7+ nguyên tắc bố trí máy móc, thiết bị trong phân xưởng

5/5 - (1 bình chọn)

Phân xưởng không những là nơi sản xuất sản phẩm, mà còn là nơi làm việc của rất nhiều công nhân viên. Việc thiết kế, bố trí máy móc trong nhà xưởng hợp lý vừa giúp đạt mục tiêu kinh doanh vừa tạo cho phân xưởng không gian làm việc an toàn và khoa học. Hãy cùng Vua Vệ Sinh tìm hiểu kỹ hơn nguyên tắc bố trí máy móc thiết bị trong phân xưởng qua bài viết dưới đây.

nguyen tac bo tri may moc thiet bi trong phan xuong

1. Lợi ích của việc bố trí máy móc, thiết bị hợp lý

Ưu điểm của việc bố trí máy móc, thiết bị hợp lý là tạo ra năng suất, kinh doanh đạt hiệu quả cao, giúp doanh nghiệp nhanh chóng đạt được mục tiêu và thích ứng nhanh với thị trường. 

Ngược lại, nếu bố trí máy móc không hợp lý từ đó doanh nghiệp có thể tốn nhiều kinh phí, thời gian sản xuất chậm hơn. Vì vậy ngay từ đầu bạn cần đảm bảo các phương thức bố trí máy móc hợp lý để tránh những ảnh hưởng về sau.

>>>> Tham khảo bảng giá dịch vụ vệ sinh văn phòng, vệ sinh chung cư tại Vua Vệ Sinh

2. Một số nguyên tắc bố trí thiết bị trong phân xưởng

nguyen tac bo tri may moc thiet bi trong phan xuong

Sau đây là một số nguyên tắc chung để bố trí máy móc, thiết bị trong nhà xưởng:

 • Có thể bố trí máy móc trên một tầng hoặc nhiều tầng tùy vào tình trạng hàng cũng như số lượng hàng trong xưởng.
 • Cần giảm tối đa các thiết bị vận chuyển như: vít tải, gàu tải, băng tải, bơm đồng thời giảm khoảng cách giữa các máy móc để rút ngắn thời gian sản xuất.
 • Cần lưu ý về các khoảng cách giữa các thiết bị cũng như giữa thiết bị với tường. Khoảng cách tối thiểu đối với các thiết bị lớn là 1.8m, ở những vị trí cần xe qua lại phải trên 3m. Việc này giúp công nhân dễ thao tác trong quá trình di chuyển, làm việc, sửa chữa và thay thế thiết bị.
 • Các thiết bị có cùng một chức năng nên được đặt thành một cụm hoặc đặt gần nhau để thuận tiện cho việc tìm kiếm và tiết kiệm thời gian.
 • Cần trang bị hệ thống nối đất cho các thiết bị nhằm tránh tình trạng tích điện trên thiết bị làm ảnh hưởng đến sức khỏe công nhân.
 • Cần trang bị tay vịn cho các cầu thang trong nhà máy, đối với các tòa nhà nhiều tầng cần có cầu thang thoát hiểm ở bên ngoài.
 • Che chắn các thiết bị bộ phận cẩn thận bằng tấm che.
 • Cần đặt những máy có trọng lượng nặng ở tầng dưới và nhẹ ở tầng trên. Tận dụng tối đa vị trí thông gió và ánh sáng tự nhiên để tiết kiệm điện năng.
 • Cần trang bị thêm tường ngăn cách cho những thiết bị nóng, thoát ra nhiều bụi và chất độc hại. Riêng đối với những thiết bị áp lực nên có áp kế và van an toàn.
 • Bố trí kính quan sát quay ra ngoài đối với những thiết bị có cửa quan sát/kính quan sát để tránh ảnh hưởng đến người làm việc.
 • Với hệ thống điều khiển, nên bố trí cần gạt ngang với tầm tay của công nhân với khoảng cách từ 0.8 đến 1.2m.
 • Các dây băng chuyền phải đặt cách tường ít nhất là 1.6m. Thiết bị đầu vào cách tường 2-3m.

Trên đây là những lợi ích cũng như các nguyên tắc bố trí máy móc, thiết bị trong phân xưởng mà Vua Vệ Sinh vừa chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho bạn có thêm một số kiến thức bổ ích về việc sắp xếp thiết bị cho phân xưởng của mình.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của trungcapluatvithanh.edu.vn Xin cảm ơn!

Hà Phương là cô gái đam mê chia sẻ kinh nghiệm kiến thức cho mọi người trên các nền tảng khác nhau. Đã học và tốt nghiệp tại tại Học ngành Luật kinh tế - Khoa Luật Học tại Học Viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam.

Related Posts

Soạn bài Luyện tập thao tác lập luận phân tích (trang 43)

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về ngữ văn 11 luyện tập thao tác lập luận ptich chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Chữ người tử tù (Nguyễn Tuân) – Ngữ văn lớp 11 – VietJack.com

Chữ người tử tù (Nguyễn Tuân) – Ngữ văn lớp 11 – VietJack.com

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về ngữ văn 11 chữ người tử tù chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Soạn bài Chữa lỗi về chủ ngữ và vị ngữ (tiếp theo) – VietJack.com

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về văn 6 chữa lỗi về chủ ngữ và vị ngữ chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Soạn bài Liên kết trong văn bản ngắn nhất – Haylamdo

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về soạn ngữ văn lớp 7 liên kết trong văn bản chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Soạn văn bài: Từ đồng nghĩa | văn 7 tập 1 – Tech12h

Soạn văn bài: Từ đồng nghĩa | văn 7 tập 1 – Tech12h

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về ngữ văn 7 từ đồng nghĩa chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Soạn bài Câu trần thuật (trang 45) – SGK Ngữ Văn 8 Tập 2

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về soạn ngữ văn 8 câu trần thuật chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.