản bạch cầu).

Chẩn đoán và điều trị

Các thông tin cung cấp không phải là một sự thay thế cho bất kỳ tư vấn y tế nào. Luôn luôn tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh?

Xem thêm:: Cholesterol là gì? Phải làm gì khi cholesterol cao? • Hello Bacsi

Bác sĩ sẽ hỏi bạn một số câu hỏi dưới đây để giúp chẩn đoán bệnh chính xác:

 • Những loại thực phẩm đã ăn gần đây
 • Các loại thuốc đã hoặc đang dùng
 • Tiền sử dị ứng khi da của bạn tiếp xúc với nhựa, cao su
 • Có bị côn trùng cắn hay không.

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm da hoặc xét nghiệm máu để chẩn đoán dị ứng.

Những phương pháp nào dùng để điều trị sốc phản vệ?

Bác sĩ có dùng các loại thuốc và kỹ thuật y tế dưới đây để điều trị khi bị sốc phản vệ, bao gồm:

 • Epinephrine (adrenaline): làm giảm triệu chứng phản ứng dị ứng của cơ thể
 • Thuốc kháng histamin và cortisone tiêm tĩnh mạch: làm giảm viêm đường dẫn khí và cải thiện khả năng thở
 • Một thuốc đồng vận beta (ví dụ như albuterol): làm giảm các triệu chứng hô hấp
 • Cho dùng mặt nạ thở oxy.

Phòng ngừa nguy cơ sốc phản vệ như thế nào?

Xem thêm:: RAM là gì, có ý nghĩa gì trong các thiết bị điện tử, di động?

Theo các chuyên gia sức khỏe, cách tốt nhất để ngăn ngừa sốc phản vệ là tránh xa các chất gây ra phản ứng nghiêm trọng này, chẳng hạn như:

 • Nếu có thể hãy đeo vòng cổ hoặc vòng tay cảnh báo y tế để cho biết bạn bị dị ứng với các loại thuốc cụ thể hoặc các chất khác.
 • Nếu bạn thuộc nhóm nguy cơ cao, hãy luôn mang theo bên mình các loại thuốc chống dị ứng được kê đơn. Nhà cung cấp của bạn có thể tư vấn cho bạn về các nội dung. Nếu bạn có ống tiêm tự động epinephrine, hãy kiểm tra ngày hết hạn và nhớ nạp đầy đơn thuốc trước khi hết hạn.
 • Đảm bảo thông báo cho bác sĩ điều trị hay dược sĩ về các phản ứng thuốc mà bạn đã gặp phải.
 • Nếu bạn bị dị ứng với côn trùng đốt, hãy cẩn thận khi sinh hoạt ngoài trời. Mặc dài tay và quần dài nhưng không mặc màu sáng, hoa văn lòe loẹt, không đi chân trần trên cỏ, không sử dụng nước hoa hoặc kem dưỡng da có mùi thơm… Giữ bình tĩnh khi có côn trùng xuất hiện (nhất là ong). Sau đó, từ từ di chuyển ra xa và không đập, đánh côn trùng.
 • Nếu bạn bị dị ứng thực phẩm, hãy đọc kỹ nhãn của tất cả các loại thực phẩm bạn mua và ăn. Quy trình sản xuất có thể thay đổi, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra lại nhãn của thực phẩm bạn thường ăn.
 • Khi ăn ở ngoài, hãy hỏi từng món ăn được chế biến như thế nào và tìm hiểu xem nó chứa những thành phần gì. Ngay cả một lượng nhỏ thức ăn bạn bị dị ứng cũng có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu được sốc phản vệ là gì. Từ đó, mong rằng bạn cũng sẽ nắm được cách điều trị hiệu quả khi gặp phải tình trạng này.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của trungcapluatvithanh.edu.vn Xin cảm ơn!

Related Posts

Tổng hợp về game bắn cá của năm 2023

Tổng hợp về game bắn cá của năm 2023

Nội dung bài viếtChẩn đoán và điều trịNhững kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh?Những phương pháp nào dùng để điều trị sốc phản…

chai nuoc hoa chiet

Nước hoa chiết chai là gì ? Có nên sử dụng nước hoa chiết chai?

Nội dung bài viếtChẩn đoán và điều trịNhững kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh?Những phương pháp nào dùng để điều trị sốc phản…

Tự học phun xăm tại nhà có đạt hiệu quả như mong muốn hay chỉ

Tự học phun xăm tại nhà có đạt hiệu quả như mong muốn hay chỉ

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về tự học phun xăm tại nhà chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Tâm sự nghề nail: Bí mật ít người biết, lưu ý dành cho người học

Tâm sự nghề nail: Bí mật ít người biết, lưu ý dành cho người học

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về học nghề nail có khó không chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Học Nail Cần Mua Những Gì, 5 Dụng Cụ Cơ Bản Không Thể Thiếu

Học Nail Cần Mua Những Gì, 5 Dụng Cụ Cơ Bản Không Thể Thiếu

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về học nail cần mua những gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Học nail có khó không? Học nail mất bao lâu ra nghề – Trang Beauty

Học nail có khó không? Học nail mất bao lâu ra nghề – Trang Beauty

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về học nghề nail chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.