Huyền phù là gì? Phân loại, đặc điểm và thành phần của huyền phù

Đánh giá bài viết

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về Huyền phù là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Huyền phù là gì? Dung dịch huyền phù là như thế nào? Đặc điểm, tính chất của huyền phù là gì? Nó khác chất keo và dung dịch thật ra sao?…. Là những thắc mắc sẽ được mayruaxegiadinh.com.vn giải đáp trong bài viết dưới đây thông qua những ví dụ về huyền phù, cùng theo dõi ngay sau đây nhé!

Huyền phù là gì?

Huyền phù là hỗn hợp hóa học không đồng nhất và chúng được hình thành bởi một chất tan không tan được trong dung dịch. Hiểu cách khác thì huyền phù là một hệ gồm pha phân tán các hạt rắn lơ lửng trong môi trường phân tán lỏng và các hạt rắn này là các hạt không tan vào môi trường phân tán. Pha phân tán này là chất khí hoặc có thể là hỗn hợp khí mà trong đó các hạt rắn vẫn lơ lửng.

Tìm hiểu dung dịch huyền phù.
Tìm hiểu dung dịch huyền phù.

Các huyền phù là các giải pháp không ổn định, nếu để yên một huyền phù sẽ ngược lại với dung dịch bởi chất tan có đặc tính lắng đọng trong suốt thời gian. Khi đó, chất rắn có kích thước không nhỏ sẽ dần lắng xuống đáy rồi tạo thành một lớp cặn.

Đặc điểm của huyền phù

Huyền phù mang rất nhiều đặc điểm đặc trưng cho phép xác định hệ thống treo và điều này giúp chúng ta phân biệt rõ ràng được huyền phù với các giải pháp và chất keo thực sự:

Tính vật lý của huyền phù là gì?

 • Huyền phù là một hệ thống không đồng nhất với 2 giai đoạn chính gồm: bên trong rắn và bên ngoài thì được hình thành từ chất lỏng hoặc bởi pha phân tán.
 • Pha rắn chứa các chất tan không tan trong chất lỏng phân tán vì vậy mà nó vẫn lơ lửng hoặc trôi nổi tự do. Từ quan điểm vật lý và hóa học thì điều này ngụ ý rằng chất tan được duy trì và tách khỏi pha lỏng.
 • Các hạt tạo nên chất tan thường là chất rắn với kích thước khá lớn và chúng ta có thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Các hạt chất tan này có kích thước gần hoặc lớn hơn 1 micron. Do đó, cùng với thời gian trôi qua, bởi kích thước và trọng lượng của nó mà các chất tan thường có xu hướng lắng xuống.
 • Các huyền phù được nối lại một cách dễ dàng và đồng nhất hóa nhanh chóng sau khi thực hiện khuấy trộn cơ học và đây là đặc điểm đặc trưng nhất để nhận biết huyền phù.
 • Trong ngành công nghiệp dược phẩm, người ta thường thêm chất hoạt động bề mặt hoặc chất ổn định, chất làm đặc để giữ cho huyền phù được ổn định.
 • Các huyền phù được coi như là các giải pháp đồng nhất bởi chúng có vẻ ngoài nhiều mây và không rõ ràng hoặc minh bạch.
 • Hỗn hợp không đồng nhất nói chung và huyền phù nói riêng có thể sử dụng các phương pháp vật lý như lọc để tách các thành phần của chúng.
Đặc điểm của dung dịch huyền phù.
Đặc điểm của huyền phù.

Thời gian bồi lắng

Có lẽ một trong các câu hỏi đầu tiên mà mọi bạn đọc đều thắc mắc đó là một chất là huyền phù hay keo, là thời gian lắng đọng chất tan. Đầu tiên, chúng ta cần biết rằng chất tan trong dung dịch thực không bao giờ tạo thành kết tủa (ví dụ như dung môi không bay hơi).

Ví dụ trường hợp hòa tan đường trong nước và dung dịch không bão hòa được giữ kín với mục đích tránh sự rò rỉ dung môi. Và tất nhiên sẽ không có một tinh thể đường nào được hình thành dưới phần đáy của bình chứa. Điều này cũng tương tự như giải pháp đầy màu sắc của các chỉ số hoặc muối khác nhau như là: CuSO4.5H2O.

Tuy nhiên, điều này lại không xảy ra trong các chất huyền phù. Thay vào đó thì vào một thời điểm nhất định các chất tan cuối cùng sẽ tự nhóm vào và lắng đọng trong nền do sự gia tăng của các tương tác của nó. Vì vậy, chúng thường tồn tại trong một khoảng thời gian vô cùng ngắn.

Một ví dụ khác về màu tím đậm được tìm thấy trong phản ứng oxi hóa khử có sự tham gia của KMnO4. Bằng cách giảm hoặc thu được những điện tử, oxi hóa những loài hóa học quan tâm và khi đó kết tủa nâu của MnO2 và chúng vẫn lơ lửng trong môi trường phản ứng, hạt nâu có kích thước vô cùng nhỏ.

Sau một khoảng thời gian nhất định, đình chỉ MnO2 trong chất lỏng được kết thúc bằng sự lắng đọng trong nền như một “tấm thảm nâu”.

Huyền phù bồi lắng theo thời gian.
Huyền phù bồi lắng theo thời gian.

Ổn định

Sự ổn định là yếu tố quyết định đến khả năng chống lại sự thay đổi tính chất của huyền phù theo thời gian. Sự ổn định này phụ thuộc vào những yếu tố sau đây:

 • Các huyền phù cần phục hồi dễ dàng sau khi khuấy trộn cơ học.
 • Độ nhớt phải cao để kiểm soát được sự phân tán cũng như làm giảm sự lắng đọng của chất tan.
 • Kích thước hạt của pha rắn càng lớn thì độ ổn định của huyền phù càng thấp và ngược lại, kích thước của pha rắn càng nhỏ thì độ ổn định của huyền phù càng lớn.
 • Sự kết hợp thêm các chất như chất hoạt động bề mặt, chất nhũ hóa hay chất chống đông vào huyền phù là hữu ích. Việc giúp giảm sự kết tụ hay keo tụ của các hạt ở pha bên trong hay các hạt rắn.
 • Để đảm bảo sự ổn định của huyền phù thì việc quan trọng là không để chúng bị thay đổi đột ngột nhiệt độ. Do đó, cần kiểm soát nhiệt độ của huyền phù liên tục, duy trì mức nhiệt độ trong quá trình chuẩn bị, phân phối cũng như lưu trữ và sử dụng các huyền phù.

Thành phần của huyền phù

Như đã đề cập ở phần huyền phù là gì ở trên, huyền phù là một hệ hai pha và nó bao gồm 2 thành thần: pha hòa tan hoặc pha phân tán và pha phân tán.

Tìm hiểu thành phần của huyền phù.Tìm hiểu thành phần của huyền phù.
Tìm hiểu thành phần của huyền phù.

Giai đoạn hòa tan

Pha hòa tan hoặc phân tán được hình thành từ những hạt rắn trong hỗn hợp huyền phù. Và vì nó là lyophobic nên nó không hòa tan và là dung môi tác giả bởi sự khác biệt của nó trong phân cực. Chất tan càng đông đồng nghĩa thời gian lắng của nó càng ngắn và tuổi thọ của huyền phù càng cao.

Tương tự, khi các hạt hòa tan không tan trong dung môi sẽ có xu hướng nhóm lại với nhau để tạo thành những cốt liệu lớn hơn đến một kích thước đủ dừng theo thứ tự micron như đã đề cập ở phần trước đó. Và cuối cùng, nhờ vào trọng lực giúp chúng kéo tất cả các hạt rắn đó về phía dưới.

Đáy bình chính là nơi ổn định của đình chỉ nằm và nếu các cốt liệu trong một môi trường nhớt thì việc chúng có thể tương tác được với nhau sẽ trở nên càng khó khăn hơn.

Giai đoạn phân tán

Nói chung, dù là huyền phù hoặc pha ngoài thì sự phân tán là chất lỏng trong tự nhiên tuy nhiên nó cũng có thể là chất khí. Trong huyền phù có thể phân tách các thành phần bằng các quá trình vật lý điển hình như: bay hơi, lọc hoặc khử màu, ly tâm.

Pha phân tán được đặc trưng bởi những phân tử nhỏ và năng động hơn nhưng khi tăng độ nhớt của nó thì nó có khả năng ngăn chất tan lơ lửng có xu hướng kết tụ hay trầm tích.

Chất hoạt động bề mặt

Các huyền phù hoàn toàn có thể chứa các chất hoạt động bề mặt hay là những chất phân tán khác nhằm ngăn chặn những hạt của pha rắn lắng xuống. Hơn nữa, những chất ổn định có thể làm tăng độ hòa tan đồng thời ngăn chặn sự hư hỏng của các hạt bằng cách thêm vào huyền phù các chất ổn định.

Các loại huyền phù

Tùy vào môi trường phân tán hoặc pha, khả năng bồi lắng hay tuyến hành chính đình chỉ mà huyền phù được phân chia thành nhiều loại khác nhau cụ thể như sau:

Theo phương tiện phân tán

Các phương tiện phân tán huyền phù thường là các chất lỏng và trong một số trường hợp nó cũng có thể là khí.

Đình chỉ cơ khí

Đây là các huyền phù phổ biến nhất. Nó được hình thành từ những pha rắn-lỏng đã được mô tả. Ví dụ về huyền phù loại này như là cát trong một thùng chứa nước. Tuy nhiên cũng có những huyền phù như dạng bình xịt được mô tả ngay dưới đây.

Tìm hiểu các loại huyền phù - dung dịch huyền phù.
Tìm hiểu các loại huyền phù – dung dịch huyền phù.

Bình xịt

Các hạt rắn mịn cùng với những giọt chất lỏng lơ lửng trong khí là điều kiện tạo ra loại huyền phù được gọi là bình xịt. Ví dụ về huyền phù loại bình xịt được tìm thấy trong khí quyển cùng các lớp bụi và băng của nó.

Theo khả năng bồi lắng

Tùy theo khả năng bồi lắng mà một số huyền phù được phân loại thành huyền phù lơ lửng và huyền phù kết tụ cụ thể như sau:

Xì hơi

Lực đẩy giữa các hạt rất quan trọng trong loại huyền phù này giúp các hạt được giữ riêng biệt và không có keo tụ. Trong giai đoạn đầu hình thành nên huyền phù thì không có bất kỳ một cốt liệu nào được hình thành.

Mặc dù trong loại huyền phù này các chất tan có tốc độ lắng chậm nhưng một khi nó đã được hình thành thì rất khó để nói lại trầm tích. Hay nói cách khác thì các hạt sẽ không bị đình chỉ nữa ngay cả khi thực hiện khuấy trộn chúng. Điều này xảy ra điển hình với các chất rắn như: gelatin hay Fe(OH)3.

Kết bông

Loại huyền phù này có rất ít lực đẩy xuất hiện giữa những hạt chất tan và chúng thường có xu hướng tạo thành flocs. Đặc điểm nổi bật của loại huyền phù này chính là tốc độ lắng của pha rắn nhanh và trầm tích hình thành dễ dàng để tái tạo.

Theo tuyến hành chính đình chỉ

Có các đình chỉ bằng miệng nhìn chung dễ quản lý và chúng có màu trắng đục. Ngoài ra, cũng có những đình chỉ sử dụng tại chỗ, chúng được trình bày dưới dạng kem, thuốc mỡ, chất làm mềm hay bảo vệ,…. được áp dụng cho màng nhầy hoặc da.

Lại có các chất lơ lửng và được áp dụng bằng cách khí dung hoặc tiêm như là salbutamol – một loại thuốc giãn phế quản.

Một số ví dụ về huyền phù

Trong tự nhiên

Một ví dụ về huyền phù của loại khí dung là bầu khí quyển bởi nó chứa rất nhiều những hạt rắn lơ lửng. Các hạt rắn trong bầu khí quyển điển hình như là: muội than, các hạt bụi mịn, nitrat hay sunfat và còn các hợp chất xen kẽ với những giọt nước trong các đám mây.

Ví dụ về huyền phù trong tự nhiên.
Ví dụ về huyền phù trong tự nhiên.

Một ví dụ về huyền phù khác được tìm thấy trong tự nhiên như bùn là một hỗn hợp của nước và cát. Các dòng sông bùn khi các dòng nước kéo theo lượng trầm tích sẽ tạo thành huyền phù.

Trong bếp

Các hỗn hợp được tạo ra trong nhà bếp như khi nhào bột với nước tạo thành một nhũ tương và phần bột còn lại sẽ có xu hướng lắng xuống. Hay sữa chua cùng trái cây là một ví dụ thực tế về thực phẩm bị đình chỉ. Trong trường hợp này, nước ép trái cây chưa được truyền qua colander cũng là một ví dụ tương đương.

Một ví dụ về huyền phù khác là các tia lửa socola có trong ly chicha tạo thành một huyền phù không ổn định và không đồng nhất. Khi chicha nghỉ ngơi thì sớm hay muộn các tia socola này cũng sẽ rời khỏi và tạo thành một lớp socola hình thành dưới đáy ly.

Trong ngành dược phẩm

Đình chỉ ví dụ như mebendazole được biết đến được sử dụng để chống nhiễm ký sinh trùng. Ngoài ra còn có chất chứa magie và muối nhôm trộn cùng pectin và kaolin làm se ruột.

Các đình chỉ dược lý này được sử dụng bằng các đường dùng khác nhau như tại chỗ, đường uống hoặc tiêm. Chúng giúp điều trị một số loại bệnh nhất định và mỗi loại sẽ có một công dụng riêng.

Có nhãn khoa hay đình chỉ thần kinh và trong một số những người khác. Đó là những khuyến khích rằng đình chỉ được nối lại hoặc để đảm bảo liều theo chỉ định của y bác sỹ trước khi tiêu thụ nó.

ví dụ về huyền phù trong ngành dược phẩm.
ví dụ về huyền phù trong ngành dược phẩm.

Kính cát và kính sao

Một câu thơ ca mà chúng ta vẫn nghe nói nhiều khi nhắc đến bầu trời và những ngôi sao: Những ngôi sao trắng lơ lửng trên bầu trời đêm.

Mặc dù là khá kỳ quặc khi so sánh giữa “thủy tinh vũ trụ” của các ngôi sao với một cốc nước cùng cát lơ lửng nhưng thật thú vị khi chúng ta xem xét trong một khoảnh khắc nhất định của vũ trụ như một ngôi sao khổng lồ và một loại các vật thể khác.

Chúng sẽ không rời xa nhau và ngược lại thì cho đến cuối cùng chúng cũng nhóm lại với nhau để tạo nên một lớp sao dưới đáy tàu vũ trụ nói trên.

Lời Kết

Trên đây là toàn bộ nội dung về huyền phù là gì, dung dịch huyền phù mà mayruaxegiadinh.com.vn muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng thông qua những ví dụ về huyền phù bạn đã nắm rõ được phần kiến thức này.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của trungcapluatvithanh.edu.vn Xin cảm ơn!

Related Posts

Bàn luận về phép học – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

Bàn luận về phép học – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về soạn bàn luận về phép học chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Quang trở là gì? Ký hiệu, cấu tạo và ứng dụng của quang điện trở

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về quang điện trở chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Bảng màu FF chữ phát sáng dạ quang, nghiêng, đậm – Cách dùng

Bảng màu FF chữ phát sáng dạ quang, nghiêng, đậm – Cách dùng

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về bảng màu ff chữ nghiêng đậm chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Trước và sau when dùng thì gì? Cấu trúc và cách dùng với when

Trước và sau when dùng thì gì? Cấu trúc và cách dùng với when

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về when là thì gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Hoàng Lê nhất thống chí – Ngô gia văn phái – Download.vn

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về văn bản hoàng lê nhất thống chí chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Cách Tạo Chữ Ký Email Chuyên Nghiệp Đơn Giản, Chi Tiết Từ A – Z

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về maẫu chữ ký email chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.