Mốt của dấu hiệu là gì? Cách tìm mốt của dấu hiệu đơn giản – VOH

Đánh giá bài viết

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về Mốt của dấu hiệu là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Mốt của dấu hiệu là phần mà các bạn học sinh vẫn còn lúng túng và chưa hiểu rõ. Dưới đây VOH Giáo Dục sẽ trình bày chi tiết rõ ràng, dễ hiểu về mốt của dấu hiệu và các dạng bài tập hay gặp về mốt. Cùng xem ngay nhé.

1. Mốt của dấu hiệu là gì?

*Nhắc lại về dấu hiệu, tần số:

– Dấu hiệu: là vấn đề mà người ta đang quan tâm, tìm hiểu về nó.

– Tần số: là số lần xuất hiện của một giá trị nào đó trong tất cả các giá trị của dấu hiệu.

Ví dụ: 25 là một giá trị của dấu hiệu và giá trị 25 xuất hiện 3 lần thì tần số của 25 chính là 3.

– Bảng tần số là bảng thống kê số số lần xuất hiện của một giá trị nào đó trong các giá trị của dấu hiệu. Trong bảng tần số, các giá trị của dấu hiệu thường được kí hiệu bằng x và tần số được kí hiệu bằng n. Bảng tần số có thể là bảng ngang hoặc bảng dọc.

Định nghĩa về mốt của dấu hiệu: Là giá trị có “tần số” lớn nhất trong “bảng tần số”.

Kí hiệu mốt của dấu hiệu: Người ta thường kí hiệu mốt là M0

Ví dụ: Với bảng tần số dưới đây:

Giá trị (x)

10

20

30

40

50

Tần số (n)

2

3

6

5

7

N = 23

Ở bảng tần số trên ta thấy, giá trị 50 có tần số lớn nhất là 7 so với các giá trị khác. Vì vậy, mốt của dấu hiệu ở đây là M0 = 50.

2. Cách tìm mốt của dấu hiệu

Để tìm mốt của dấu hiệu ta dựa vào bảng tần số của dấu hiệu.

Ví dụ: Trong bảng tần số dưới đây:

Giá trị(x)

30

31

32

33

Tần số(n)

2

3

5

5

N = 15

Ở bảng tần số trên ta thấy, có hai giá trị của dấu hiệu có cùng tần số là 5? Vậy giá trị nào mới là mốt của dấu hiệu?

*Chú ý: Một dấu hiệu có thể có nhiều mốt.

Vậy, theo chú ý này, cả 32 và 33 đều là mốt của dấu hiệu, M0 = 32 và M0=33

3. Các dạng bài tập tìm mốt của dấu hiệu lớp 7

3.1. Dạng 1: Câu hỏi trắc nghiệm về mốt của dấu hiệu

*Phương pháp giải:

Dựa vào định nghĩa của mốt của dấu hiệu kết hợp với dấu hiệu, tần số, bảng tần số của dấu hiệu để chọn đáp án đúng

Bài tập vận dụng

Câu 1: Mốt của dấu hiệu là gì?

A. Mốt của dấu hiệu là vấn đề mà người ta quan tâm, tìm hiểu

B. Mốt của dấu hiệu là các giá trị có tần số thấp nhất

C. Mốt của dấu hiệu là các giá trị có tần số cao nhất

D. Mốt của dấu hiệu là số lần xuất hiện của một giá trị trong dãy các giá trị của dấu hiệu

ĐÁP ÁN

Dựa vào định nghĩa về mốt của dấu hiệu, ta chọn đáp án C

Câu 2: Dấu hiệu là gì?

A. Dấu hiệu là vấn đề mà người ta quan tâm, tìm hiểu

B. Dấu hiệu là các giá trị có tần số thấp nhất

C. Dấu hiệu là các giá trị có tần số cao nhất

D. Dấu hiệu là số lần xuất hiện của một giá trị trong dãy các giá trị của dấu hiệu

ĐÁP ÁN

Dựa vào khái niệm về dấu hiệu, ta chọn đáp án A

Câu 3: Tần số là gì?

A. Tần số là vấn đề mà người ta quan tâm, tìm hiểu

B. Tần số là các giá trị có tần số thấp nhất

Xem thêm:: Tổng hợp kiến thức từ A-Z về thán từ tiếng Trung

C. Tần số là các giá trị có tần số cao nhất

D. Tần số là số lần xuất hiện của một giá trị trong dãy các giá trị của dấu hiệu

ĐÁP ÁN

Dựa vào định nghĩa về tần số, ta chọn đáp án D

Câu 4: Một dấu hiệu có thể có bao nhiêu mốt?

A. Chỉ có 1 mốt

B. Có 2 mốt

C. Có 3 mốt

D. Tùy từng dấu hiệu, một dấu hiệu có thể có nhiều mốt

ĐÁP ÁN

Dựa vào chú ý ở trên, ta chọn đáp án D

Sử dụng bảng sau để trả lời các câu hỏi dưới đây:

Bảng thống kê số học sinh các lớp của một trường THCS

42

43

38

39

38

41

40

41

39

40

42

43

37

Xem thêm:: Học 7 từ “làm” trong tiếng Trung – TIẾNG HOA BÌNH DƯƠNG

45

39

Xem thêm:: Học 7 từ “làm” trong tiếng Trung – TIẾNG HOA BÌNH DƯƠNG

45

Câu 5: Dấu hiệu người ta tìm hiểu ở đây là gì?

A. Số học sinh nữ của các lớp của một trường THCS

B. Số học sinh nam của các lớp của một trường THCS

C. Số học sinh của khối 9 của một trường THCS

D. Số học sinh các lớp của một trường THCS

ĐÁP ÁN

Chọn đáp án D

Câu 6: Trường THCS trên có bao nhiêu lớp?

A. 4

B. 16

C. 10

D. 8

ĐÁP ÁN

Chọn đáp án B

Câu 7: Có bao nhiêu lớp dưới 40 học sinh?

A. 6

B. 9

C. 7

D. 8

ĐÁP ÁN

Chọn đáp án A

Câu 8: Mốt của dấu hiệu M0 là gì?

A. 39

B. 38

C. 40

D. 41

ĐÁP ÁN

Chọn đáp án A

3.2. Dạng 2: Dạng bài tập tự luận tổng hợp tìm mốt của dấu hiệu

*Phương pháp giải:

Dựa vào lí thuyết về dấu hiệu, tần số, mốt để giải bài toán tổng hợp

Bài tập vận dụng

Bài 1: Người ta khảo sát về số sinh viên học lại trong từng khoa của một trường đại học như sau:

25

15

Xem thêm:: Học 7 từ “làm” trong tiếng Trung – TIẾNG HOA BÌNH DƯƠNG

45

25

30

32

42

Xem thêm:: Học 7 từ “làm” trong tiếng Trung – TIẾNG HOA BÌNH DƯƠNG

45

30

31

32

40

35

35

42

30

31

50

31

40

31

42

35

15

a) Dấu hiệu là gì?

b) Trường đại học này có bao nhiêu khoa?

c) Lập bảng tần số của dấu hiệu và nhận xét

d) Tìm mốt của dấu hiệu

ĐÁP ÁN

a) Dấu hiệu là: Số sinh viên học lại trong từng khoa của một trường đại học

b) Số khoa của trường đại học chính là số các giá trị của dấu hiệu

Vậy trường đại học có 24 khoa

c) Bảng tần số

Gía trị (x)

15

25

30

31

32

35

40

42

Xem thêm:: Học 7 từ “làm” trong tiếng Trung – TIẾNG HOA BÌNH DƯƠNG

45

50

Tần số (n)

2

2

3

4

2

3

2

3

2

1

* Nhận xét

Có 4 khoa có 31 sinh viên học lại

Số sinh viên học lại của các khoa thường là 15, 25, 30 32, 35, 40, 42, 45

Chỉ có 1 khoa có 50 sinh viên học lại

d) Dựa vào bảng tần số, ta thấy: Mốt của dấu hiệu là M0 =31

Xem thêm:: Hidro là gì, tính chất hóa học của hidro ? – Đáp Án Chuẩn

Bài 2: Điều tra về màu sắc yêu thích của các bạn học sinh trong một lớp

Xanh

Đỏ

Xanh

Tím

Vàng

Xanh

Cam

Trắng

Tím

Đen

Đen

Cam

Đỏ

Vàng

Nâu

Lam

Tím

Tím

Vàng

Lam

Đỏ

Tím

Trắng

Đen

Nâu

Đỏ

Cam

Đỏ

a) Dấu hiệu là gì?

b) Lập bảng tần số

c) Tìm mốt của dấu hiệu

ĐÁP ÁN

a) Dấu hiệu là: Màu sắc yêu thích của các bạn học sinh trong một lớp

b) Bảng tần số

Giá trị

Xanh

Đỏ

Tím

Vàng

Cam

Trắng

Đen

Nâu

Lam

Dấu hiệu

3

5

3

5

3

2

3

2

2

c) Mốt của dấu hiệu

Dựa vào bảng tần số ta thấy, mốt của dấu hiệu là màu đỏ và màu vàng

Hy vọng qua bài viết này các bạn học sinh sẽ trả lời được những câu hỏi, thắc mắc của mình về mốt của dấu hiệu.

Chịu trách nhiệm nội dung: GV Nguyễn Thị Trang

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của trungcapluatvithanh.edu.vn Xin cảm ơn!

Hà Phương là cô gái đam mê chia sẻ kinh nghiệm kiến thức cho mọi người trên các nền tảng khác nhau. Đã học và tốt nghiệp tại tại Học ngành Luật kinh tế - Khoa Luật Học tại Học Viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam.

Related Posts

Tự học phun xăm tại nhà có đạt hiệu quả như mong muốn hay chỉ

Tự học phun xăm tại nhà có đạt hiệu quả như mong muốn hay chỉ

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về tự học phun xăm tại nhà chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Tâm sự nghề nail: Bí mật ít người biết, lưu ý dành cho người học

Tâm sự nghề nail: Bí mật ít người biết, lưu ý dành cho người học

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về học nghề nail có khó không chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Học Nail Cần Mua Những Gì, 5 Dụng Cụ Cơ Bản Không Thể Thiếu

Học Nail Cần Mua Những Gì, 5 Dụng Cụ Cơ Bản Không Thể Thiếu

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về học nail cần mua những gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Học nail có khó không? Học nail mất bao lâu ra nghề – Trang Beauty

Học nail có khó không? Học nail mất bao lâu ra nghề – Trang Beauty

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về học nghề nail chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Học nail cho người mới bắt đầu khó hay dễ?

Học nail cho người mới bắt đầu khó hay dễ?

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về học nail cho người mới bắt đầu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Top 15 trung tâm dạy học nail uy tín ở TPHCM – Top10tphcm

Top 15 trung tâm dạy học nail uy tín ở TPHCM – Top10tphcm

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về học nail ở đâu tốt chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.