Thất tịch là ngày gì? Nguồn gốc và ăn gì vào ngày Thất tịch?

Đánh giá bài viết

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về Ngày thất tịch tiếng trung là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Với nhiều người có lẽ lễ Thất Tịch còn khá xa lạ, tuy nhiên trong văn hóa phương Đông ngày lễ này mang nhiều ý nghĩa sâu sắc và cảm động. Cùng ChineseRd tìm hiểu Thất tịch là ngày gì? Ăn gì vào ngày Thất tịch?

Thất tịch là ngày gì?

Thất tịch là ngày gì?
Thất tịch là ngày gì?

Thất Tịch (tên tiếng Trung: 七夕), theo văn hóa phương Đông, (Châu Á), nhất là các nước Đông Á, là ngày lễ tình yêu được tổ chức vào ngày 7 tháng 7 Âm lịch, đôi khi được người phương Tây gọi là ngày Valentine Đông Á. Lịch sử về ngày này gắn bó với câu chuyện về Ngưu Lang Chức Nữ hoặc vợ chồng Ngâu với nhiều dị bản. Theo truyền thuyết, sau một năm xa cách, cứ đến ngày này hằng năm, Ngưu Lang và Chức Nữ được gặp nhau bên cầu Ô Thước.

Nguồn gốc của ngày Thất tịch

Tương truyền rằng, Ngưu Lang là một anh chàng chăn trâu tuy nghèo nhưng rất chăm chỉ, thiện lương đã dành được tình cảm của nàng tiên dệt vải Chức Nữ. Con gái út của Vương Mẫu Nương Nương, chuyên dệt các đám mây ngũ sắc trên bầu trời.

Sau thời gian quen biết nhau, hai người đã kết duyên vợ chồng. Cùng trải qua những năm tháng hạnh phúc bên nhau và có được 2 người con, một trai một gái.

Nhưng cuộc sống êm đềm vốn không kéo dài được lâu khi một ngày kia Chức Nữ buộc phải quay về thiên đình theo lệnh của Ngọc Đế. Chàng Ngưu Lang nhớ thương, đau xót khôn cùng đã mang theo hai con thơ đuổi theo nàng nhưng không thể qua khỏi sông Thiên Hà. Đây là ranh giới phân chia giữa hai cõi phàm tục. Ngưu Lang nhất định không chịu từ bỏ và một mực ở đó đợi chờ Chức Nữ quay về. Cũng từ đó, bên cạnh sông Thiên Hà xuất hiện thêm một vì sao, mọi người gọi đó là sao Ngưu Lang.

Cảm động trước tấm chân tình của hai người, Vương Mẫu đã cho phép Ngưu Lang và Chức Nữ được gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày Thất Tịch (7 tháng 7 âm lịch) trên chiếc cầu Ô Thước do đàn quạ trời tạo nên.

Ngày Thất tịch ở Trung Quốc

Xem thêm:: [Thông tin tổng hợp] Cách ly F1 F2 F3 là gì? – Pacific Airlines

Trung Quốc là nơi mà Lễ Thất Tịch và chuyện về Ngưu Lang – Chức Nữ được bắt nguồn cho nên đây là một ngày lễ rất quan trọng của người dân Trung Hoa. Ở nơi được xem là cái nôi của ngày Thất Tịch. Mọi hoạt động xoay quanh ngày lễ này đều diễn ra hết sức sôi động.

Ở Trung Quốc đây là ngày hội để các cô gái trẻ trưng bày các vật dụng nghệ thuật tự tạo trong ngày này. Và để cầu mong lấy được ông chồng tốt. Các cô gái chưa chồng cầu nguyện cho nàng Chức Nữ với mong muốn mình sẽ có được đôi bàn tay khéo léo trong các công việc nữ công gia chánh. Đặc biệt là thêu thùa dệt vải.

Ngày này còn có các tên gọi khác như:

  • Khất xảo tiết (乞巧節; qǐ qiǎo jié – Lễ hội thể hiện tài năng)
  • Thất thư đản (七姐誕; qī jiě dàn – Sinh nhật cô em thứ bảy)
  • Xảo tịch (巧夕; qiǎo xì – Đêm kỹ năng).

Ở Trung Quốc, ăn gì vào ngày Thất tịch?

1.Mì vân (Mì mây – 云面)

Ăn gì vào ngày Thất tịch?
Ăn gì vào ngày Thất tịch?

Ở Sơn Đông, có một phong tục truyền thống là ăn mì vào lễ Thất tịch. Nhưng món mì này hoàn toàn khác với món mì mà chúng ta thường ăn. Sợi mì chúng ta thường ăn về cơ bản được làm từ nước và bột mì. Nếu bạn muốn ăn mì vào lễ Thất tịch, bạn phải dùng sương sớm để làm mì. Người ta nói rằng nếu bạn có thể ăn mì vào ngày đó, gia đạo vui vẻ hòa thuận. Nếu còn độc thân cũng có thể tìm được người mình yêu.

2. Sủi cảo

Sủi cảo
Sủi cảo

Vào dịp lễ Thất tịch, nhiều người ở các vùng phía bắc cũng sẽ ăn sủi cảo, sủi cảo là món ăn truyền thống của người Trung Quốc từ lâu đời. Vì vậy trong lễ Thất tịch đương nhiên không thể thiếu sủi cảo. Khi làm sủi cảo, ngoài nhân bánh thông thường, họ sẽ thêm một số quả chà là đỏ hoặc các đồng xu. Đối với con gái chưa lấy chồng, ăn quả chà là có nghĩa là bạn có thể tìm thấy người chồng như ý. Nếu bạn ăn được xu có nghĩa là cô gái này rất may mắn.

3. Xảo quả

Xảo quả
Xảo quả

Trong các thức các món của ngày Thất Tịch, Xảo quả (巧果) là món ăn nổi tiếng nhất. Xảo quả còn có tên gọi khác là “Khất xảo quả” (乞巧果子), là một loại bánh ngọt rán mỏng được làm từ bột, đường (hoặc mật), và mè.

Ngoài ra người Trung Quốc còn ăn Táo đỏ (红枣), kẹo xảo tô (巧酥),… vào ngày lễ Thất Tịch.

Ngày Thất tịch ở Việt Nam

Xem thêm:: HR là gì? Các vị trí và công việc trong ngành HR – HRchannels

Ngày lễ Thất Tịch tại Việt Nam còn được gọi là ngày “ông Ngâu bà Ngâu”. Sở dĩ có cái tên này là bắt nguồn từ những cơn mưa ngâu vào ngày này. Mọi người luôn tin rằng đây chính là những giọt nước mắt hạnh phúc của Ngưu Lang và Chức Nữ khi được gặp nhau.

Ở Việt Nam, Thất Tịch được xem là một ngày lễ cầu duyên. Cứ đến ngày 7 tháng 7 âm lịch hàng năm những nam thanh, nữ tú, những đôi trai gái yêu nhau sẽ kéo nhau đến chùa làm Lễ Thất Tịch. Người có tình duyên lận đận thì cầu cho mọi sự suôn sẻ, mau chóng tìm được ý chung nhân như ý. Người yêu nhau thì cầu cho tình yêu bền chặt, đi được với nhau đến cuối cuộc đời.

Người dân ở đất nước ta luôn tin rằng trong ngày Thất Tịch, nếu trời không mưa, các cặp đôi yêu nhau cùng ngắm sao Ngưu Lang – Chức Nữ thì sẽ mãi mãi hạnh phúc bên nhau.

Ngày Thất Tịch được cho là một ngày mang nhiều ý nghĩa sâu sắc và theo quan niệm dân gian thì ngày lễ này có một số điều cần tránh như: Không nên làm đám cưới, xây dựng nhà cửa,…

Xem thêm: Thất tịch không phải ngày lễ duy nhất ở Trung Quốc

Học tiếng Trung cùng ChineseRd

Để tìm hiểu kỹ hơn về du học Trung Quốc cũng như học tiếng Trung, rất vui được chào đón các bạn gia nhập đại gia đình ChineseRd.

Xem thêm:: Wifi repeater là gì? Có nên sử dụng wifi repeater? – Điện máy XANH

ChineseRd Việt Nam cam kết cung cấp một nền tảng học tiếng Trung Quốc trực tuyến mới, chất lượng, dễ dàng sử dụng cho người Việt học tiếng Trung Quốc và toàn cầu.

Phương thức liên hệ với ChineseRd

Địa chỉ: Tầng 3 tòa nhà Sao Mai, 19 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội.

Số điện thoại: 02456789520 (Hà Nội – Việt Nam)

hoặc 0906340177 (Hà Nội – Việt Nam)

hoặc 86 755-82559237 (Thâm Quyến – Trung Quốc)

Email: [email protected] Email: [email protected]

Facebook: https://www.facebook.com/ChineseRd.cn

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của trungcapluatvithanh.edu.vn Xin cảm ơn!

Hà Phương là cô gái đam mê chia sẻ kinh nghiệm kiến thức cho mọi người trên các nền tảng khác nhau. Đã học và tốt nghiệp tại tại Học ngành Luật kinh tế - Khoa Luật Học tại Học Viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam.

Related Posts

Kho CT DC Shopee ở đâu? Bao lâu thì nhận được hàng?

Kho CT DC Shopee ở đâu? Bao lâu thì nhận được hàng?

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về kho ct dc là ở đâu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Soạn bài Ánh trăng | Soạn văn 9 hay nhất – VietJack.com

Soạn bài Ánh trăng | Soạn văn 9 hay nhất – VietJack.com

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về soạn bài ánh trăng chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Số đối là gì? Cách tìm số đối của phân số – VOH

Số đối là gì? Cách tìm số đối của phân số – VOH

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về số đối của chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

#1 Phụ nữ hồi xuân tìm trai trẻ [ CÓ SĐT+ ZALO] – Aloyeu

#1 Phụ nữ hồi xuân tìm trai trẻ [ CÓ SĐT+ ZALO] – Aloyeu

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về zalo tìm quý bà có số điện thoại chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Không thể bác bỏ học thuyết kinh tế Mác – Lê-nin

Không thể bác bỏ học thuyết kinh tế Mác – Lê-nin

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về bản chất của giá trị thặng dư chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Tả con gà trống nhà em (Dàn ý + 30 Mẫu) Bài văn tả gà trống hay nhất

Tả con gà trống nhà em (Dàn ý + 30 Mẫu) Bài văn tả gà trống hay nhất

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về miêu tả con gà trống lớp 4 ngắn chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.