Kênh MT & Kênh GT là gì? Retail nên nhập hàng từ kênh phân phối

Đánh giá bài viết

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về Kenh gt la gi chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Trong kinh doanh bán lẻ, 2 kênh phân phối hàng hóa được biết đến nhiều nhất là kênh MT và GT. Bài viết dưới đây SoftWorld sẽ cung cấp thông tin nhằm giúp nhiều chủ cửa hàng chưa hiểu rõ và phân biệt được hình thức MT và GT có thể tìm ra kênh phân phối phù hợp cho cửa hàng của mình.

Kênh MT là gì?

Kênh MT là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Modern Trade. Đây là kênh phân phối hàng hóa hiện đại. Xét theo quy mô, kênh phân phối MT tập trung bán hàng, phân phối hàng hóa lớn giúp tiết kiệm chi phí với chủng loại, danh mục hàng hóa đa dạng cũng như cách quản lý chuyên nghiệp và đến trực tiếp tay người tiêu dùng như các loại siêu thị, cửa hàng tiện lợi….

  • Ưu điểm: Nhà sản xuất có thể quản lý trực tiếp. Tiếp cận trực tiếp người tiêu dùng. Có hệ thống bán lẻ có thương hiệu và chuyên nghiệp.
  • Nhược điểm: Số lượng thành viên không rộng khắp các tỉnh thành, chỉ tập trung ở các thành phố. Cho nên giá thành thường ở mức cao.

Kênh GT là gì?

Kênh GT là kênh phân phối qua nhiều cấp bậc từ nhà nhà phân phối, đại lý bán sỉ, bán lẻ và cuối cùng đến tay người tiêu dùng: Hệ thống các chợ đầu mối, chợ, tạp hóa.. Đây cũng là kênh bán hàng phổ biến nhất tại thị trường bán lẻ Việt Nam. Với hệ thống theo cấp bậc từ nhà phân phối đến đại lý bán sỉ, bán lẻ đến các chợ đầu mối truyền thống, cửa hàng tạp hóa nhỏ và cuối cùng sản phẩm sẽ đến tay người tiêu dùng.

  • Ưu điểm: Số lượng thành viên trong hệ thống phân phối nhiều và nhà sản xuất chỉ cần quản lý wholesalers. Bên cạnh đó, giá thành thường rẻ hơn showroom và MT.
  • Nhược điểm: Khó kiểm soát về chiết khấu và giá cả trên thị trường, dễ xảy ra tình trạng xung đột giá và khu vực bán hàng.
kenh phan phoi 2 1

Sự khác nhau giữa kênh phân phối bán hàng MT và GT

Sự khác biệt lớn nhất & dễ dàng nhận thấy chính là chính sách cung cấp hàng hóa. Nếu như kênh MT có hợp đồng mua bán rõ ràng, dịch vụ hỗ trợ và chính sách đổi trả thì kênh phân phối GT tập trung giao thương chủ yếu qua các nhân viên sale, ít khuyến mại, hạn chế hỗ trợ công nợ nhưng đổi lại chi phí thường rẻ hơn kênh MT từ 10 – 20%.

kenh phan phoi 3

Nên lựa chọn kênh MT hay GT cho kinh doanh

Sau đây là 3 kênh mô hình được sử dụng rộng rãi nhất, bước đầu đem lại những tác động tích cực cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp:

  • Nhập 100% kênh GT dành cho cửa hàng tạp hóa nhỏ, lẻ
  • Nhập 100% kênh MT áp dụng với các siêu thị lớn, đại siêu thị
  • Kết hợp giữa kênh phân phối MT và GT được sử dụng tại các siêu thị mini, siêu thị có quy mô vừa và nhỏ.

Việc lựa chọn kênh phân phối hàng hóa còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như đặc điểm, nhu cầu và tiềm lực của doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp bán lẻ cần nghiên cứu và vạch rõ định hướng phát triển lâu dài của mình để lựa chọn kênh nhập hàng MT hoặc GT cho chính xác.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp các chủ shop có dự định kinh doanh hiểu hơn về 2 kênh nhập hàng phổ biến là kênh phân phối MT và GT. Hãy cùng theo dõi các bài viết tiếp theo của SW để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của trungcapluatvithanh.edu.vn Xin cảm ơn!

Related Posts

Bàn luận về phép học – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

Bàn luận về phép học – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về soạn bàn luận về phép học chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Quang trở là gì? Ký hiệu, cấu tạo và ứng dụng của quang điện trở

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về quang điện trở chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Bảng màu FF chữ phát sáng dạ quang, nghiêng, đậm – Cách dùng

Bảng màu FF chữ phát sáng dạ quang, nghiêng, đậm – Cách dùng

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về bảng màu ff chữ nghiêng đậm chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Trước và sau when dùng thì gì? Cấu trúc và cách dùng với when

Trước và sau when dùng thì gì? Cấu trúc và cách dùng với when

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về when là thì gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Hoàng Lê nhất thống chí – Ngô gia văn phái – Download.vn

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về văn bản hoàng lê nhất thống chí chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Cách Tạo Chữ Ký Email Chuyên Nghiệp Đơn Giản, Chi Tiết Từ A – Z

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về maẫu chữ ký email chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.