40 từ vựng tiếng Trung chủ đề Trung thu Thông Dụng Nhất

Đánh giá bài viết

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về Ngày rằm tiếng trung là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Học từ vựng tiếng Trung chủ đề Trung thu là một trong những phương pháp học mở rộng vốn kiến thức hiệu quả trong giao tiếp tiếng Trung Quốc đặc biệt cho người đang có chuyên ngành liên quan đến ngôn ngữ này. Tết Trung thu chữ Hán: 中秋節 – / Zhōngqiū jié /, một lễ hội dân gian truyền thống văn hóa Trung Hoa. Theo phong tục lịch Gregorian, vào mùa thu ngày rằm (ngày 15 tháng 8) âm lịch, trẻ em thường nhận được những lời chúc mừng và ăn bánh Trung thu, bánh dẻo, tới đêm thì rước đèn lồng ngoài trời. Thật là thú vị phải không nào? Hãy cùng trung tâm Hoa Ngữ Tầm Nhìn Việt trau dồi thêm từ mới tiếng Trung về chủ đề này nhé!

Xem thêm: Học tiếng Trung online hiệu quả với giáo trình chất lượng.

Nội dung chính: 1. Từ vựng tiếng Trung chủ đề Tết Trung thu 2. Giới thiệu tết Trung thu bằng tiếng Trung 3. Bài hát về tết Trung thu bằng tiếng Trung

Học giao tiếp từ vựng tiếng Trung chủ đề Trung thu
Học tiếng Trung về chủ đề Tết Trung thu

1. Từ vựng tiếng Trung chủ đề Tết Trung thu

Tết Trung thu có nhiều tên gọi như lễ trông trăng, lễ cúng, lễ đón trăng, lễ đoàn tụ…Tương tự như phong tục tập quán Việt Nam, tại Trung Quốc trẻ em sẽ được bày cỗ hoa quả như bưởi, hồng, ăn bánh nướng, bánh dẻo, được tặng đồ chơi đèn ông sao, đèn kéo quân, mặt nạ, súng nước và được đi chơi rước đèn đêm trăng. Áp dụng cách học từ vựng tiếng Trung để dễ dàng trau dồi vốn từ. Hãy bỏ túi ngay tổng hợp những từ vựng tiếng Trung về Trung thu ngay bên dưới.

Xem ngay: Thất tịch tiếng Trung.

Từ vựng tiếng Trung chủ đề lễ hội rước đèn
Từ vựng tiếng Hoa cho ngày lễ trông trăng

XEM NGAY: Phương pháp học tiếng Trung sơ cấp cho người mới bắt đầu.

Tiếng Trung Phiên âm Tiếng Việt 中秋节 zhōngqiū jié Tết Trung thu 望月节 wàngyuè jié Tết trông trăng 农历 nónglì Âm lịch 月饼 yuèbǐng Bánh Trung thu 迷你月饼 mínǐ yuèbǐng Bánh Trung thu mini 肉馅 / 果仁 / 蛋黄月饼 ròu xiàn / guǒ rén / dànhuáng yuèbǐng Bánh Trung thu nhân thịt / hạt lạc / nhân trứng 秋高气爽 qiūgāoqìshuǎng Trời thu trong xanh mát mẻ 明亮 míngliàng Sáng tỏ, sáng ngời 联欢晚会 liánhuān wǎnhuì Bữa tiệc liên hoan 嫦娥奔月 cháng’é bēn yuè Hằng nga bay lên cung trăng 榕树 róngshù Cây đa 阿贵的传说 ā guì de chuánshuō Truyền thuyết chú Cuội 中秋夜 zhōngqiū yè Đêm Trung thu 观星灯 guān xīng dēng Ngắm đèn ngôi sao 提鲤鱼灯出游玩耍 tí lǐyú dēng chūyóu wánshuǎ Cầm đèn lồng cá chép chơi đùa 中秋节玩具 zhōngqiū jié wánjù Đồ chơi tết Trung thu 拜祭祖先 bài jì zǔ xiān Thờ cúng tổ tiên 中秋集市 zhōngqiū jí shì Chợ tết Trung thu 文艺表演 wényì biǎoyǎn Biểu diễn văn nghệ 人们纷纷涌上街头 rénmen fēnfēn yǒng shàng jiētóu Người dân nô nức đổ ra đường 舞龙 wǔ long Múa rồng 舞狮子 wǔ shīzi Múa sư tử 柚子 yòuzi Quả bưởi 香蕉 xiāngjiāo Chuối 灯笼 dēnglóng Đèn lồng 嫦娥 cháng’é Hằng Nga, chị Hằng 玉兔 yùtù Thỏ ngọc 玩花灯 wán huādēng Rước đèn 火龙舞 huǒlóng wǔ Múa lân 拜月的习俗 bài yuè de xí sú Tập tục cúng trăng 赏月 shǎng yuè Ngắm trăng 家庭团聚 / 家庭团圆 jiātíng tuánjù / jiātíng tuányuán Gia đình đoàn tụ /viên 传统节日 chuántǒng jiérì Tết truyền thống 合家团聚 héjiā tuánjù Cả nhà đoàn tụ 花好月圆 huāhǎoyuèyuán Đoàn tụ sum vầy 中秋节快乐 zhōngqiū jié kuàilè Chúc tết trung thu vui vẻ

CÓ THỂ BẠN MUỐN BIẾT

Từ vựng tiếng Trung về ngày tết Chúc mừng sinh nhật tiếng Trung Từ vựng tiếng Trung về gia vị Từ vựng tiếng Trung chuyên ngành giày da

2. Giới thiệu tết Trung thu bằng tiếng Trung

Khi bạn muốn viết bài viết về tết Trung thu hay muốn giới thiệu ngày lễ đến cho mọi người bằng tiếng Trung thì đừng vội bỏ qua phần này, hãy tham khảo ngay bài văn mẫu dưới đây.

TÌM HIỂU NGAY: Cách học tiếng Trung.

Giới thiệu Tết Trung thu bằng tiếng Trung
Giới thiệu tết Trung thu bằng tiếng Trung

Tiếng Trung:

根据中国的历法,农历八月在秋季中间,为秋季的第二个月,称为 “仲秋”,而八月十五又在 “仲秋” 之中,所以称 “中秋”。 中秋节有许多别称:古时有秋分夕月的活动,故称 “月夕”。因节期在八月十五,所以称 “八月节”、“八月半”, 因中秋节的主要活动都是围绕 “月” 进行的,所以又俗称 “月节”, 中秋节月亮圆满,象征团圆,因而又叫 “团圆节”。中秋节月亮圆满,家人团聚,出嫁的女儿回家团圆,一起吃月饼,看孩子们万花灯。

Phiên âm:

Gēnjù zhōngguó de lìfǎ, nónglì bā yuè zài qiūjì zhōngjiān, wèi qiūjì de dì èr gè yuè, chēng wèi “zhòngqiū”, ér bā yuè shíwǔ yòu zài “zhòngqiū” zhī zhōng, suǒyǐ chēng “zhōngqiū”. Zhōngqiū jié yǒu xǔduō biéchēng: Gǔ shí yǒu qiūfēn xī yuè de huódòng, gù chēng “yuè xī”. Yīn jié qí zài bā yuè shíwǔ, suǒyǐ chēng “bā yuè jié”, “bā yuè bàn”, yīn zhōngqiū jié de zhǔyào huódòng dōu shì wéirào “yuè” jìnxíng de, suǒyǐ yòu súchēng “yuè jié”, zhōngqiū jié yuèliàng yuánmǎn, xiàngzhēng tuányuán, yīn’ér yòu jiào “tuányuán jié”. Zhōngqiū jié yuèliàng yuánmǎn, jiārén tuánjù, chūjià de nǚ’ér huí jiā tuányuán, yīqǐ chī yuèbǐng, kàn háizimen wàn huādēng.

Dịch nghĩa:

Theo lịch TQ, tháng 8 âm lịch tức là giữa mùa thu, vì là tháng thứ 2 của mùa thu, hơn nữa ngày 15 tháng 8 là chính giữa “Trung thu”, vì vậy nó được gọi là “Trung thu”. Tết Trung thu còn có nhiều tên gọi khác: Thời xa xưa có sự kiện giao thừa nên được gọi là “Đêm giao thừa”. Bởi vì lễ hội diễn ra vào ngày 15 tháng 8, nó được gọi là “Lễ hội tháng Tám” và “Nửa tháng Tám”, vì các hoạt động chính của Tết Trung thu được thực hiện xung quanh “mặt trăng”, nó cũng thường được gọi là “Lễ hội trông trăng”. Lễ hội mùa thu trăng khuyết, tượng trưng cho sự đoàn tụ, nên còn được gọi là “Lễ hội sum họp”. Vào ngày Tết Trung thu, trăng tròn viên mãn, gia đình đoàn tụ, cùng nhau ăn bánh Trung thu, ngắm những đứa trẻ rước đèn.

Tìm hiểu thêm: Chúc mừng giáng sinh tiếng Trung.

3. Bài hát về tết Trung thu bằng tiếng Trung

Vào mỗi dịp tết Trung thu điều không thể thiếu đó chính là bài hát Tết Trung thu tiếng Trung quen thuộc, hãy học tiếng Trung qua lời bài hát để có một ngày lễ hội Trung thu tuyệt vời nhất.

Bài hát Tết Trung thu lời Trung - Phiên âm - Lời Việt
Bài hát Tết Trung thu bằng tiếng Trung

中秋节 Zhōngqiū jié Lễ Trung thu

中秋节月光光 Zhōngqiū jié yuèguāng guāng Trăng tết Trung thu sáng rọi

全家一起看月亮 quánjiā yì qǐ kàn yuèliàng Cả nhà cùng nhau ngắm trăng

月儿圆月儿亮 yuè er yuán yuè er liàng Trăng rằm vầng trăng sáng

月饼甜呀月饼香 yuèbǐng tián ya yuèbǐng xiāng Bánh Trung thu ngọt, bánh Trung thu thơm

吃月饼呀看月亮 chī yuèbǐng ya kàn yuèliàng Ăn bánh Trung thu, ngắm nhìn trăng

说说笑笑喜洋洋 shuō shuōxiào xiào xǐyángyáng Nói nói cười cười vui ngây ngất

吃月饼呀看月亮呀 chī yuèbǐng ya kàn yuèliàng ya Ăn bánh Trung thu ngắm trăng

说 说 笑 笑 喜 洋 洋 shuō shuōxiào xiào xǐyángyáng Nói nói cười cười vui ngây ngất

中 秋 节 月 光 光 Zhōngqiū jié yuèguāng guāng Tết Trung thu trăng sáng rọi

全 家 一 起 看 月 亮 quán jiā yì qǐ kàn yuè liang Cả nhà cùng ngắm mặt trăng

月儿圆月儿亮 yuè er yuán yuè er liàng Trăng tròn vầng trăng sáng

月饼甜呀月饼香 yuèbǐng tián ya yuèbǐng xiāng Bánh Trung thu ngọt, bánh Trung thu thơm

吃月饼呀看月亮 chī yuèbǐng ya kàn yuèliàng ya Ăn bánh Trung thu ngắm ánh trăng

说说笑笑喜洋洋 shuō shuōxiào xiào xǐyángyáng Nói nói cười cười vui ngây ngất

吃月饼呀看月亮呀 chī yuèbǐng ya kàn yuèliàng ya Ăn bánh Trung thu ngắm ông trăng

说说笑笑喜洋洋 shuō shuōxiào xiào xǐyángyáng Nói nói cười cười vui ngây ngất

中秋节月光光 Zhōngqiū jié yuèguāng guāng Tết Trung thu trăng sáng rọi

全家一起看月亮 quánjiā yì qǐ kàn yuèliàng Cả nhà cùng ngắm trăng

月儿圆月儿亮 yuè er yuán yuè er liàng Trăng rằm soi sáng trẻ con

月 饼 甜 呀 月 饼 香 yuè bǐng tián ya yuè bǐng xiāng Bánh Trung thu ngọt, bánh Trung thu thơm

吃月饼呀看月亮 chī yuèbǐng ya kàn yuèliàng ya Ăn bánh Trung thu, ngắm trăng

说说笑笑喜洋洋 shuō shuōxiào xiào xǐyángyáng Nói nói cười cười ngất ngây

吃月饼呀看月亮呀 chī yuèbǐng ya kàn yuèliàng ya Ăn bánh Trung thu ngắm ánh trăng

说 说 笑 笑 喜 洋 洋 shuō shuōxiào xiào xǐyángyáng Cười cười nói nói ngất ngây.

Học tiếng Trung qua chủ đề là một cách học rất hiệu quả giúp cho người học cảm thấy thú vị trong việc học và có thể ghi nhớ từ vựng tiếng Trung. Trung tâm Hoa Ngữ Tầm Nhìn Việt hy vọng bài viết với chủ đề này sẽ cung cấp cho bạn đặc biệt là người mới bắt đầu học tiếng Trung có thêm kiến thức hữu ích. Cảm ơn bạn đã dành thời gian để tham khảo tài liệu, chúc bạn học tiếng Trung thật tốt!

Liên hệ trung tâm tiếng Trung VVS ngay để tham khảo các khóa học tiếng Trung cấp tốc từ cơ bản đến nâng cao ngay nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của trungcapluatvithanh.edu.vn Xin cảm ơn!

Hà Phương là cô gái đam mê chia sẻ kinh nghiệm kiến thức cho mọi người trên các nền tảng khác nhau. Đã học và tốt nghiệp tại tại Học ngành Luật kinh tế - Khoa Luật Học tại Học Viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam.

Related Posts

Smartphone nguyên seal có thực sự chất lượng và đáng giá

Smartphone nguyên seal có thực sự chất lượng và đáng giá

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về nguyên seal chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ,… tiếng Anh – Các học hàm, học vị thông dụng

Cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ,… tiếng Anh – Các học hàm, học vị thông dụng

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về tiến sĩ tiếng anh là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Dự thảo luật là gì? Quy định về việc lấy ý kiến nhân dân về dự thảo

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về dự thảo là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Soạn bài Xây dựng đoạn văn trong văn bản siêu ngắn | Ngữ văn lớp 8

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về soạn bài xây dựng đoạn văn trong văn bản chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Hỗn số là gì – Lý thuyết và các dạng bài tập cụ thể – Kiến Guru

Hỗn số là gì – Lý thuyết và các dạng bài tập cụ thể – Kiến Guru

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về hỗn số chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

076 là mạng gì? Ý nghĩa phong thủy và cách sở hữu đầu số 076

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về đầu số 076 là mạng gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.