Phân số bằng nhau là gì? Bài tập và hướng dẫn học chi tiết – Monkey

Đánh giá bài viết

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về Phân số bằng nhau chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Phân số bằng nhau là gì?

Ta có thể nói rằng hai phân số a/b và c/d bằng nhau khi và chỉ khi a.d = b.c (tích chéo bằng nhau). Trong đó, a, b, c, d sẽ thuộc tập hợp số nguyên và b và d luôn khác không.

Để giúp các em hiểu rõ hơn về tính bằng nhau của phân số, dưới đây sẽ là ví dụ cụ thể:

Tính chất của phân số bằng nhau

  • Khi nhân cả tử và mẫu số của một phân số cùng với một số tự nhiên khác 0, ta sẽ được một phân số bằng phân số đã cho.

  • Trường hợp cả tử và mẫu số của một phân số cùng chia hết cho một số tự nhiên khác 0, sau khi chia ta sẽ được phân số bằng phân số đã cho.

Lưu ý: Nếu nhân (hoặc chia) số bị chia và số chia cho (với) cùng một số tự nhiên khác 0, giá trị thương không đổi.

Các dạng bài tập về phân số thường gặp

Trong phần kiến thức phân số bằng nhau, các em sẽ được làm quen và giải các dạng bài tập sau:

Có nhiều dạng bài tập liên quan tới phân số bằng nhau để luyện tập. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạng 1: Viết số thích hợp vào chỗ chấm/ô trống

Phương pháp giải: Các em sẽ áp dụng khái niệm, tính chất của 2 phân số bằng nhau và dựa vào các số đã cho để viết chính xác số cần tìm tại chỗ chấm hoặc ô trống.

Ví dụ: Viết số thích hợp vào ô trống

Dạng 2: Nhận biết các cặp phân số bằng nhau, không bằng nhau

Phương pháp giải: Dựa vào quy luật hai phân số a/b và c/d bằng nhau khi và chỉ khi a.d = b.c và tính chất để tìm đáp án chính xác.

Ví dụ: Tìm các phân số bằng nhau trong các phân số dưới đây:

Dạng 3: Tính rồi so sánh kết quả

Phương pháp giải: Bước đầu cần phải thực hiện phép tính phân số trước (cần tính biểu thức có chứa dấu ngoặc trước, ngoài ngoặc sau.) rồi thực hiện so sánh kết quả xem hai phân số có bằng nhau không?.

Ví dụ: 18 : 3 và (18 x 4 ) : (3 x 4);

Hướng dẫn giải:

18 : 3 = 6 ; (18 x 4 ) : (3 x 4) = 72 : 12 = 6

Vậy kết quả của 18 : 3 và (18 x 4 ) : (3 x 4) bằng nhau.

Bài tập phân số bằng nhau vận dụng

Dưới đây là một số bài tập liên quan tới kiến thức phân số bằng nhau để các em có thể luyện tập, thực hành:

(Nguồn: Tổng hợp)

Bí quyết học kiến thức phân số bằng nhau hiệu quả

Để nâng cao hiệu quả học, ghi nhớ và giải bài tập với kiến thức này, dưới đây là một số bí quyết để bố mẹ áp dụng để hỗ trợ bé:

Cần nắm rõ lý thuyết và kiến thức phân số bằng nhau. (Ảnh: Sưu tầm internet)

  • Cần sự đồng hành của bố mẹ: Trong giai đoạn đầu khi học kiến thức về phân số bằng nhau bé sẽ có chút bỡ ngỡ, cho nên bố mẹ cần phải đồng hành hướng dẫn, giải thích và hỗ trợ để giúp con hiểu kiến thức hơn.

  • Nắm chắc phần lý thuyết: Để giải bài tập chính xác, bố mẹ cần đảm bảo bé đã nắm vững được lý thuyết thế nào là 2 phân số bằng nhau, tính chất, cách giải các dạng bài tập… Nếu bé còn quên hay yếu phần nào bố mẹ cần củng cố kịp thời.

  • Lựa chọn phương pháp học tập phù hợp: Thay vì chỉ học trên sách giáo khoa, bố mẹ có thể dạy bé học phân số thông qua ví dụ thực tiễn, hình ảnh, sơ đồ tư duy, nghe lại bài giảng,… để tăng khả năng tiếp thu của trẻ tốt hơn.

  • Thực hành thường xuyên: Sau khi trẻ đã nắm chắc được phần lý thuyết, bố mẹ cần cho bé thực hành luyện tập nhiều hơn thông qua việc cùng con giải bài tập trong SGK, sách bài tập, tìm hiểu thêm nhiều kiến thức trên internet….chỉ có như vậy bé mới có thể hiểu, ghi nhớ và thực hành tốt hơn.

  • Tạo nền tảng toán học vững chắc cho trẻ cùng Monkey Math: Đây là ứng dụng dạy toán tư duy online cho trẻ mầm non và tiểu học, cung cấp các kiến thức quan trọng trong chương trình học của bé theo chuẩn quy chế GDPT mới nhất. Tất cả được giảng dạy dưới dạng video, hình ảnh hoạt họa ngộ nghĩnh, kết hợp cùng nhiều trò chơi tương tác để giúp bé học toán hứng thú hơn, kích thích tư duy khi học của bé vượt trội hơn. Chỉ với 2.000đ/ngày mà giúp trẻ nâng cao năng lực học toán thì bố mẹ hoàn toàn có thể đầu tư cho sự phát triển của con trẻ.

Kết luận

Trên đây là những kiến thức cơ bản về phân số bằng nhau, một phần quan trọng trong sự nghiệp học toán và tính ứng dụng cao trong thực tiễn. Vậy nên, bố mẹ cần tìm hiểu để hỗ trợ việc học tập của con đạt kết quả tốt hơn nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của trungcapluatvithanh.edu.vn Xin cảm ơn!

Related Posts

Bàn luận về phép học – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

Bàn luận về phép học – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về soạn bàn luận về phép học chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Quang trở là gì? Ký hiệu, cấu tạo và ứng dụng của quang điện trở

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về quang điện trở chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Bảng màu FF chữ phát sáng dạ quang, nghiêng, đậm – Cách dùng

Bảng màu FF chữ phát sáng dạ quang, nghiêng, đậm – Cách dùng

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về bảng màu ff chữ nghiêng đậm chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Trước và sau when dùng thì gì? Cấu trúc và cách dùng với when

Trước và sau when dùng thì gì? Cấu trúc và cách dùng với when

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về when là thì gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Hoàng Lê nhất thống chí – Ngô gia văn phái – Download.vn

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về văn bản hoàng lê nhất thống chí chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Cách Tạo Chữ Ký Email Chuyên Nghiệp Đơn Giản, Chi Tiết Từ A – Z

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về maẫu chữ ký email chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.