RMS trên ampe kìm là gì? Công thức tính RMS

Đánh giá bài viết

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về Rms là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Mỗi khi mua đồng hồ ampe, chắc hẳn bạn sẽ bắt gặp thông số như RMS hoặc True RMS. Chức năng RMS đóng vai trò quan trọng bởi nó giúp đo sóng hình sin chính xác giúp mang đến kết quả nhanh với độ chính xác cao.

Tính năng RMS là gì?

RMS là căn bậc 2 của trung bình phương dòng điện dòng điện xoay chiều

RMS hay Root Mean Square là căn bậc 2 của trung bình phương dòng điện xoay chiều, giá trị này tương đương với giá trị dòng điện 1 chiều sản sinh cùng 1 nhiệt lượng khi đi qua cùng 1 điện trở cố định.

Chức năng của RMS là nó có thể đo được dòng điện xoay chiều hoặc điện áp 1 chiều của các công cụ gồm ampe kìm, đồng hồ vạn năng, máy hiện sóng cầm tay. Trong đó, chỉ có đồng hồ vạn năng và ampe kìm được sử dụng phổ biến, mang đến khả năng đo chính xác cả dạng sóng AC hình sin và không hình sin.

  • Sóng hình sin: Thuần khiết, không bị biến dạng, có sự chuyển tiếp đối xứng giữa các đỉnh và thung lũng.
  • Sóng không đặc biệt: Sóng có dạng méo, không đều, gai nhọn, mạch xung, hình vuông, hình tam giác, răng cưa…

Bên cạnh giá trị RMS, True RMS cũng đặc biệt quan trọng trong các thiết bị đo điện, điển hỉnh như đồng hồ vạn năng. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về tác dụng của TRUE-RMS và RMS với đồng hồ vạn năng và ampe kìm.

True RMS là gì?

True RMS còn có tên gọi khác là giá trị hiệu dụng thực. Đây là thuật ngữ dùng để diễn tả độ chính xác giá trị điện trong thực tế.

Xem thêm:: Sự khác nhau giữa UK, Britain, Great Britain (GB) và British Isles?

True RMS thường gặp trên đồng hồ vạn năng và ampe kìm

True RMS thường gặp trên đồng hồ vạn năng và ampe kìm.

Thông thường, đồng hồ đo điện hay ampe kìm chỉ làm việc tốt và ghi giá trị đo chính xác ở những nơi có sóng hình sin chuẩn, nhưng nếu trường hợp có sự méo dạng, hoặc sóng hài, xung điện áp, nhiễu điện áp, dòng điện vấn đề sai số là khá thường gặp.

Lúc này TRUE RMS sẽ thay cho RMS tiến hành đó các dạng tín hiệu sine không chuẩn đó và cho kết quả chính xác nhất. True RMS có ảnh hưởng lớn đến sự thay đổi biên dạng sóng điện áp và dòng điện như biến tần động cơ, điện tử hay máy tính…

Cách tính giá trị hiệu dụng RMS

Giá trị hiệu dụng RMS là 0.707 lần

Như đã nói, RMS = Root có nghĩa là bình phương. Đối với dòng điện/điện áp xoay chiều, thông thường sẽ có dạng sóng sin thực (tức là sóng không bị biến dạng) nó có giá trị hiệu dụng RMS là 0.707 lần so với giá trị max (giá trị cực đại) hay giá trị cực đại bằng √2 = 1.414 nhân với giá trị hiệu dụng.

Gía trị cực đại của 1A hiệu dụng = 1,414A. Trong khi đó, giá trị trung bình chỉ bằng 0.636 giá trị cực đại hay nói cách khác nó chỉ bằng 0,9 giá trị hiệu dụng.

Đối với dạng sóng hình sin

Xem thêm:: Các mẫu câu tỏ tình bằng tiếng Trung chất và độc

Với dạng sóng hình sin có giá trị hiệu dụng là 1A, ta sẽ có được công thức:

  • Giá trị MAX = 1.414A
  • Giá trị trung bình = 0.9A

Giá trị RMS

Hệ số dạng sóng = – = 1.11

Giá trị trung bình

Đối với dạng sóng không hình sin

Trong trường hợp, giá trị hiệu dụng bằng 1A, dạng sóng không hình sin ta có :

  • Giá trị Max = 2.6A
  • Giá trị trung bình = 0.55A

Giá trị RMS

Xem thêm:: X là gì trong toán học – Thả Rông

Hệ số dạng sóng = – = 1.82

Giá trị trung bình

Mặc dù công thức của nó có thể khó nắm bắt, nhưng về cơ bản giá trị dòng điện trực tiếp (DC) sẽ tương đương với dạng sóng AC. Về mặt kỹ thuật, nó giúp xác định giá trị gia nhiệt lớn hoặc DC của bất kỳ hình dạng sóng AC nào.

Ngày nay, bộ biến tần đang được ứng dụng rộng rãi trong các thiết bị điện công nghiệp và dân dụng như điều hòa, tủ lạnh, thang máy,…. Vì vậy, một chiếc ampe kìm cho chức năng RMS hay True RMS là điều cần thiết để các kỹ sư và kỹ thuật viên có khả năng thực hiện tốt công việc của mình.

Cách xác định dụng cụ đo điện có chức năng RMS không khá đơn giản, bạn có thể thực hiện theo các cách dưới đây:

  • Hỏi trực tiếp nhà sản xuất hoặc đại lý phân phối sản phẩm ampe kìm
  • Xem kỹ tài liệu hướng dẫn đính kèm khi mua sản phẩm
  • Xem trên bề mặt của sản phẩm. Nếu có chức năng RMS, sẽ được in đậm trên bề mặt của sản phẩm.

Một thiết bị đo sử dụng công thức tính giá trị trung bình sẽ gây sai số từ 10-40%, vì vậy để đảm bảo mang đến kết quả chính xác, đo sóng sin chuẩn bạn nên chuẩn bị cho mình một chiếc ampe kìm sở hữu chức năng RMS hoặc True RMS như: ampe kìm Sanwa DCM600DR, ampe kìm CM3289 Hioki,…

Nếu đang muốn sở hữu chiếc ampe kìm chính hãng, chất lượng với đầy đủ các tính năng, bạn có thể liên hệ với maydochuyendung.comđể được tư vấn mua hàng.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của trungcapluatvithanh.edu.vn Xin cảm ơn!

Hà Phương là cô gái đam mê chia sẻ kinh nghiệm kiến thức cho mọi người trên các nền tảng khác nhau. Đã học và tốt nghiệp tại tại Học ngành Luật kinh tế - Khoa Luật Học tại Học Viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam.

Related Posts

Tổng hợp về game bắn cá của năm 2023

Tổng hợp về game bắn cá của năm 2023

Nội dung bài viếtTính năng RMS là gì?True RMS là gì?Cách tính giá trị hiệu dụng RMSĐối với dạng sóng hình sinĐối với dạng sóng không hình…

chai nuoc hoa chiet

Nước hoa chiết chai là gì ? Có nên sử dụng nước hoa chiết chai?

Nội dung bài viếtTính năng RMS là gì?True RMS là gì?Cách tính giá trị hiệu dụng RMSĐối với dạng sóng hình sinĐối với dạng sóng không hình…

Tự học phun xăm tại nhà có đạt hiệu quả như mong muốn hay chỉ

Tự học phun xăm tại nhà có đạt hiệu quả như mong muốn hay chỉ

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về tự học phun xăm tại nhà chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Tâm sự nghề nail: Bí mật ít người biết, lưu ý dành cho người học

Tâm sự nghề nail: Bí mật ít người biết, lưu ý dành cho người học

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về học nghề nail có khó không chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Học Nail Cần Mua Những Gì, 5 Dụng Cụ Cơ Bản Không Thể Thiếu

Học Nail Cần Mua Những Gì, 5 Dụng Cụ Cơ Bản Không Thể Thiếu

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về học nail cần mua những gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Học nail có khó không? Học nail mất bao lâu ra nghề – Trang Beauty

Học nail có khó không? Học nail mất bao lâu ra nghề – Trang Beauty

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về học nghề nail chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.