Bài 1. Tiếng Trung Văn Phòng: Chào hỏi

Đánh giá bài viết

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về Nỉ hảo tiếng trung nghĩa là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Nội dung trong Bài 1. Tiếng Trung Văn Phòng: Chào hỏi gồm 3 phần, trong mỗi phần đều có phiên âm Pinyin, Phiên âm đọc như tiếng Việt. Audio của toàn bộ bài. Để nghe đọc các bạn nhấn vào link sau biểu tượng loa để nghe.

Phần 1 : 样句 Mẫu câu

你好! Nǐ hǎo! Ní khảo Xin chào (anh, chị…)! 南哥好。 Nán gē hǎo Nán cưa khảo. Xin chào anh Nam. 你好吗? Nǐ hǎo ma? Ní khảo ma? Anh(chị) khỏe không? 你身体好吗? Nǐ shēntǐ hǎo ma? Nỉ sân thí hảo ma? Anh(chị) khỏe không? 我很好,谢谢。 Wǒ hěn hǎo, xièxiè. Ủa khấn khảo, xia xia. Tôi rất khỏe. Cảm ơn 我也很好。 Wǒ yě hěn hǎo. Úa giể khấn khảo. Tôi cũng rất khỏe. 我不太好。 Wǒ bù tài hǎo. Ủa bú thai khảo. Tôi không khỏe lắm. 请问,你叫什么名字? Qǐngwèn, nǐ jiào shénme míngzì? Chỉnh uân, nỉ cheo sấn mơ mính chư? Xin hỏi, anh (chị…) tên là gì? 我叫中南。 Wǒ jiào zhōngnán. Ủa chao Chung Nán. Tên tôi là Trung Nam. 您贵姓。 Nín guìxìng. Nín cuây xinh. Ông họ gì? 我姓阮。 Wǒ xìng ruǎn. Ủa xinh duản. Tôi họ Nguyễn. 认识你很高兴。 Rènshì nǐ hěn gāoxìng. Rân sư nỉ khẩn cao xinh. Rất vui được quen anh (chị).

***Xem thêm mẫu câu, từ vựng hội thoại chủ đề Chào hỏi tại đây: Học tiếng Trung Cơ bản: Xin chào, hỏi thăm

Phần 2: 生词 Từ mới

我 Wǒ ủa – Tôi, ta.. 你 Nǐ Nỉ – Anh, bạn, chị… 我们 Wǒmen Wǒmen – Chúng tôi 他(她,它) tā (tā, tā) Tha – Anh ấy( cô ấy, nó ) 好 Hǎo Khảo – Tốt, đẹp 问 Wèn Uần – Hỏi 身体 Shēntǐ Sân thỉ – Sức khỏe, cơ thể 不 Bù Bù – Không 太 Tài Thai – Quá, lắm 也 Yě Giề- Cũng 还 Hái Khái – Vẫn, vẫn còn, mà còn 谢谢 Xièxiè Xia xia – Cám ơn 工作 Gōngzuò Cung chua – Công việc 很 Hěn Khẩn – Rất, lắm, quá, hết sức… 姓 Xìng Xing – Họ 叫 Jiào Cheo – Gọi, tên 名字 Míngzì Mính chư – Tên 是 Shì Sư – Là 谁 Shéi Suấy – Ai 再见 Zàijiàn Chai chen – Tạm biệt 高兴 Gāoxìng Cao xinh – Vui mừng 认识 Rènshì Rân sư – Quen, quen biết

转名词 – Tên riêng

熊哥哥 Xióng gēge anh Hùng Xúng cưa cừa 拦截 lánjié chị Lan Lán chỉa 中南 zhōngnán Trung Nam Chung nán 陈 Chén Trần( họ ) Trấn

→ Xem tên tiếng Trung của bạn tại đây: Dịch tên sang tiếng Trung

Phần 3: 会话 Hội thoại

Hội thoại Tiếng Trung Văn Phòng 1

A:你好。 Nǐ hǎo!. Ní khảo Xin chào

B:你好。 Nǐ hǎo!. Ní khảo Xin chào

Xem thêm:: Ba la mật là gì? – Phật giáo

A: 你身体好吗? Nǐ shēn tǐ hǎo ma? Ní sân tỉ khảo ma Anh khỏe không?

B: 我很好,谢谢,你呢? Wǒ hěn hǎo, xièxiè, nǐ ne? ủa khấn khảo, xia xia. Nỉ nơ? Tôi cũng khỏe, cám ơn, còn bạn thì sao?

A: 我也很好,谢谢你。最近你的工作怎么样? Wǒ yě hěn hǎo, xièxiè nǐ. Zuìjìn nǐ de gōngzuò zěnme yàng? ủa iể khấn khảo, xia xia nỉ. Chuây chin nỉ tơ cung chua chẩn mơ dang? Tôi cũng rất khỏe, cám ơn anh. Công việc của anh dạo này thế nào?

B: 哦,还好,谢谢你的关心。 Ó, hái hǎo, xièxie nǐ de guānxīn. ồ, khái khảo, xia xia. Nỉ tơ quan xin. ồ , vẫn tốt, cẩm ơn sự quân tâm của cô.

A: 不用谢。 Bù yòng xiè. Bú dung xìa Không có gì.

Hội thoại Tiếng Trung Văn Phòng 2

Xem thêm:: [Review] Dr. John – Bác sĩ Yo Han – Góc nhỏ của Annie

A: 请问,你贵姓? Qǐng wèn, nǐ guì xìng? Chỉnh uần, nín quây xinh? Xin hỏi, quý danh ông là?

B: 我姓王。 Wǒ xìng wáng. ủa xinh oáng. Tôi họ Vương.

A: 你叫什么名字? Nǐ jiào shén me míng zì? Nín cheo sấn mơ mính chư? Ông tên là gì?

B: 我叫姐强。 Wǒ jiào jiě qiáng. ủa cheo Chía Chéng. Tôi tên là Kiệt Cường.

A: 王先生,很高新认识您。 Wáng xiān shēng, hěn gāo xīn rèn shì nín. uáng xiên sâng, khẩn cao xinh rần sư nỉ. Ông Vương, rất vui được gặp ông.

Xem thêm:: Mâu thuẫn triết học là gì? – Luật ACC

B: 我也是,再见。 Wǒ yě shì, zài jiàn. ủa giể sư, chai chen. Tôi cũng vậy, tạm biệt.

A: 再见。 Zàijiàn. Chai chen Tạm biệt.

***Xem tiếp bài 2: https://chinese.com.vn/bai-2-hoc-tieng-trung-van-phong-thoi-gian-va-thoi-tiet.html

Xem tổng hợp các bài tiếng Trung Văn Phòng tại đây. Chúc các bạn học tốt tiếng Trung. Cám ơn các bạn đã ghé thăm website của chúng tôi.

Nguồn: chinese.com.vn Bản quyền thuộc về: Trung tâm tiếng Trung Chinese Vui lòng không copy khi chưa được sự đồng ý của tác giả

.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của trungcapluatvithanh.edu.vn Xin cảm ơn!

Hà Phương là cô gái đam mê chia sẻ kinh nghiệm kiến thức cho mọi người trên các nền tảng khác nhau. Đã học và tốt nghiệp tại tại Học ngành Luật kinh tế - Khoa Luật Học tại Học Viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam.

Related Posts

Kho CT DC Shopee ở đâu? Bao lâu thì nhận được hàng?

Kho CT DC Shopee ở đâu? Bao lâu thì nhận được hàng?

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về kho ct dc là ở đâu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Soạn bài Ánh trăng | Soạn văn 9 hay nhất – VietJack.com

Soạn bài Ánh trăng | Soạn văn 9 hay nhất – VietJack.com

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về soạn bài ánh trăng chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Số đối là gì? Cách tìm số đối của phân số – VOH

Số đối là gì? Cách tìm số đối của phân số – VOH

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về số đối của chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

#1 Phụ nữ hồi xuân tìm trai trẻ [ CÓ SĐT+ ZALO] – Aloyeu

#1 Phụ nữ hồi xuân tìm trai trẻ [ CÓ SĐT+ ZALO] – Aloyeu

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về zalo tìm quý bà có số điện thoại chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Không thể bác bỏ học thuyết kinh tế Mác – Lê-nin

Không thể bác bỏ học thuyết kinh tế Mác – Lê-nin

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về bản chất của giá trị thặng dư chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Tả con gà trống nhà em (Dàn ý + 30 Mẫu) Bài văn tả gà trống hay nhất

Tả con gà trống nhà em (Dàn ý + 30 Mẫu) Bài văn tả gà trống hay nhất

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về miêu tả con gà trống lớp 4 ngắn chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.