Nguồn sáng là gì? Vai trò của nguồn sáng trong nhiếp ảnh

Đánh giá bài viết

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về Nguồn sáng là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Ánh sáng là yếu tố cần thiết cho sự sống của tất cả các loài sinh vật trên Trái đất. Không chỉ vậy, đối với nhiếp ảnh, ánh sáng sẽ tác động và quyết định đến chất lượng của hình ảnh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguồn sáng là gì như những tác động của ánh sáng đến mỗi bức hình.

Tầm quan trọng của nguồn sáng là gì trong nhiếp ảnh

Ánh sáng quyết định đến độ “thành – bại” của một bức ảnh hay nhiều người nói rằng nhiếp ảnh chính là cuộc chơi của ánh sáng. Dù là ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo thì nó cũng là yếu tố quan trọng và được các nhiếp ảnh gia vô cùng chú ý.

nguồn sáng là gì

Nguồn sáng có vai trò quyết định đến sự “thành – bại” của một bức ảnh

Khái niệm nguồn sáng là gì?

Khái niệm nguồn sáng là gì vật sáng là gì được hiểu một cách rất đơn giản: đó là những vật có thể phát ra ánh sáng. Nguồn sáng được chia thành 2 loại cơ bản là nguồn sáng tự nhiên và nguồn sáng nhân tạo.

Vậy nguồn sáng tự nhiên là gì, nguồn sáng nhân tạo là gì? – Nguồn sáng tự nhiên gồm các sự vật mà bản thân chúng có khả năng phát ra ánh sáng (ví dụ như đom đóm, lửa, mặt trời,…). Còn nguồn sáng nhân tạo là những vật được con người chế tạo ra và có khả năng phát sáng như các loại đèn, nến, màn hình điện thoại, máy tính,…

Ngoài cách phân loại trên, người ta còn chia nguồn sáng thành nguồn sáng lạnh và nguồn sáng nóng theo những đặc điểm và tính chất của nó. Theo đó, nguồn sáng nóng được sinh ra từ các kích thích nhiệt năng (ánh sáng từ bóng đèn sợi đốt), nguồn sáng lạnh được sinh ra từ các kích thích hóa năng, điện năng hoặc sinh học. Nguồn sáng lạnh không làm thay đổi nhiệt độ môi trường xung quanh như là đèn LED chẳng hạn.

nguồn sáng tự nhiên là gì

Ánh sáng mặt trời là ánh sáng tự nhiên được sử dụng phổ biến trong nhiếp ảnh

Những ảnh hưởng trong nhiếp ảnh của nguồn sáng là gì?

Xem thêm:: Trốc tru tiếng miền Trung là gì ? Khu mấn nghĩa là gì ?

Ánh sáng trong nhiếp ảnh là tên gọi chung cho các nguồn sáng (kể cả tự nhiên hay nhân tạo) với tên gọi chung là ánh sáng môi trường. Nguồn sáng sẽ tác động đến bức ảnh theo các góc độ dưới đây:

Chất lượng của ánh sáng môi trường

Chất lượng của ánh sáng quyết định độ tương phản trong bức ảnh. Nếu nguồn sáng có độ tương phản cao thì bức ảnh sẽ có độ sáng mạnh và các chủ thể tạo bóng sắc nét, nổi bật hơn. Ngược lại, nếu nguồn sáng yếu sẽ tạo ra ánh sáng mềm hơn, tạo bóng đổ nhẹ (thích hợp trong chụp chân dung).

Mức độ hợp lý của nguồn sáng là gì?

nguồn sáng là gì

Cân đối lượng ánh sáng, màu sắc ánh sáng cho bức ảnh hài hòa

Tốt nhất, nhiếp ảnh gia nên lựa chọn những không gian có ánh sáng tốt bởi vì chúng ta có thể điều chỉnh để giảm bớt lượng ánh sáng đi vào cảm biến hình ảnh nhưng lại không thể tăng lượng ánh sáng thực tế lên được. Bạn có thể điều chỉnh lượng ánh sáng bằng cách chỉnh phơi sáng ISO, tốc độ màn trập hoặc khẩu độ,…

Màu sắc ánh sáng

Ánh sáng có màu sắc thay đổi theo từng thời điểm trong ngày và đây là lý do vì sao cùng chủ thể, cùng không gian nhưng bức ảnh vẫn bị lệch màu. Khi mặt trời ở vị trí đường chân trời thì ánh sáng ấm hơn (màu vàng chuyển qua đỏ) còn buổi trưa thì có màu mát hơn vì nhiều màu xanh.

Trong thực tế, để có một bức ảnh đẹp, nhiếp ảnh gia cần phải kết hợp cả nguồn sáng tự nhiên và nguồn sáng nhân tạo. Nhưng dù cho là nguồn sáng nào, bạn phải xác định được nguồn sáng, hướng sáng cho chủ thể và cho toàn cảnh.

Cùng với nguồn sáng, hướng sáng cũng có vai trò quyết định

Với một nhiếp ảnh gia thì hiểu nguồn sáng là gì thôi chưa đủ mà còn cần phải nắm bắt được các hướng sáng cần thiết. Hướng sáng cũng là một yếu tố then chốt quyết định sự thành bại của bức ảnh vì nó ảnh hưởng đến cách thể hiện chủ thể, ý đồ chụp ảnh.

nguồn sáng là gì vật sáng là gì

Xem thêm:: LESSON #321: Dog Tired, Go to the dogs, Rain cats and dogs

Ánh sáng thuận đổ bóng của chủ thể ở phía sau

Hướng sáng được xác định bằng việc quan sát những phần phản sáng và bóng đổ của chủ thể. Có 3 hướng sáng cơ bản mà người chụp ảnh cần nắm được đó là:

  • Ánh sáng thuận – nguồn sáng cùng chiều với hướng ống kính chiếu thẳng đến chủ thể. Hướng sáng này phủ ánh sáng lên toàn bộ mặt chủ thể, độ tương phản thấp nên cho màu sắc đều. Tuy nhiên, vì bóng đổ phía sau chủ thể nên bức ảnh không nổi khối, ít chiều sâu.
  • Ánh sáng một bên – theo hướng khoảng 45 – 90 độ so với hướng ống ống kính và xiên thành góc so với mặt đất. Hướng sáng này tạo được nhiều bóng đổ hơn và làm nổi bật chủ thể, thể hiện được chiều sâu của bức ảnh nhưng lại khiến người chụp khó xử lý hơn.
  • Ánh sáng ngược có nguồn sáng là gì – nguồn sáng được chiếu từ phía sau của chủ thể. Hướng sáng này tạo ra độ tương phản rất cao và khó sử dụng nhưng có thể gây ấn tượng mạnh mẽ với bức hình. Tuy nhiên, khi chụp cần chú ý không để ánh sáng chiếu trực tiếp vào ống kính khiến cho bức ảnh bị lóe sáng.

ánh sáng ngược

Một bức ảnh hướng sáng ngược tạo ấn tượng mạnh cho người xem

Mỗi bức ảnh cần những nguồn sáng như thế nào?

Chúng ta vẫn có một số quy tắc trong nhiếp ảnh nhưng thực tế, thật khó để đưa các quy tắc vào những bức ảnh một cách cứng nhắc. Nhiếp ảnh là nghệ thuật nên nó cũng cho phép nhiếp ảnh gia thảo sức sáng tạo. Nhưng để bạn có thể nắm được những điều cơ bản, hãy cùng xem trong các bức ảnh, những điều kiện ánh sáng cần thiết là gì nhé!

Ảnh chân dung có nguồn sáng là gì?

Trong ảnh chân dung không yêu cầu nguồn sáng quá lớn, đôi khi chỉ cần ánh sáng từ ô cửa sổ, các loại đèn flash cùng với các tấm hắt sáng, tản sáng hoặc tường nền,… Các nhiếp ảnh gia thường dùng đèn điện để xóa bỏ hiệu ứng ánh sáng của môi trường, tô điểm thêm ánh sáng ở các vị trí mong muốn.

Nguồn sáng của ảnh sự kiện

Ngược lại với ảnh chân dung, ảnh sự kiện lại rất chú trọng đến các loại ánh sáng (kể cả ánh sáng tự nhiên, nhân tạo từ các loại đèn). Ánh sáng giúp tạo nên không khí, cảm xúc và chiều sâu cho tấm hình.

ảnh chân dung có nguồn sáng

Ánh sáng tạo nên không khí của bức ảnh sự kiện

Xem thêm:: 8/3 là ngày gì? Ý nghĩa, nguồn gốc ngày 8/3 – MediaMart

Việc “bắt” được những tia ánh sáng (từ đèn vách, đèn sân khấu, đèn trang trí,…) giống như chiếc chìa khóa để người chụp ảnh có thể gói ghém không khí của không gian.

>>> Xem thêm:

> Độ ẩm thích hợp để bảo quản máy ảnh lý tưởng là bao nhiêu?

> Cách bảo quản máy ảnh khi không sử dụng an toàn và hiệu quả nhất

Ảnh nội thất thì nguồn sáng là gì?

Với những người chuyên nghiệp, ánh sáng môi trường là điều tiên quyết khi chụp ảnh nội thất. Ánh sáng môi trường tạo nên được sức sống và sự tự nhiên cho không gian còn ánh sáng nhân tạo chỉ giúp điểm thêm vào những vùng quá tối hoặc cần được nhấn nhá.

Để có bức ảnh đẹp, nhiếp ảnh gia cần phải chọn lọc ánh sáng cũng như sắp xếp bố cục một cách hợp lý nhất. Hơn nữa, khi chụp ảnh cũng cần lưu ý loại bỏ các ánh sáng không cần thiết trong không gian để bức ảnh được kiểm soát tốt nhất có thể. Do vậy bên cạnh máy ảnh chất lượng, bảo quản tốt với tủ chống ẩm tránh những sự cố phát sinh thì nguồn sáng là yếu tố quan trọng.

nguồn sáng là gì

Ảnh nội thất thường sử dụng ánh sáng môi trường

Nhiệt độ màu của nguồn sáng

Đây là một trong những vấn đề phổ biến nhất khi sử dụng cùng lúc nhiều nguồn sáng trong bức ảnh. Với ánh sáng mặt trời, ánh sáng từ các loại đèn, flash là khác nhau đòi hỏi người chụp cần phải đặt nhiệt độ màu một cách chính xác. Các để hạn chế chênh màu trong các nguồn sáng là gì – dưới đây là một số cách để khắc phục:

  • Điều chỉnh màu trong bước hậu kỳ (tuy nhiên cách này có thể làm thay đổi toàn bộ nguồn sáng trong ảnh).
  • Sử dụng các tấm gel màu để thay đổi ánh sáng từ các nguồn khác nhau cho phù hợp với nhiệt độ của ánh sáng môi trường.
  • Điều chỉnh màu của các loại đèn cho gần với màu của ánh sáng môi trường nhất có thể.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi, bạn đã hiểu nguồn sáng là gì cũng như nắm được các kiến thức về ánh sáng khi chụp ảnh. Nếu thấy bài viết hay và hữu ích bạn đừng ngại chia sẻ để thêm nhiều người hiểu về ánh sáng khi chụp ảnh nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của trungcapluatvithanh.edu.vn Xin cảm ơn!

Related Posts

Tổng hợp về game bắn cá của năm 2023

Tổng hợp về game bắn cá của năm 2023

Nội dung bài viếtTầm quan trọng của nguồn sáng là gì trong nhiếp ảnhKhái niệm nguồn sáng là gì?Những ảnh hưởng trong nhiếp ảnh của nguồn sáng…

chai nuoc hoa chiet

Nước hoa chiết chai là gì ? Có nên sử dụng nước hoa chiết chai?

Nội dung bài viếtTầm quan trọng của nguồn sáng là gì trong nhiếp ảnhKhái niệm nguồn sáng là gì?Những ảnh hưởng trong nhiếp ảnh của nguồn sáng…

Tự học phun xăm tại nhà có đạt hiệu quả như mong muốn hay chỉ

Tự học phun xăm tại nhà có đạt hiệu quả như mong muốn hay chỉ

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về tự học phun xăm tại nhà chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Tâm sự nghề nail: Bí mật ít người biết, lưu ý dành cho người học

Tâm sự nghề nail: Bí mật ít người biết, lưu ý dành cho người học

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về học nghề nail có khó không chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Học Nail Cần Mua Những Gì, 5 Dụng Cụ Cơ Bản Không Thể Thiếu

Học Nail Cần Mua Những Gì, 5 Dụng Cụ Cơ Bản Không Thể Thiếu

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về học nail cần mua những gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Học nail có khó không? Học nail mất bao lâu ra nghề – Trang Beauty

Học nail có khó không? Học nail mất bao lâu ra nghề – Trang Beauty

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về học nghề nail chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.