Top 12 Bài văn phân tích bài thơ “Nói với con” của Y Phương hay nhất

Đánh giá bài viết

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về Phân tích bài thơ nói với con chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Y Phương là nhà thơ mang một tiếng nói riêng, rất đặc trưng cho dân tộc Tày. Thơ ông là tiếng lòng chân thật, gần gũi, bình dị nhưng tràn đầy tình yêu thương. Bài thơ “Nói với con” tiêu biểu cho phong cách sáng tác ấy của ông. Bài thơ đi vào lòng người đọc một thứ tình cảm gần gũi nhưng thiêng liêng và cao quý: Tình cha con. Đó là tâm sự của một người cha dành cho con, là những điều mà cha muốn thổ lộ cho con nghe, con hiểu.

“Nói với con” là lời tâm sự, thủ thỉ, trò chuyện của người cha dành cho con từ lúc con mới lọt lòng. Mạch cảm xúc chủ đạo của bài thơ chính là tình yêu thương, chia sẻ, gắn bó và giáo dục cho con những truyền thống tốt đẹp của dân tộc và những người xung quanh con.

Với thể thơ tự do phóng khoáng, cảm xúc chân thành, mộc mạc đã khiến cho tình cảm đó càng trở nên ấm áp và thân thiết. Y Phương đã gieo vào lòng người đọc chất liệu đời thường rất mực thiêng liêng. Những câu thơ đầu tiên cất lên như một lời kể chuyện thủ thỉ với con:

Chân phải bước tới cha

Xem thêm:: Giải Thích Câu Tục Ngữ Rừng Vàng Biển Bạc ❤10 Bài Hay

Chân trái bước tới mẹ

Một bước chạm tiếng nói

Hai bước tới tiếng cười

Đứa con từ lúc lọt lòng đã được bao bọc, yêu thương trong vòng tay của cha mẹ. Từng ngày, từng giờ con lớn lên là từng ngày từng giờ cha mẹ mong chờ. Từ lúc con chập chững bước những bước đi đầu tiên trong cuộc đời thì cha mẹ luôn là người ở bên cạnh chứng kiến và cổ vũ. Hình ảnh “chân phải”, “chân trái”, “tiếng nói” , “tiếng cười” bình dị, gần gũi biết bao nhiêu.

Một không gian ấm áp và hạnh phúc bao trùm lấy từng nhịp thơ. Cuộc sống xoay vần, tình yêu thương mà Y Phương dành cho con luôn chân thành và thiết tha như vậy. Ông đã vẽ lên hình ảnh đứa con từ lúc còn bé, gieo vào con nhận thức về những tháng năm đó. Y Phương tiếp tục gieo vào lòng người tình làng nghĩa xóm của người dân tộc luôn tha thiết, sâu nặng. Nhắc nhở con phải luôn nhớ về họ:

Xem thêm:: Chứng minh câu ca dao Bầu ơi thương lấy bí cùng (4 mẫu) – Văn 7

Người đồng mình thương lắm con ơi

Đan lờ cài nan hoa

Vách nhà ken câu hát

Rừng cho hoa

Xem thêm:: Soạn bài: Sống chết mặc bay – Ngữ văn 7 tập 2 – Soanvan.me

Con đường cho những tấm lòng

Cha mẹ mãi nhớ về ngày cưới

Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời

Những con người dân tộc mộc mạc, bình dị, chăm chỉ làm ăn, khéo léo trong mọi công việc. Cuộc sống của họ hàng ngày lên rừng, làm rẫy, tất bật với rất nhiều cuộc việc. Dù cuộc sống vất vả nhưng họ vẫn gắn bó khăng khít bên nhau. Những từ ngữ “đan”, “cài” không những nói lên sự gắn bó mà còn nói lên nghĩa tình sâu nặng, khó có thể phai nhòa của những con người nơi đây.

Tác giả đã gieo vào lòng người con mình tình cảm, cội nguồn đáng trân trọng và gìn giữ. Quê hương và những người nơi đây là điều con phải nhớ, phải gắng nhớ về họ để biết ơn và để trở thành người có ích hơn.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của trungcapluatvithanh.edu.vn Xin cảm ơn!

Hà Phương là cô gái đam mê chia sẻ kinh nghiệm kiến thức cho mọi người trên các nền tảng khác nhau. Đã học và tốt nghiệp tại tại Học ngành Luật kinh tế - Khoa Luật Học tại Học Viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam.

Related Posts

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây tại nhà

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây tại nhà

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về trồng cây chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Dàn ý giải thích câu Ăn quả nhớ kẻ trồng cây (3 mẫu) – Download.vn

Dàn ý giải thích câu Ăn quả nhớ kẻ trồng cây (3 mẫu) – Download.vn

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về dàn bài giải thích câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Chứng minh câu ca dao Bầu ơi thương lấy bí cùng (4 mẫu) – Văn 7

Chứng minh câu ca dao Bầu ơi thương lấy bí cùng (4 mẫu) – Văn 7

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về giống nhưng chung một giàn chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Giải thích câu ca dao Đêm tháng năm chưa nằm đã … – Hoatieu.vn

Giải thích câu ca dao Đêm tháng năm chưa nằm đã … – Hoatieu.vn

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về giải thích câu ca dao đêm tháng năm chưa nằm đã sáng ngày chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Top 5 bài giải thích câu tục ngữ Học ăn học nói học gói học mở

Top 5 bài giải thích câu tục ngữ Học ăn học nói học gói học mở

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về giải thích câu tục ngữ học ăn học nói học gói học mở chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Giải thích câu ca dao Bầu ơi thương lấy bí cùng Tuy rằng khác

Giải thích câu ca dao Bầu ơi thương lấy bí cùng Tuy rằng khác

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về khác giống nhưng chung một giàn chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.