Siêu văn bản là gì? Siêu văn bản được tạo ra bằng … – Supper Clean

Đánh giá bài viết

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về Siêu văn bản thường được tạo bằng ngôn ngữ nào chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Siêu văn bản là một khái niệm được đề cập đến trong chương trình Tin học 9. Vậy siêu văn bản là gì? Nó được tạo ra bởi ngôn ngữ nào? Mời các bạn cùng mình khám phá thông qua những thông tin chia sẻ bên dưới đây nhé!

siêu văn bản là gì
Siêu văn bản là gì?

Siêu văn bản là gì?

Thế nào là siêu văn bản? Siêu văn bản là loại văn bản được tích hợp nhiều dạng dữ liệu khác nhau như: hình ảnh, âm thanh, chữ viết, video,… và chứa nhiều tham chiếu (siêu liên kết) đến các văn bản khác.

Trong tiếng Anh, siêu văn bản được viết là hypertext.

Ví dụ về siêu văn bản: Trang web https://vi.wikipedia.org/ được coi là một siêu văn bản vì nó có chứa nhiều dạng dữ liệu, cụ thể là chữ và hình ảnh và các siêu liên kết đến các văn bản khác. Ví dụ, khi bạn di chuyển con trỏ chuột đến phần chữ xanh trong văn bản thì nó sẽ hiển thị ngay thông tin liên quan đến nội dung đó.

Xem thêm:: Bảng Chữ Cái Viết Thường Lớp 1 Đầy Đủ Nhất – WElearn Gia Sư

siêu văn bản là gì

Đặc trưng của siêu văn bản là gì?

Khi đã hiểu rõ siêu văn bản là j, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về đặc trưng của siêu văn bản nhé!

  • Siêu văn bản là tài liệu có thể truy tìm không theo bất kỳ tuần tự nào. Do vậy, người đọc có thể tự do theo đuổi các dấu vết liên quan trong suốt quá trình sử dụng tài liệu bằng các mối liên kết do tác giả tự lập nên.
  • Trong các môi trường sử dụng siêu văn bản, người dùng có thể trỏ vào những chỗ được tô sáng (hoặc in đậm, in nghiêng, gạch chân) của tài liệu. Ngay lập tức sẽ nhảy đến tài liệu khác có văn bản liên quan đến nó. Siêu văn bản có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong trường hợp phải làm việc với số lượng văn bản lớn như bộ sách nhiều tập, từ điển bách khoa.
  • Siêu văn bản có thể là một tập hợp các từ, một câu, một đoạn văn hoàn chỉnh, hình ảnh,…

Siêu văn bản được tạo ra bằng ngôn ngữ nào?

Thế nào là ngôn ngữ siêu văn bản? Đó là những ngôn ngữ được dùng để tạo ra siêu văn bản, gồm có:

HTML (Hypertext Markup Language)

Đây là ngôn ngữ được dùng để định dạng dữ liệu. Hầu hết các trang web chúng ta sử dụng đều được tạo ra bởi các thẻ HTML. Dù website được lập trình theo dạng ngôn ngữ nào thì khi được trả về trình duyệt web, chúng ta chỉ nhận được các mã HTML.

Xem thêm:: [Download Full] bảng chữ cái Katakana PDF – tieng-nhat.com

Hiện nay, HTML và HTTP là nền nóng quan trọng tạo nên các trang web chúng ta đang sử dụng.

html
Siêu văn bản được tạo ra bởi ngôn ngữ đánh dấu HTML

XML (Extensible Markup Language)

Đây là ngôn ngữ đánh dấu có thể mở rộng. XML không định nghĩa bất cứ loại thẻ nào cả mà tất cả các thẻ, ý nghĩa của chúng đều do chính bạn tạo ra.

Nhiệm vụ của XML là xác định dữ liệu. Vì vậy, nó được dùng như một công cụ để truyền tải dữ liệu giữa các ứng dụng, nhất là các ứng dụng web.

Sự khác nhau giữa siêu văn bản và trang web là gì?

  • Siêu văn bản gồm có nhiều dạng dữ liệu như hình ảnh, chữ viết, video, âm thanh,… Đồng thời có chứa các liên kết đến các văn bản khác liên quan và được tạo ra chủ yếu bằng ngôn ngữ HTML.
  • Trang web là một siêu văn bản được gán địa chỉ truy cập ở trên Internet. Địa chỉ truy cập đó được gọi là địa chỉ của trang web.

=> Như vậy, siêu văn bản là một khái niệm rất rộng, mang ý nghĩa bao quát. Trong khi đó, trang web chỉ là một phần rất nhỏ của siêu văn bản. Trong thực tế, ngoài trang web cũng có rất nhiều các sản phẩm được ứng dụng siêu văn bản như: Microsoft Word, Sách điện tử, Adobe Portable Format,…

Những hạn chế của siêu văn bản

Xem thêm:: Top 15 bài văn mẫu giải thích câu tục ngữ Lá lành dùm lá rách lớp 7

Không phủ nhận những lợi ích quan trọng trong việc khai thác thông tin mà siêu văn bản mang đến cho người dùng. Tuy nhiên, cũng chính bởi ưu điểm có chứa nhiều liên kết đến các văn bản khác mà kẻ xấu có thể lợi dụng để thu thập thông tin cá nhân của người dùng. Hình thức lừa đảo này thường được sử dụng để lừa ai đó cung cấp thông tin về tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng.

siêu văn bản là gì
Nhiều đối tượng đã lợi dụng siêu văn bản để lừa lọc, lấy thông tin về tài khoản ngân hàng của người dùng

Thông thường, hình thức lừa đảo này thường đến từ địa chỉ email được thiết kế tinh vi, có đầy đủ logo và tên của tổ chức tài chính. Những đối tượng này sẽ cung cấp email với thông báo cần phải xác minh lại một số thông tin vì lý do bảo mật. Trong nội dung email sẽ có một liên kết trỏ đến trang web có đồ họa y như trang web. Khi người dùng nhập thông tin vào đó là cơ hội để các đối tượng lừa đảo thu thập thông tin. Vì vậy, hãy thật thận trọng với những trường hợp như vậy! Nếu cần thiết thì hãy gọi điện trực tiếp đến tổ chức tài chính đó để xác nhận thông tin nhé!

Bài viết tham khảo: Đơn chất là gì? hợp chất là gì? Ví dụ về đơn chất & hợp chất

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc trang siêu văn bản là gì. Mong rằng sẽ mang đến cho quý bạn đọc thật nhiều thông tin hay và hữu ích. Mọi câu hỏi thắc mắc hay góp ý về bài viết, các bạn hãy để lại bình luận cuối bài viết cho mình biết nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của trungcapluatvithanh.edu.vn Xin cảm ơn!

Hà Phương là cô gái đam mê chia sẻ kinh nghiệm kiến thức cho mọi người trên các nền tảng khác nhau. Đã học và tốt nghiệp tại tại Học ngành Luật kinh tế - Khoa Luật Học tại Học Viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam.

Related Posts

7+ nguyên tắc bố trí máy móc, thiết bị trong phân xưởng

7+ nguyên tắc bố trí máy móc, thiết bị trong phân xưởng

Nội dung bài viếtSiêu văn bản là gì?Đặc trưng của siêu văn bản là gì?Siêu văn bản được tạo ra bằng ngôn ngữ nào?HTML (Hypertext Markup Language)XML…

Soạn bài Luyện tập thao tác lập luận phân tích (trang 43)

Soạn bài Luyện tập thao tác lập luận phân tích (trang 43)

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về ngữ văn 11 luyện tập thao tác lập luận ptich chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Chữ người tử tù (Nguyễn Tuân) – Ngữ văn lớp 11 – VietJack.com

Chữ người tử tù (Nguyễn Tuân) – Ngữ văn lớp 11 – VietJack.com

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về ngữ văn 11 chữ người tử tù chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Soạn bài Chữa lỗi về chủ ngữ và vị ngữ (tiếp theo) – VietJack.com

Soạn bài Chữa lỗi về chủ ngữ và vị ngữ (tiếp theo) – VietJack.com

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về văn 6 chữa lỗi về chủ ngữ và vị ngữ chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Soạn bài Liên kết trong văn bản ngắn nhất – Haylamdo

Soạn bài Liên kết trong văn bản ngắn nhất – Haylamdo

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về soạn ngữ văn lớp 7 liên kết trong văn bản chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Soạn văn bài: Từ đồng nghĩa | văn 7 tập 1 – Tech12h

Soạn văn bài: Từ đồng nghĩa | văn 7 tập 1 – Tech12h

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về ngữ văn 7 từ đồng nghĩa chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.