Hướng dẫn sử dụng bộ truyền động trên xe đạp thể thao

Đánh giá bài viết

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về Làm thế nào để xe đạp chuyển động chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Video Làm thế nào để xe đạp chuyển động

Bộ truyền động trên xe đạp nói chung và trên xe đạp thể thao nói riêng, có tác dụng giúp tối ưu hiệu suất lực đạp và mang đến tốc độ cao hơn. Bài viết sau, Điện máy XANH sẽ hướng dẫn bạn sử dụng bộ truyền động trên xe đạp thể thao cơ bản, chi tiết nhất.

Mời bạn tham khảo các bộ sửa chữa xe đạp bán chạy tại Điện máy XANH:

Xem thêm Bộ dụng cụ sửa chữa xe đạp giảm SỐC

1Cấu tạo bộ truyền động trên xe đạp thể thao

– Bộ giò đạp: Là phụ tùng kết nối trực tiếp tới bàn đạp, nó giúp chuyển lực và chuyển động quay từ bàn đạp đến dây sên (hay được gọi là dây xích), bánh sau và ổ líp sau. Bộ giò đạp có cấu tạo gồm: bộ đĩa, 1 tay quay và một trục giữa giúp kết nối hai bên tay quay lại với nhau.

– Ổ líp: Có cấu tạo từ tổ hợp nhiều líp nhỏ, được xếp chồng lên nhau, gắn lên đùm (hay hub) ở trung tâm bánh sau.

– Sên/Xích xe: Xích kết nối có chức năng dẫn động và truyền lực từ bộ giò đạp phía trước đến bộ ổ líp phía sau và cuối cùng làm quay bánh sau, tạo lực đẩy xe tới phía trước.

Cấu tạo bộ truyền động trên xe đạp thể thao

Cấu tạo của Xe đạp thể thao Road Vivente 700C-LINE 27.5 inch Cam

– Bộ đề: Có cấu tạo gồm đề trước và đề sau hoặc chỉ có đề sau đối với hệ thống truyền động một dĩa 1X. Bộ đề đóng vai trò quan trọng trong việc dịch chuyển xích lên xuống giữa các dĩa trên bộ dĩa trước hoặc giữa các líp trong bộ ổ líp.

– Tay đề: Có chức năng điều khiển hoạt động của bộ đề thông qua dây cáp đề. Đối với một số sản phẩm cao cấp thì tay đề được sử dụng bộ truyền động điện tử, có dây hoặc không dây. Hầu hết ở các dòng xe đạp phổ thông, tay đề bên trái sẽ điều khiển đề trước còn tay đề bên phải sẽ điều khiển đề sau.

2Cách chuyển tốc (sang số) trên xe đạp thể thao

Sử dụng tay đề số bên tay trái để điều khiển, thay đổi đĩa trước

Xem thêm:: [Top 10] Dịch vụ vệ sinh giày Hà Nội uy tín, chất lượng 2022

Khi bắt đầu lái xe, bạn hãy đặt tay lên tay lái, sao cho tư thế ngồi được thoải mái. Tiếp theo hãy để cần gạt số nằm trong tầm kiểm soát của các ngón tay, có như thế khi thao tác chuyển số sẽ dễ dàng hơn.

Trong quá trình di chuyển, nếu bạn muốn đạp nặng hơn, để xe di chuyển nhanh hơn, bạn có thể dùng ngón tay cái đẩy cần gạt chính (hay lớn) về phía trước, lúc này dây xích sẽ di chuyển lên đĩa lớn hơn.

Nếu bạn muốn đạp nhẹ hơn, đặc biệt là khi bạn muốn lên dốc, để xe di chuyển chậm, bạn hãy dùng ngón tay trỏ kéo cần gạt phụ (nhỏ) về phía bên mình (phía trong) để dây xích di chuyển về đĩa nhỏ.

Sử dụng tay đề số bên tay trái để điều khiển, thay đổi đĩa trước

Sử dụng tay đề số bên tay phải để điều khiển, thay đổi líp sau

Đặt tay lên tay lái xe, ngồi với tư thế bạn cảm thấy thoải mái nhất. Tiếp đó, đặt cần gạt số nằm trong tầm kiểm soát của các ngón tay, để khi bạn thao tác chuyển số sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Khi bạn cần đạp nhẹ hơn hay càng lên dốc cao, xe di chuyển chậm, bạn hãy dùng ngón tay cái đẩy cần gạt chính (lớn) về phía mình để dây xích di chuyển lên líp lớn hơn (to hơn, nhiều răng hơn).

Nếu bạn muốn đạp nặng hơn để xe di chuyển nhanh hơn hoặc khi đổ dốc hoặc cần tăng tốc dần, bạn hãy dùng ngón tay trỏ kéo cần gạt phụ (nhỏ) về phía mình (phía trong) để xích di chuyển về líp nhỏ.

Xem thêm:: Cách quan hệ lâu ra: 6 cách yêu hừng hực lâu xuất tinh – Hello Bacsi

Sử dụng tay đề số bên tay phải để điều khiển, thay đổi líp sau

3Một số lưu ý giúp bạn chuyển tốc (sang số) đúng cách

Quan sát trước địa hình

Quan sát địa hình trước khi chuyển tốc, bạn hãy chuyển tốc khi chuẩn bị lên dốc, không nên chuyển khi đang nên giữa dốc. Nếu buộc phải chuyển tốc ngay giữa dốc, vậy thì bạn hãy chuyển líp mỗi bước một lần.

Khi chuyển líp bạn cần lưu ý, nương nhẹ lực chân, nếu trong quá trình chuyển líp có tiếng kêu từ bộ đề, lúc này có thể do bạn vừa chuyển tốc vừa dùng lực chân mạnh để nhấn vào bàn đạp. Trường hợp như thế xảy ra sẽ ảnh hưởng đến độ bền của bộ truyền động, dễ gây hư hỏng, thậm chí là đứt sên.

Ngược lại, nếu bạn đang di chuyển trên địa hình phẳng hoặc những đoạn đường đổ dốc, bạn có thể chuyển nhiều líp trong một lần.

Quan sát trước địa hình khi chuyển tốc

Nếu không chắc nên chọn cỡ líp nào, hãy chọn cỡ giúp bạn đạp nhẹ hơn

Tuy chọn cỡ líp đạp nặng sẽ giúp bạn đi nhanh hơn, nhưng vậy cũng dễ vắt kiệt sức của bạn, đồng thời gây nên áp lực lên khớp gối. Để tránh những tình trạng vừa kể, bạn hãy chọn cỡ líp giúp bạn đạp nhẹ hơn.

Không nên chuyển cả líp và đĩa cùng một lần

Chuyển cả líp và đĩa cùng một lần có thể dẫn đến tình trạng căng sên quá mức, quá trình chuyển tốc trở nên phức tạp hơn. Vì vậy, bạn không nên chuyển cả líp và đĩa cùng một lần.

Xem thêm:: Cách chơi Rumble mùa 12 | Bảng ngọc bổ trợ, lên đồ và combo chuẩn

Lưu ý: Nếu trong quá trình di chuyển bạn cần chuyển từng bước mượt mà, vậy hãy dùng líp sau. Còn nếu bạn muốn chuyển nhanh từ cảm giác đạp nặng sang đạp nhẹ hoặc ngược lại, thì hãy dùng dĩa trước.

Không nên chuyển cả líp và đĩa cùng một lần

Tránh tình trạng chéo sên

Để tránh tình trạng chéo sên bạn hãy dùng những líp gần tương ứng, đặt tại vị trí thẳng hàng với đĩa trước (khi nhìn từ trên xuống).

Tránh tình trạng chéo sên khi chuyển tốc

Nếu bạn chọn sai vị trí líp – dĩa, bộ truyền động sẽ chịu áp lực lớn, cùng với đó hiệu quả truyền động sẽ thấp, dẫn đến hư hỏng và giảm tuổi thọ phụ tùng.

Mời bạn tham khảo các mẫu xe đạp thể thao đang được kinh doanh tại Điện máy XANH:

bannerbanner

Trên đây là một vài hướng dẫn sử dụng bộ truyền động trên xe đạp thể thao cơ bản, chi tiết nhất. Hy vọng với những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn. Mọi thắc mắc, bạn có thể để lại bình luận phía dưới để nhận phản hồi nhanh nhất nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của trungcapluatvithanh.edu.vn Xin cảm ơn!

Hà Phương là cô gái đam mê chia sẻ kinh nghiệm kiến thức cho mọi người trên các nền tảng khác nhau. Đã học và tốt nghiệp tại tại Học ngành Luật kinh tế - Khoa Luật Học tại Học Viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam.

Related Posts

cach xep thung giay don gian

Hướng dẫn cách xếp thúng giấy đơn giản làm tại nhà – IN AN KHÁNH

Nội dung bài viếtBộ truyền động trên xe đạp nói chung và trên xe đạp thể thao nói riêng, có tác dụng giúp tối ưu hiệu suất…

Tải My Talking Angela APK + MOD (Unlimited money ) v6.1.0.730

Tải My Talking Angela APK + MOD (Unlimited money ) v6.1.0.730

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về tải hack my talking angela full tiền + kim cương chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Idle Green Button (MOD, Free Rewards, Unlimited Money)

Idle Green Button (MOD, Free Rewards, Unlimited Money)

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về idle button hack full tiền chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Fishing Hook MOD APK v2.4.5 (Menu/Unlimited money, EXP, CoinM )

Fishing Hook MOD APK v2.4.5 (Menu/Unlimited money, EXP, CoinM )

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về cách hack game lưỡi câu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Tải Zooba APK + MOD (Sprint Skills) v4.0.0 – APKMODY

Tải Zooba APK + MOD (Sprint Skills) v4.0.0 – APKMODY

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về zooba hack full tiền chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Cách Hack Clash Of Clans Tren Android – Phê Bình Văn Học

Cách Hack Clash Of Clans Tren Android – Phê Bình Văn Học

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về cách hack game clash of clans android chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.