Nhịp tim nhanh là bao nhiêu và có nguy hiểm không?

Đánh giá bài viết

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về Nhịp tim nhanh là bao nhiêu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ làm cho tim đập nhanh như:

 • Rất căng thẳng
 • Hay lo âu hoặc thường xuyên gặp các cơn hoảng loạn
 • Đang mang thai
 • Dùng thuốc có chứa chất kích thích, chẳng hạn như một số thuốc trị cảm lạnh hoặc trị hen suyễn
 • Tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp)
 • Vấn đề ở tim như rối loạn nhịp tim, khuyết tật tim hoặc nhồi máu cơ tim trước đây
 • Dùng trà, cà phê, nước tăng lực hay hút thuốc lá.

Biến chứng

Nhịp tim nhanh có nguy hiểm không?

Nhịp tim 110 có nguy hiểm không? Bên cạnh bệnh tim đi kèm, đôi khi nhịp tim nhanh chỉ gây một số khó chịu nhẹ. Tuy nhiên, với những người có tiền sử mắc bệnh tim mạch, các biến chứng nặng có thể gặp khi nhịp tim quá nhanh như sau:

 • Ngất: Khi mạch đập nhanh quá mức, bạn có thể gặp tình trạng huyết áp tụt đột ngột gây ngất. Tình trạng này sẽ dễ xảy ra với những ai mắc bệnh van tim, bệnh tim bẩm sinh hoặc cơn nhịp nhanh,…
 • Ngưng tim: Dù là hiếm gặp, tuy nhiên cơn nhịp nhanh có thể đe dọa tính mạng, thậm chí làm tim ngừng đập.
 • Suy tim: Giảm chức năng co bóp của tim lâu dài, từ đó gây rối loạn nhịp tim (nhanh thất, rung thất, rung nhĩ,…).
 • Đột quỵ: thường gặp trong rung nhĩ, do đó dễ hình thành cục máu đông trong buồng tim. Từ đó, khiến mạch máu não bị tắc.

>>> Bạn có thể quan tâm: Tự nhiên tim đập nhanh, nghỉ ngơi chưa chắc khỏi!

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán nhịp tim nhanh?

Nếu bác sĩ cho rằng bạn có nhịp tim nhanh, họ sẽ dùng ống nghe để kiểm tra nhịp tim cùng lúc với bắt mạch. Bác sĩ cũng có thể tìm những dấu hiệu của bệnh nội khoa gây tim đập nhanh như cường giáp.

Các xét nghiệm khác có thể được thực hiện bao gồm:

 • Điện tâm đồ (ECG). Một ECG có thể giúp bác sĩ phát hiện ra các bất thường trong nhịp đập và cấu trúc của tim dẫn đến tình trạng nhịp tim nhanh. Xét nghiệm này có thể được thực hiện trong khi bạn nghỉ ngơi hoặc tập thể dục (điện tâm đồ gắng sức).
 • Theo dõi tim bằng Holter. Màn hình Holter là một thiết bị di động bạn đeo trên người giúp ghi lại điện tim liên tục, thường từ 24 đến 72 giờ. Holter được sử dụng để phát hiện tim đập nhanh khi ECG không đủ hiệu quả ghi nhận bất thường.
 • Siêu âm tim. Xét nghiệm này bao gồm siêu âm tim qua thành ngực hay siêu âm tim qua thực quản sẽ cho thấy hình ảnh chi tiết về cấu trúc và chức năng của tim.

Những phương pháp điều trị nhịp tim nhanh

Trừ khi bác sĩ phát hiện ra bạn có vấn đề về tim, nếu không thì bạn không cần điều trị tình trạng này. Thay vào đó, bác sĩ có thể đề nghị cho bạn các cách làm giảm nhịp tim nhanh hiệu quả, thông thường là cần tránh các yếu tố dễ gây kích thích nhịp tim nhanh từ môi trường bên ngoài.

Nếu nhịp tim nhanh là do có vấn đề về tim như rối loạn nhịp tim, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc điều ổn nhịp tim nhanh như thuốc chẹn kênh beta và thuốc chẹn kênh canxi.

>>> Bạn có thể quan tâm: 8 cách trị tim đập nhanh tại nhà đơn giản, hiệu quả

Như vậy, khi bạn cảm thấy khó chịu và lo ngại tình trạng nhịp tim nhanh là bệnh gì, bạn cần đặt hẹn khám, được tư vấn từ bác sĩ càng sớm càng tốt.

Một số thông tin cần chuẩn bị khi đi khám:

 • Liệt kê đầy đủ các triệu chứng nhịp tim nhanh mà bạn đang mắc phải (có thể là tình trạng tim đập nhanh và khó thở, huyết áp thấp nhịp tim nhanh,…) để bác sĩ có hướng điều trị thích hợp.
 • Tiền sử bệnh, tiền sử gia đình, và các yếu tố nguy cơ có thể gây nên bệnh tim mạch.
 • Các loại thuốc, thực phẩm chức năng… mà bạn đang sử dụng.
 • Những thắc mắc cần hỏi bác sĩ (Nhịp tim nhanh là bao nhiêu, lý do gây nên tình trạng tim đập nhanh, nhịp tim nhanh có nguy hiểm không, tôi nên làm xét nghiệm gì?…)

Phòng ngừa

Những biện pháp nào giúp phòng ngừa tình trạng nhịp tim nhanh?

Lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn cải thiện tình trạng tim đập nhanh khá hữu hiệu:

 • Giảm căng thẳng hoặc lo âu. Hãy thử các kĩ thuật thư giãn như thiền, yoga, thở sâu hoặc sử dụng hương liệu bằng cách xông hơi, đốt nến thơm.
 • Tránh các chất kích thích bao gồm caffeine, nicotine. Một số thuốc trị cảm cúm và thức uống tăng năng lượng có thể làm cho tim của bạn đập nhanh hoặc bất thường.
 • Tránh các loại thuốc bất hợp pháp như cocaine và chất kích thích, có thể làm tim đập nhanh.
 • Thường xuyên tập thể dục điều độ
 • Có chế độ ăn uống lành mạnh
 • Kiểm soát huyết áp và cholesterol ở mức bình thường

>>> Bạn có thể quan tâm: Cách giảm nhịp tim nhanh tạm thời và lâu dài

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp câu hỏi: “Mạch nhanh là bao nhiêu?” cũng như đề xuất cho bạn cách giảm nhịp tim nhanh cực kỳ hiệu quả. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của trungcapluatvithanh.edu.vn Xin cảm ơn!

Hà Phương là cô gái đam mê chia sẻ kinh nghiệm kiến thức cho mọi người trên các nền tảng khác nhau. Đã học và tốt nghiệp tại tại Học ngành Luật kinh tế - Khoa Luật Học tại Học Viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam.

Related Posts

2K4, 2K5, 2K6, 2K7, 2K8, 2K9 Bao Nhiêu Tuổi

2K4, 2K5, 2K6, 2K7, 2K8, 2K9 Bao Nhiêu Tuổi

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về k5 là bao nhiêu tuổi chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Nhiệm kỳ của chủ tịch nước là bao nhiêu năm?

Nhiệm kỳ của chủ tịch nước là bao nhiêu năm?

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về nhiệm kỳ của quốc hội là mấy năm chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 4

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 4

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về túi thai 4mm là mấy tuần chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Eco là gì? Công dụng và cách dùng chế độ Eco trên điều hòa

Eco là gì? Công dụng và cách dùng chế độ Eco trên điều hòa

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về eco là gì trong máy lạnh chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Thai 34 tuần nặng bao nhiêu? Mẹ cần lưu tâm điều gì

Thai 34 tuần nặng bao nhiêu? Mẹ cần lưu tâm điều gì

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về thai 34 tuần là mấy tháng chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

27 Tết 2022 là ngày mấy Dương lịch? Vào thứ mấy?

27 Tết 2022 là ngày mấy Dương lịch? Vào thứ mấy?

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về 27 tết là ngày mấy dương lịch chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.