Hướng dẫn đọc hiểu và soạn bài làng – Chi tiết và Ngắn gọn

Đánh giá bài viết

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về Soạn làng chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Làng là tác phẩm mang nội dung vô cùng sâu sắc , viết về cuộc sống và tâm trạng của ông Hai khi nghi tin làng mình theo giặc. Xuyên suốt tác phẩm là lòng yêu nước của người nông dân trong thời kì kháng chiến, đây là một tác phẩm vô cùng hay. Chính vì vậy, các bạn học sinh hãy tham khảo bài viết soạn bài làng dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về nội dung của tác phẩm.

1. Tổng hợp kiến thức hỗ trợ soạn văn 9 Làng

Dưới đây là hướng dẫn của chúng tôi về tìm hiểu chung của tác giả và tác phẩm.

1.1. Tác giả

– Tác giả Kim Lân (1920- 2007) có tên thật là Nguyễn Văn Tài

– Quê quán: Tại huyện Từ Sơn – tỉnh Bắc Ninh

– Sự nghiệp sáng tác

  • Ông chính là nhà văn chuyên viết truyện ngắn và bắt đầu viết vào từ năm 1941.
  • Tác phẩm của ông đã được đăng trên các báo như là Tiểu thuyết thứ bảy, Trung Bắc chủ nhật.
  • Vào năm 2001, Kim Lân đã được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật
  • Những tác phẩm tiêu biểu của ông là: “Vợ nhặt”, “Làng”, “Nên vợ nên chồng” …

– Phong cách sáng tác: Ông chuyên viết về truyện ngắn, viết về cuộc sống của con người ở nông thôn bằng tình cảm, tâm hồn của một con người vốn là con đẻ của đồng ruộng.

word image 32809 1

Hình ảnh tác giả Kim Lân

1.2. Tác phẩm

a. Hoàn cảnh sáng tác

Truyện ngắn “Làng” đã được viết trong thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp và được đăng lần đầu ở trên tạp chí Văn nghệ vào năm 1948.

b. Bố cục

Gồm 3 phần:

– Phần 1 (Từ đầu đến “không nhúc nhích”: Nói về cuộc sống của ông Hai ở nơi tản cư

– Phần 2 (Tiếp theo đến “đôi phần”): Diễn biến tâm trạng của ông Hai khi mà nghe tin làng mình theo giặc.

– Phần 3 (còn lại): Tâm trạng của ông Hai khi nghe tin cải chính.

c. Ý nghĩa nhan đề

– Đặt tên “Làng” mà không phải chính là: “Làng chợ Dầu” vì nếu như thế thì vấn đề tác giả đề cập tới chỉ nằm ở trong phạm vi nhỏ hẹp của một làng cụ thể.

– Đặt tên “Làng” vì truyện đã khai thác được một tình cảm bao trùm, phổ biến ở trong con người vào thời kì kháng chiến chống Pháp: tình cảm với quê hương, tình cảm với đất nước.

→ Tình cảm yêu làng, yêu nước sẽ không chỉ là tình cảm của riêng ông Hai mà đây còn là tình cảm chung của những người dân Việt Nam trong thời kì ấy.

d. Giá trị nội dung

Truyện ngắn “Làng” đã thể hiện chân thực, sinh động về tình yêu làng quê thống nhất cùng tình yêu đất nước ở nhân vật ông Hai. Qua đó, tác phẩm đã kín đáo thể hiện những chuyển biến mới ở trong tình cảm của người nông dân Việt Nam trong thời kì đầu cuộc kháng chiến chống Pháp.

e. Giá trị nghệ thuật

– Tạo dựng được tình huống thắt nút và cởi nút câu chuyện một cách rất tự nhiên.

– Nghệ thuật miêu tả tâm lí của nhân vật qua hành động, suy nghĩ và qua lời nói.

2. Gợi ý soạn văn 9 bài Làng

2.1 – Câu 1 sách giáo khoa trang 174 Ngữ văn 9 tập 1

Trong truyện ngắn Làng đã xây dựng được một tình huống truyện làm bộc lộ được sâu sắc về tình yêu làng quê và lòng yêu nước ở nhân vật của ông Hai. Đó chính là tình huống nào?

Hướng dẫn giải:

Tác giả đã đặt nhân vật ông Hai vào một tình huống gay gắt để mà làm bộc lộ sâu sắc tình cảm yêu làng và yêu nước của ông.

Tình huống ấy chính là cái tin làng ông theo giặc, lập tề mà chính ông đã nghe được từ miệng những người tản cư qua vùng của ông.

word image 32809 2

Hình ảnh làng quê Việt Nam được hiện lên trong tác phẩm

2.2- Câu 2 sách giáo khoa trang 174 ngữ văn 9 tập 1

Hãy thuật lại diễn biến tâm trạng và hành động của ông Hai từ lúc mà nghe làng mình theo giặc đến lúc kết thúc truyện.

Hướng dẫn giải:

Diễn biến tâm trạng của ông Hai:

– Khi nghe được tin quá đột ngột ấy, ông Hai sững sờ:

Khi mà trấn tĩnh lại được phần nào, ông đã cố không tin vào cái tin ấy. Nhưng rồi những người tản cư ấy đã kể rành rọt quá, lại khẳng định “vừa ở dưới ấy lên”, làm ông không thế nào không tin.

– Từ lúc ấy, ở trong tâm trí ông Hai chỉ còn có cái tin dữ ấy là xâm chiếm nó thành một nỗi ám ảnh day dứt. Nghe tiếng chửi bọn Việt gian, ông chỉ biết cúi gằm mặt mà đi, khi về đến nhà, ông nằm vật ra giường, rồi tủi thân khi nhìn vào đàn con:

– Suốt mấy ngày sau, ông Hai vẫn không dám đi đâu. Ông chỉ quanh quẩn ở trong nhà, nghe ngóng tình hình ở bên ngoài.

– Ông Hai đã dứt khoát lựa chọn theo cách riêng của ông. Làng thì yêu thật, nhưng mà làng theo Tây thì phải thù. Tình yêu nước khi này đã rộng lớn hơn, bao trùm lên cả tình cảm với làng quê. Nhưng dù xác định như thế, ông Hai vẫn không thể dứt bỏ được tình cảm với làng quê, thế mà càng đau xót và tủi hổ.

– Khi đi nghe tin cải chính làng chợ Dầu không theo giặc nữa thì ông Hai như được hồi sinh “cái mặt bỗng tươi vui rạng rỡ hẳn lên”.

2.3 – Câu 3 sách giáo khoa trang 174 Ngữ Văn 9 Tập 1

Vì sao ông Hai lại trò chuyện như thế với đứa con nhỏ của ông? Qua những lời trò chuyện ấy, em đã cảm nhận được điều gì về tấm lòng của ông Hai đối với làng quê, với đất nước, với cuộc kháng chiến. Tình yêu làng quê và lòng yêu nước của ông Hai có được quan hệ như thế nào?

Hướng dẫn giải::

* Ông đã trò chuyện với đứa con nhỏ vì:

Ông đã lựa chọn cách nói chuyện với đứa con út, vì nó còn nhỏ tuổi, ngây thơ, dễ nói chuyện và dễ bày tỏ.

– Nói với con nhưng mà thực chất là ông đang tự nhủ với lòng mình, tự giãi bày và tự minh oan.

Ta thấy được ở ông Hai:

Về tình yêu sâu nặng với cái làng Chợ Dầu của ông.

Tấm lòng thủy chung của ông với kháng chiến, với cách mạng mà biểu tượng chính là Cụ Hồ. Tình cảm ấy rất là sâu nặng, bền vững và thiêng liêng.

Mối quan hệ về tình yêu làng và tình yêu nước:

Lòng yêu nước, tinh thần kháng chiến đã được đặt cao hơn và chi phối được mọi tình cảm, hành động của ông.

2.4 – Câu 4 sách giáo khoa trang 174 Ngữ Văn 9 Tập 1

Nhận xét được về nghệ thuật miêu tả tâm lý và ngôn ngữ của nhân vật ông Hai của tác giả.

Hướng dẫn giải:

– Tác giả đã đặt nhân vật vào tình huống thử thách ở bên trong để bộc lộ được chiều sâu tâm trạng.

– Miêu tả cụ thể, gợi cảm các diễn biến nội tâm qua các tầng ý nghĩ, hành vi và ngôn ngữ… Đặc biệt, tác giả đã diễn tả rất đúng và gây ấn tượng mạnh mẽ về sự ám ảnh và day dứt ở trong tâm trạng nhân vật. Điều đó đã chứng tỏ Kim Lân rất am hiểu sâu sắc con người và thế giới tinh thần của con người, đặc biệt chính là người nông dân.

==> Cùng tìm hiểu những nội dung liên quan tại đây:

  • Ngữ Văn
  • Ngữ văn lớp 9

3. Luyện tập

3.1 – Câu 1 sách giáo khoa trang 174 Ngữ văn 9 tập 1

Chọn và phân tích được một đoạn để miêu tả tâm lí nhân vật ông Hai trong truyện. Trong đoạn ấy, tác giả đã sử dụng những biện pháp nghệ thuật nào để mà miêu tả tâm lí nhân vật.

Hướng dẫn giải:

– Đoạn văn:

word image 32809 5

– Phân tích:

Đoạn đối thoại này đã biểu hiện được tình cảm thiêng liêng và sâu nặng của ông Hai với quê hương, đất nước và với kháng chiến. Trò chuyện với đứa con nhưng thực chất là cách ông tự thổ lộ với nỗi lòng thủy chung của mình cùng với làng quê, với kháng chiến.

– Nghệ thuật: Hình thức đối thoại nhưng lại mang tính chất độc thoại.

==>> Xem thêm nội dung phần: Soạn bài kiều ở lầu ngưng bích

3.2 – Câu 2 sách giáo khoa trang 174 Ngữ Văn 9 Tập 1

Em còn nhớ về truyện ngắn hay bài thơ nào cũng viết về những tình cảm với quê hương, đất nước? Hãy nêu được nét riêng của truyện Làng so với những tác phẩm ấy.

Hướng dẫn giải:

– Những truyện ngắn, bài thơ viết về những tình cảm yêu quê hương, đất nước như: Tre Việt Nam – Nguyễn Duy hay Quê hương – Giang Nam.

– Nét riêng của truyện ngắn Làng so với các tác phẩm: tình cảm quê hương đất nước đã được đặt trong sự gắn bó khăng khít với nhau, hòa quyện và thống nhất với nhau, tình cảm ấy đã được làm nổi bật lên trong hoàn cảnh cụ thể chính là cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc.

Vậy là các bạn đã được kiến Guru hướng dẫn tìm hiểu về tác phẩm Làng qua bài viết soạn bài Làng ở trên. Làng là một tác phẩm mang đậm lòng yêu nước của dân tộc ta, vì vậy chúng tôi hy vọng sau khi đọc tác phẩm các bạn có thể hiểu sâu sắc về nội dung mà tác phẩm mang lại. Nếu còn khó khăn gì hãy truy cập vào kienguru.vn hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ chi tiết nhất.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của trungcapluatvithanh.edu.vn Xin cảm ơn!

Related Posts

Bàn luận về phép học – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

Bàn luận về phép học – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về soạn bàn luận về phép học chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Quang trở là gì? Ký hiệu, cấu tạo và ứng dụng của quang điện trở

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về quang điện trở chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Bảng màu FF chữ phát sáng dạ quang, nghiêng, đậm – Cách dùng

Bảng màu FF chữ phát sáng dạ quang, nghiêng, đậm – Cách dùng

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về bảng màu ff chữ nghiêng đậm chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Trước và sau when dùng thì gì? Cấu trúc và cách dùng với when

Trước và sau when dùng thì gì? Cấu trúc và cách dùng với when

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về when là thì gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Hoàng Lê nhất thống chí – Ngô gia văn phái – Download.vn

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về văn bản hoàng lê nhất thống chí chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Cách Tạo Chữ Ký Email Chuyên Nghiệp Đơn Giản, Chi Tiết Từ A – Z

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về maẫu chữ ký email chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.