RPM là gì? 1 RPM bằng bao nhiêu vòng/phút? – Quạt công nghiệp

Đánh giá bài viết

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về Rpm là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Chắc hẳn trong cuộc sống, chúng ta đều đã có đôi lần nghe thấy cụm từ RPM nhưng lại không biết RPM là gì? Đặc biệt là chỉ số RPM của quạt công nghiệp vô cùng phổ biến. Vậy thực chất nó là gì? Ý nghĩa của chỉ số này như thế nào? Cùng tìm hiểu trọn bộ thông tin về RPM qua bài viết dưới đây.

RPM là gì?

RPM là từ viết tắt của cụm từ Tiếng Anh “Revolutions per minute”. Khi dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt, cụm từ này có nghĩa là số vòng quay trên một phút. Tại sao lại là số vòng quay trên một phút? Thực chất RPM là một chỉ số chỉ tần suất của chuyển động tròn hoặc để tính tốc độ di chuyển của một vật, đơn vị của RPM là vòng/phút.

RPM là một trong những thông số vật lý được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống như đo vòng quay của trái đất, đo vòng quay của xe đạp, xe máy, vòng quay máy phát điện…. Một trong những lĩnh vực ứng dụng RPM chính là sản xuất quạt công nghiệp để phục vụ hoạt động sản xuất công nghiệp.

Mua quạt ly tâm hút hóa chất phòng thí nghiệm chuyên dụng

Công thức chuyển đổi 1 RPM bằng bao nhiêu vòng/phút

Tốc độ quay RPM chính là tốc độ quay của trục mô tơ bên trong quạt hay có thể hiểu tốc độ quay RPM chính là số lần trục quay chuyển động hết một vòng tròn trong vòng một phút. Thực tế, ta quen với những cụm từ như quạt ly tâm trung áp 1400 RPM mà không biết rằng 1 RPM bằng bao nhiêu vòng trên phút. Câu trả lời rất thiết thực rằng: chúng ta không thể xác định được 1 RPM bằng bao nhiêu vòng/phút mà phụ thuộc vào từng loại động cơ và cách thiết kế, sản xuất của nhà cung cấp, 1400 vòng/phút đối với quạt ly tâm thấp áp và trung áp, 2800 vòng/phút đối với quạt cao áp.

Khi bạn bắt gặp cụm từ 1400RPM, tức là động cơ đó có tốc độ 1400 vòng trong một phút. Việc ghi rõ chỉ số tốc độ quay này giúp người dùng có thể phân biệt được từng loại quạt và đánh giá được khả năng hoạt động của động cơ quạt.

Lưu ý khi lựa chọn RPM của quạt

Thông số RPM là một trong những thông số kỹ thuật cơ bản và cần thiết nhất của quạt công nghiệp để phác hoạ rõ nét hiệu quả hoạt động của chiếc quạt đó. RPM là thông số để chỉ số vòng quay của motor quạt trong vòng một phút. Khi số vòng quay RPM càng lớn thì vòng quay của động cơ càng nhiều, động cơ phải làm việc càng nhiều, áp suất càng cao, lưu lượng gió càng thấp. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu khiến quạt phát ra tiếng ồn lớn khi hoạt động. Do vậy, nếu nhu cầu sử dụng áp suất cực cao thì bạn nên lựa chọn dòng quạt có tốc độ quay RPM lớn và ngược lại, để xây dựng một môi trường mát lành mà êm ru thì tốc độ quay RPM thấp và trung bình sẽ là lựa chọn tối ưu nhất.

Nhìn chung, tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng và tính chất môi trường sử dụng ra sao để chúng ta có thể lựa chọn được thiết bị với thông số kỹ thuật phù hợp nhất. Và tốc độ quay RPM là một thông số quan trọng quyết định hiệu quả hoạt động của động cơ, bạn cần phải hiểu rõ và chú ý khi lựa chọn bất cứ thiết bị điện nào. Chúc bạn luôn thông thái trong việc lựa chọn và sử dụng!

Tham khảo thêm:

  • Cột áp quạt là gì? Công thức tính cột áp quạt chuẩn xác nhất

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của trungcapluatvithanh.edu.vn Xin cảm ơn!

Related Posts

Bàn luận về phép học – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

Bàn luận về phép học – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về soạn bàn luận về phép học chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Quang trở là gì? Ký hiệu, cấu tạo và ứng dụng của quang điện trở

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về quang điện trở chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Bảng màu FF chữ phát sáng dạ quang, nghiêng, đậm – Cách dùng

Bảng màu FF chữ phát sáng dạ quang, nghiêng, đậm – Cách dùng

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về bảng màu ff chữ nghiêng đậm chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Trước và sau when dùng thì gì? Cấu trúc và cách dùng với when

Trước và sau when dùng thì gì? Cấu trúc và cách dùng với when

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về when là thì gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Hoàng Lê nhất thống chí – Ngô gia văn phái – Download.vn

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về văn bản hoàng lê nhất thống chí chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Cách Tạo Chữ Ký Email Chuyên Nghiệp Đơn Giản, Chi Tiết Từ A – Z

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về maẫu chữ ký email chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.