PhD, MD, MA, MSc, BA, BSc có nghĩa là gì? Viết tắt của từ nào?

Đánh giá bài viết

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về Md là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Các học vị như PhD, MD, MA, BA,… mà bạn bắt gặp trong các công trình nghiên cứu, các bài báo khoa học thường được viết tắt từ các từ tiếng Anh, có thể chưa thân thuộc với người Việt. Cùng chúng mình xem qua các định nghĩa của các học vị bên dưới để hiểu rõ hơn nhé.

  • PhD là gì?
  • MD là gì?
  • MA là gì?
  • MS hoặc MSc là gì?
  • BA là gì?
  • BSc hoặc BS là gì?
  • Bảng tóm tắt một số từ viết tắt trình độ học vấn

PhD là gì?

PhD (hay Ph.D, Dphil) là từ viết tắt của cụm Doctor of phisolophy trong tiếng Anh, nghĩa là Tiến sĩ/ chuyên gia triết học.

Tiến sĩ là học vị cao nhất trong các bậc học, xuất hiện lần đầu tiên ở Đức, sau này được Mỹ và nhiều nước phương Tây áp dụng. Trong những năm trở lại, PhD được chỉ chung về những người có học vị Tiến sĩ trong mọi ngành nghề.

MD là gì?

MD là từ viết tắt của cụm từ A medical doctor/physician, có nghĩa là Bác sĩ y khoa. Đây là một học vị trong chuyên ngành y khoa, phổ biến tại nhiều quốc gia.

Bên cạnh đó, những người học MD thường được học thực hành nhiều hơn là lý thuyết.

MA là gì?

MA là từ viết tắt của từ Master of Arts, thường được hiểu là Thạc sĩ văn chương/xã hội. Những người này chuyên về lĩnh vực khoa học xã hội như địa lý, lịch sử, âm nhạc, truyền thông, giáo dục, ngôn ngữ và văn học.

MS hoặc MSc là gì?

MS hoặc MSc viết tắt từ cụm từ Master of Science, để chỉ thạc sĩ khoa học tự nhiên. Bằng này được trao cho các cá nhân khi hoàn thành khóa học về các môn khoa học tự nhiên như y tế, kỹ thuật, hoá học, sinh học hay thống kê.

Ở một số quốc gia, người ta thường xem trọng bằng MS hơn bằng MA.

BA là gì?

BA, viết tắt của từ Bachelor of Arts, dùng để chỉ Cử nhân văn chương/ xã hội. HỌ là những người có nghiệp vụ chuyên môn về địa lý, lịch sử, âm nhạc, truyền thông, giáo dục, ngôn ngữ và văn học.

Ngoài ra, BA còn là từ viết tắt của Business Analyst, chuyên viên phân tích nghiệp vụ, người kết nối khách hàng với doanh nghiệp, người làm trong bộ phận kỹ thuật của doanh nghiệp.

BSc hoặc BS là gì?

BSc hay BS là viết tắt của Bachelor of Science có nghĩa là Cử nhân khoa học tự nhiên. Bằng BS là bằng liên quan đến những môn như kỹ thuật, thống kê, công nghệ, toán học, khoa học máy tính và hóa sinh.

Tuy nhiên, một số trường vẫn cung cấp bằng BS ở một số lĩnh vực khác như âm nhạc.

Bảng tóm tắt một số từ viết tắt trình độ học vấn

Dưới đây là một số từ viết tắt khác của các trình độ học vị mà bạn có thể tham khảo thêm:

Từ viết tắt Từ đầy đủ Ý nghĩa BBA Bachelor of Business Administration Cử nhân quản trị kinh doanh BCA Bachelor of Commerce and Administration Cử nhân thương mại và quản trị B.Acy./ B.Acc./ B.Accty Bachelor of Accountancy Cử nhân kế toán LLB/ LL.B Bachelor of Laws Cử nhân luật BPAPM Bachelor of Public Affairs and Policy Management Cử nhân ngành quản trị và chính sách công MBA Master of Business Administration Thạc sĩ quản trị kinh doanh MAcc/ MAc/ Macy Master of Accountancy Thạc sĩ kế toán M.S.P.M Master of Science in Project Management Thạc sĩ quản trị dự án M.Econ Master of Economics Thạc sĩ kinh tế học M.Fin Master of Finance Thạc sĩ tài chính D.M Doctor of Medicine Tiến sĩ y khoa D.Sc Doctor of Science Tiến sĩ các ngành khoa học DBA/ D.B.A Doctor of Business Administration Tiến sĩ quản trị kinh doanh

Trên đây là các học vị phổ biến nhất: PhD, MD, MA, MSc, BA, BSc,… và những từ viết tắt thường gặp trong các bằng cấp, công trình khoa học để bạn tra cứu khi cần. Đừng quên để lại bình luận nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp nhé!

Đăng bởi: Nguyễn Hữu Khẩn

Từ khoá: PhD, MD, MA, MSc, BA, BSc có nghĩa là gì? Viết tắt của từ nào?

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của trungcapluatvithanh.edu.vn Xin cảm ơn!

Related Posts

Bàn luận về phép học – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

Bàn luận về phép học – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về soạn bàn luận về phép học chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Quang trở là gì? Ký hiệu, cấu tạo và ứng dụng của quang điện trở

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về quang điện trở chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Bảng màu FF chữ phát sáng dạ quang, nghiêng, đậm – Cách dùng

Bảng màu FF chữ phát sáng dạ quang, nghiêng, đậm – Cách dùng

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về bảng màu ff chữ nghiêng đậm chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Trước và sau when dùng thì gì? Cấu trúc và cách dùng với when

Trước và sau when dùng thì gì? Cấu trúc và cách dùng với when

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về when là thì gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Hoàng Lê nhất thống chí – Ngô gia văn phái – Download.vn

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về văn bản hoàng lê nhất thống chí chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Cách Tạo Chữ Ký Email Chuyên Nghiệp Đơn Giản, Chi Tiết Từ A – Z

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về maẫu chữ ký email chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.