Khâu nhục là gì? Nguồn gốc của khâu nhục và cách nấu khâu nhục

Đánh giá bài viết

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về Khâu nhục là món gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

1 Khâu nhục là gì?

“Khâu nhục” còn có tên gọi khác là “nằm khâu”, xuất phát từ tiếng Hoa và được đánh vần lại bằng tiếng Việt. “Khâu” có nghĩa là mềm rục, còn từ “nhục” chính là thịt, do đó chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản đây là một món thịt được hấp cho đến khi chín nhừ.

Khâu nhục là một món kho truyền thống và thường xuất hiện trong những dịp lễ Tết với các công đoạn chế biến khá cầu kỳ bằng cách tẩm ướp kỹ với nhiều loại gia vị và chưng cách thủy trong một khoảng thời gian tương đối dài.

Món ăn này sau một thời gian dài du nhập vào Việt Nam và trải qua nhiều sự biến tấu của người dân tộc Tày, Nùng, Ngái đã trở thành món ăn đặc sản nổi tiếng của Tiên Yên, Quảng Ninh.

Khâu nhục là gì?

2 Nguồn gốc của khâu nhục

Khâu nhục bắt nguồn từ món ăn của người Quảng Đông (Trung Quốc) và người Khách Gia. Họ xem khâu nhục là một món ăn dân dã, hết sức gần gũi, tuy nhiên món ăn độc đáo này lại có ý nghĩa tinh thần rất lớn đối với người Quảng Đông nói riêng và người Trung Quốc nói chung.

Khâu nhục được bày trí theo hình dạng một quả đồi nhỏ đang nhô cao, điều này thể hiện ý chí và sự lớn mạnh trong tương lai. Do đó, trong các ngày lễ quan trọng của cộng đồng dân tộc Tày – Nùng hay người Hoa ở Sài Gòn thì luôn có sự xuất hiện của món ăn này.

Nguồn gốc của khâu phục

3 Cách nấu khâu nhục

Để làm được món khâu nhục ngon thì chắc chắn không thể thiếu một số nguyên liệu quan trọng như thịt ba chỉ, cải bẹ xanh,… và một số gia vị cần thiết khác.

Sau khi muối cải và đem phơi cho khô trong 7 – 10 ngày thì có thể bắt tay vào chế biến ngay.

Bạn sơ chế thịt ba chỉ rồi khử cho mất mùi tanh, sau đó ướp 1 phần thịt với một số gia vị đặc trưng của món ăn rồi đem chiên ngập dầu. Phần thịt ba chỉ còn lại thì bạn đem kho với cải muối.

Và cuối cùng chính là hấp thịt với cải muối. Xếp tất cả các nguyên liệu đã chế biến ở những bước trên vào tô và hấp từ 4 – 6 tiếng là hoàn thành.

Khâu nhục có thể ăn cùng với cơm, xôi hoặc ngon nhất là ăn với món bánh gật gù truyền thống của người Quảng Đông.

Bạn có thể tham khảo chi tiết công thức mà Điện máy XANH gợi ý dưới đây để nấu món này dễ dàng và chuẩn vị hơn nhé!

Bạn có thể tham khảo một số loại chảo chống dính đang kinh doanh tại Điện máy XANH để làm món khâu nhục dễ dàng hơn nhé:

Hi vọng với những thông tin hữu ích Điện máy XANH vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về món khâu nhục là gì, nguồn gốc và cách nấu khâu nhục. Bạn có thể trổ tài thực hiện món ăn này cho cả nhà cùng thưởng thức vào dịp Tết nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của trungcapluatvithanh.edu.vn Xin cảm ơn!

Related Posts

Bàn luận về phép học – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

Bàn luận về phép học – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về soạn bàn luận về phép học chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Quang trở là gì? Ký hiệu, cấu tạo và ứng dụng của quang điện trở

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về quang điện trở chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Bảng màu FF chữ phát sáng dạ quang, nghiêng, đậm – Cách dùng

Bảng màu FF chữ phát sáng dạ quang, nghiêng, đậm – Cách dùng

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về bảng màu ff chữ nghiêng đậm chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Trước và sau when dùng thì gì? Cấu trúc và cách dùng với when

Trước và sau when dùng thì gì? Cấu trúc và cách dùng với when

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về when là thì gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Hoàng Lê nhất thống chí – Ngô gia văn phái – Download.vn

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về văn bản hoàng lê nhất thống chí chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Cách Tạo Chữ Ký Email Chuyên Nghiệp Đơn Giản, Chi Tiết Từ A – Z

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về maẫu chữ ký email chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.