Biện pháp cải tạo đất chua, đất kiềm nhanh và hiệu quả

Đánh giá bài viết

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về Làm thế nào để cải tạo đất chua chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

pH là một trong những chỉ tiêu để đánh giá chất lượng đất. pH của đất sẽ ảnh hưởng tới sự hòa tan của một số vi chất dinh dưỡng trong đất. Bởi vậy, đo độ pH của đất và thực hiện điều chỉnh, tìm ra những cách cải tạo đất chua, đất kiềm để có độ pH phù hợp là điều cần thiết để đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển cho cây trồng.

Đo pH của đất

Đo pH của đất và xác định loại đất là việc cần thực hiện trước tiên và thường xuyên khi làm nông nghiệp. Bạn có thể tiến hành công việc này mọi lúc và trên mọi loại đất.

Đo độ PH của đất

Cách đo pH đất

Để đo độ pH của đất, bạn có thể sử dụng giấy quỳ, chất chỉ thị hay các loại dụng cụ đo pH…. Máy đo độ pH sẽ giúp bạn đo được chính xác giá trị pH của đất chứ không phải kết quả mang tính tương đối như các phương pháp khác. Bạn có thể sử dụng máy đo pH để đo trực tiếp pH đất hoặc đo pH thông qua mẫu sệt. Nếu đo thông qua mẫu sệt, bạn có thể sử dụng các máy đo pH như: Hanna HI98107, Hanna HI98130 hay HI98121… Tuy nhiên, bạn nên sử dụng các loại máy đo độ pH đất chuyên dụng để đo nhanh và chính xác nhất. Các máy này được thiết kế để đo trực tiếp pH đất sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức đấy. Một số máy đo pH đất bạn có thể tham khảo và sử dụng: Hanna HI981030 hay Hanna HI98131..

 • Đo pH đất là việc cần thực hiện trước tiên: đối với một khu đất mới, bạn cần xác định độ pH để có thể lựa chọn được loại cây trồng phù hợp hoặc có biện pháp xử lý, cải tạo đất cho phù hợp với loại cây trồng bạn đang định canh tác.
 • Đo pH đất là công việc cần thực hiện thường xuyên: đối với khu đất bạn đang thực hiện canh tác, sản xuất, việc đo độ pH sẽ giúp bạn có hướng tác động vào đất phù hợp nhất để tạo điều kiện tốt nhất cho cây trồng sinh trưởng và phát triển.

Bạn cần lưu ý hạn chế đo pH đất vào các thời điểm sau để hạn chế sự sai số cao:

 • Ngay sau khi sử dụng phân bón, hay bổ sung các chất hữu cơ.
 • Ngay sau khi bón vôi.
 • Đất quá khô, giá trị độ ẩm vượt quá xa khoảng giới hạn đất phù hợp cho cây trồng.

Đất chua và biện pháp cải tạo đất chua

Đất chua là gì?

Sau khi thực hiện đo và xác định được tính chất của đất trồng, nếu độ pH của đất nằm trong khoảng từ 6.1 – 7 pH nghĩa là đất có tính axit trung bình.

Đây là giá trị pH đất phù hợp với đa số các loại cây trồng thông thường (ngoại trừ các loại cây ưa kiềm, ưa vôi). Và đây cũng là loại đất mà các loại vi sinh vật có lợi sẽ hoạt động tốt nhất. Đối với loại đất này, về cơ bản bạn sẽ không cần tác động thêm nữa, nhưng cần chú ý bảo vệ đất để duy trì sự cân bằng các loại dinh dưỡng, hàm lượng vô cơ và hữu cơ.

Xem thêm:: Hướng dẫn cách chơi FIFA Mobile dành cho người mới

Cải tạo đất chua, đất kiềm

Đất chua có độ pH từ 6.1 đến 7

Nếu giá trị pH đo được nằm ngoài (cao hơn hoặc thấp hơn) khoảng 6.1 – 7 pH thì đất mà bạn đang canh tác bị chua, lúc này bạn sẽ cần điều chỉnh và có những biện pháp cải tạo chua sao cho phù hợp.

Thông thường đất canh tác thường hay bị chua – axit hóa.

Nếu giá trị pH đo được nằm trong khoảng từ 5.1 – 6.0

Nếu kết quả đo nằm trong khoảng này thì có nghĩa đây là loại đất có tính axit. Bạn cần thực hiện tác động bằng cách bổ sung thêm vôi để trung hòa lại đất. Lưu ý tác động vừa phải, không sử dụng quá nhiều, tránh làm mất cân bằng, gây kiềm hóa đất.

Các vật liệu có khả năng trung hòa độ chua của đất gồm Calcium Oxide (CaO) như: Vôi bột, vôi nung, vôi sống; Calcium Hydroxide (Ca(OH)2) cụ thể như: Vôi tôi, vôi chết; Calcium Carbonate(CaCO3): Đá vôi nghiền; Calcium/Magnesium Carbonate (CaCO3, MgCO3): Đá dolomite nghiền. Khi đất chua được bổ sung thêm vôi sẽ giúp chất dinh dưỡng trong đất dễ hòa tan và cải thiện được cấu trúc đất. Từ đó cung cấp các dưỡng chất cho cây như: Ca, Mg,…Thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật hữu cơ.

Nếu giá trị pH đo được nằm trong khoảng từ 3.0 – 5.0

Xem thêm:: Cách chơi game Top Eleven 2021 cho người mới

Kết quả này cho thấy đây là loại đất rất chua – đất có tính axit cao. Đất này khiến cho các nguyên tố như: phốt pho, kali, bo, Molipden…bị giữ chặt trong đất và không hòa tan; khiến cây trồng sống trên loại đất này sẽ rất khó hấp thụ chúng. Khi đất ở khoảng pH này, các loại vi sinh vật có lợi trong đất cũng bị vô hiệu hóa, không thể phân hủy các chất hữu cơ, khiến cho đất nghèo dinh dưỡng và trở nên bí, chặt..

Hướng cải tạo đất chua

Đất có tính axit cao

Như vậy, độ pH của đất chua sẽ thấp hơn 6.0. Khi đo độ pH của đất mà thu được kết quả này, bà con không nên chủ quan mà hãy tìm cách xử lý độ chua cho đất trước khi quyết định trồng cây nhằm đảm bảo cây hấp thụ tốt chất dinh dưỡng và phát triển khỏe mạnh.

Cách cải tạo đất chua

Biện pháp cải tạo đất chua đơn giản và hiệu quả nhất là sử dụng vôi để giảm tính axit, tăng độ pH cho nó.

Với đất có tỷ lệ sét cao (đất thịt, đất nặng)

 • pH = 3,5 – 4,5 bón 2 tấn vôi cho 1 hecta (tương đương 2 tạ / 1000 m2)
 • pH = 4,5 – 5,5 bón 1 tấn vôi cho 1 hecta (tương đương 1 tạ / 1000 m2)
 • pH = 5,5 – 6,5 bón 0,5 tấn vôi cho 1 hecta (tương đương 50kg / 1000 m2)

Với đất có tỷ lệ cát cao

 • pH = 3,5 – 4,5 bón 1 tấn vôi cho 1 hecta (1 tạ / 1000 m2)
 • pH = 4,5 – 5,5 bón 0,5 tấn vôi cho 1 hecta (50 kg / 1000 m2)
 • pH = 5,5 – 6,5 bón 0,25 tấn vôi cho 1 hecta (25kg / 1000 m2)

Đất kiềm và biện pháp cải tạo đất kiềm

Đất kiềm là gì?

Đất kiềm là đất có độ pH nằm trong khoảng từ 7.1 – 8. Đất kiềm sẽ rất thích hợp cho việc trồng các loại cây họ đậu.

Xem thêm:: Cách Sáng tạo Game và Tạo Tài nguyên cho Game của bạn – Intel

Đất kiềm và biện pháp cải tạo đất kiềm

Đất kiềm và biện pháp cải tạo đất kiềm

Biện pháp cải tạo đất kiềm

Nếu bạn muốn canh tác loại cây khác, biện pháp cải tạo đất kiềm bằng cách bổ sung thêm các nguyên tố như: Lưu huỳnh, sắt sunphat… để gây axit hóa, làm biến đổi và trung hòa pH của đất trồng. Bởi vì, loại đất này sẽ khiến cho các nguyên tố Mangan, Sắt … khó tan, gây ra mất cân bằng với Canxi trong đất, gây ra hiện tượng vàng, úa ở những bộ phận mới tăng trưởng ở cây trồng; gây ra các bệnh thối rễ…

Việc bón phân có chứa lưu huỳnh như đạm sunfat hay phân 16 – 16 – 8 – 13S ngoài có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho đất mà còn giảm độ kiềm của đất.

Để đo độ pH của đất, bạn có thể tham khảo máy đo pH Takemura DM15 hoặc máy đo độ PH 300A,….Đây là những sản phẩm nhận được sự quan tâm và đánh giá cao từ phía người dùng.

Xác định được chính xác độ pH của đất sẽ giúp bạn có biện pháp cải tạo đúng, đủ và phù hợp nhất. Để xác định được hướng cải tạo đất thì trước tiên bạn cần chọn cho mình một chiếc máy đo pH chất lượng và hiệu quả để xác định khoảng pH. Hãy liên hệ với Maydochuyendung.com để được tư vấn và chọn mua một chiếc máy tiện dụng, phù hợp và hiệu quả nhất nhé!

Liên hệ với chúng tôi theo thông tin:

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ THB VIỆT NAM

CHI NHÁNH SÀI GÒN

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của trungcapluatvithanh.edu.vn Xin cảm ơn!

Hà Phương là cô gái đam mê chia sẻ kinh nghiệm kiến thức cho mọi người trên các nền tảng khác nhau. Đã học và tốt nghiệp tại tại Học ngành Luật kinh tế - Khoa Luật Học tại Học Viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam.

Related Posts

cach xep thung giay don gian

Hướng dẫn cách xếp thúng giấy đơn giản làm tại nhà – IN AN KHÁNH

Nội dung bài viếtĐo pH của đấtĐất chua và biện pháp cải tạo đất chuaĐất chua là gì?Cách cải tạo đất chuaĐất kiềm và biện pháp cải…

Tải My Talking Angela APK + MOD (Unlimited money ) v6.1.0.730

Tải My Talking Angela APK + MOD (Unlimited money ) v6.1.0.730

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về tải hack my talking angela full tiền + kim cương chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Idle Green Button (MOD, Free Rewards, Unlimited Money)

Idle Green Button (MOD, Free Rewards, Unlimited Money)

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về idle button hack full tiền chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Fishing Hook MOD APK v2.4.5 (Menu/Unlimited money, EXP, CoinM )

Fishing Hook MOD APK v2.4.5 (Menu/Unlimited money, EXP, CoinM )

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về cách hack game lưỡi câu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Tải Zooba APK + MOD (Sprint Skills) v4.0.0 – APKMODY

Tải Zooba APK + MOD (Sprint Skills) v4.0.0 – APKMODY

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về zooba hack full tiền chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Cách Hack Clash Of Clans Tren Android – Phê Bình Văn Học

Cách Hack Clash Of Clans Tren Android – Phê Bình Văn Học

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về cách hack game clash of clans android chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.