HSK Là Gì? Giới Thiệu Kỳ Thi HSK – Hoa văn SHZ

Đánh giá bài viết

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về Hsk tiếng trung là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Để thi HSK hiệu quả, bạn nên tìm hiểu về cấu trúc đề thi, hình thức thi, cách tính điểm,…. Hoặc bạn chỉ cần đăng ký trải nghiệm kỳ thi thử HSK tại SHZ, trước khi bước vào kỳ thi HSK thực sự. Bây giờ, SHZ xin chia sẻ tất tần tật về kỳ thi HSK để giúp bạn vượt qua dễ dàng nhé!

1. HSK là gì

HSK là viết tắt của cụm từ Hanyu Shuiping Khaoshi (汉语水平考试). Là kỳ thi đánh giá trình độ tiếng Hán dành cho người nước ngoài. Hoặc người Trung Quốc sinh sống ở nước ngoài. Chứng chỉ HSK là chứng chỉ Hán Ngữ quốc tế, do Văn Phòng Hán Ngữ đối ngoại Trung Quốc tổ chức thi và cấp bằng.

Theo quy định mới áp dụng từ năm 2021 của Văn Phòng Hán Ngữ Trung Quốc. Các thí sinh đăng ký thi HSK phải thi kèm chứng chỉ HSKK, như sau:

HSK 1 – 2 không thi HSKK

HSK 3 thi kèm HSKK sơ cấp

HSK 4 thi kèm HSKK trung cấp

HSK 5 – 6 thi kèm HSKK cao cấp

Cho nên khi muốn thi HSK, bạn nên tìm hiểu về chứng chỉ tiếng Trung HSKK để có kết quả thi tốt.

2. Tại sao nên tham gia kỳ thi HSK

– Nếu bạn là học sinh THPT có chứng chỉ tiếng trung HSK3 trở lên sẽ được miễn thi bài thi ngoại ngữ. Và được tính 10 điểm cho bài thi này để xét công nhận tốt nghiệp THPT. (Quy định tại khoản 1 Điều 32 thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và đào tạo).

– Nếu bạn là sinh viên Đại học có chứng chỉ HSK, sẽ được miễn thi môn ngoại ngữ. (Nếu trường không bắt buộc học tiếng anh hoặc miễn thi môn ngoại ngữ 2). Và bạn có thể tốt nghiệp đúng hạn nếu trường yêu cầu có ngoại ngữ 2 khi ra trường.

– Nếu muốn du học Trung quốc, Đài Loan thì phải tham gia kỳ thi HSK (hoặc TOCFL). Để xin học bổng thì điểm thi HSK phải cao mới có cơ hội giành học bổng. Các trường đại học ở Trung Quốc thường yêu cầu bằng HSK4 cho bậc đại học, HSK5 cho bậc thạc sĩ và tiến sĩ.

– Bạn muốn xin việc tiếng Trung thì chứng chỉ HSK là tiêu chuẩn để nhà tuyển dụng chú ý. Trình độ tiếng trung của bạn cao, có chứng chỉ HSK cao, cơ hội việc làm của bạn sẽ càng nhiều.

Chứng chỉ HSK Bằng HSK của học viên trung tâm tiếng Hoa SHZ

3. Cấu trúc đề thi của cấp độ HSK1 đến HSK6

Tham gia kỳ thi HSK ở cấp độ nào, bạn phải nắm vững cấu trúc đề thi HSK để sắp xếp thời gian thi. Trước khi làm bài phải điền đầy đủ các thông tin lên bài thi. Như tên tuổi, số đề thi, quốc tịch, nơi thi, số báo danh, đánh dấu vào ô giới tính,… Phần này bạn dựa theo nội dung trên thẻ dự thi để ghi cho chính xác.

Cấu trúc đề thi HSK1 – HSK2

Ở kỳ thi HSK 1 – HSK 2, bạn có riêng 5 phút để điền thông tin cá nhân và 5 phút điền đáp án bài thi.

 • HSK1 có tổng cộng 40 câu với 2 phần thi, thi trong 30 phút

– Phần nghe 20 câu (15 phút)

– Phần đọc 20 câu (15 phút)

Nhiều bạn thắc mắc HSK 1 không cần phải thi đúng không? Chính xác là HSK1 không tổ chức thi nha.

 • HSK2 gồm 2 phần, có 60 câu thi trong 45 phút.

– Phần nghe 35 câu (25 phút)

– Phần đọc 25 câu (20 phút)

Tại trung tâm tiếng Hoa SHZ, chỉ sau 1-2 khóa (tùy khóa học) là có thể tham gia kỳ thi HSK. Và bạn sẽ dễ dàng lấy được chứng chỉ HSK 2.

Cấu trúc đề thi HSK3 – HSK4 – HSK5 – HSK6

Ở kỳ thi HSK cấp độ 3 – HSK 6, bạn có riêng 5 phút viết thông tin cá nhân và 10 phút điền đáp án.

 • HSK3 gồm 3 phần với 80 câu thi trong 75 phút

– Phần nghe 40 câu (35 phút)

– Phần đọc 30 câu (25 phút)

– Phần viết 10 câu (15 phút)

 • HSK4 có 100 câu, thời gian 90 phút

– Phần nghe 45 câu (30 phút)

– Phần đọc 40 câu (35 phút)

– Phần viết 15 câu (25 phút)

 • HSK5 gồm 3 phần, kỳ thi HSK 5 có 100 câu, thời gian 110 phút

– Phần nghe 45 câu (30 phút)

– Phần đọc 45 câu (40 phút)

– Phần viết 10 câu (40 phút)

 • HSK6 có 3 phần, thời gian 125 phút với 101 câu.

– Phần nghe 50 câu (35 phút)

– Phần đọc 50 câu (45 phút)

– Phần viết 1 câu (45 phút)

4. Cách tính điểm của kỳ thi HSK

Trong kỳ thi HSK, điểm tối đa của mỗi phần trong đề thi HSK là 100 điểm.

HSK1 và HSK2 tổng cộng có 2 phần thi (nghe, đọc) nên điểm tối đa là 200 điểm. Tổng điểm bài thi đạt từ 120 điểm trở lên là thông qua. Và bạn nhận được chứng chỉ HSK với cấp thi tương ứng.

Từ HSK3 đến HSK6 tổng cộng có 3 phần thi (nghe, đọc, viết) nên điểm tối đa là 300 điểm. Tổng điểm bài thi đạt 180 điểm trở lên là thông qua và được nhận chứng chỉ HSK.

Lưu ý là không có số điểm tối thiểu được yêu cầu cho mỗi phần thi. Miễn tổng số điểm của các phần trên 120 hoặc 180 điểm là đạt được chứng chỉ HSK.

5. Tìm hiểu kỳ thi HSK trên máy và thi trên giấy

Hình thức thi HSK trên giấy và trên máy tính có nội dung, thời gian thi, phương thức thi giống nhau. Khi chuẩn bị cho kỳ thi HSK, bạn nên tìm hiểu rõ hình thức để chọn cách thi phù hợp. Mỗi hình thức thi đều có ưu điểm và hạn chế cần lưu ý.

 • Thi HSK trên giấy thì bài thi được in sẵn trên giấy nên dễ đọc và nhìn tổng quát cả bài thi. Bạn dễ dàng chọn đáp án và đối chiếu nhanh hơn ở phần nghe. Hạn chế là phòng thi rộng và đông thí sinh, radio phát phần nghe đặt ở bàn đầu nên sẽ không nghe rõ. Nếu bạn không nhớ và viết đúng chữ Hán thì phần viết sẽ hơi khó khăn xíu.
 • Thi HSK trên máy tính hay còn gọi là thi HSK online, bạn có tai nghe riêng nên nghe rõ ràng. Phần viết thì chỉ cần nhớ phiên âm là có bộ gõ tiếng Trung hỗ trợ. Chỉ là… màn hình máy không hiển thị hết nội dung, bạn phải kéo lên kéo xuống mất thời gian. Làm xong phần nào máy tính tự động khóa ngay, nếu không chú ý thời gian, bạn khó kiểm tra lại.

Học viên tham gia kỳ thi thử HSK Học viên tham gia kỳ thi thử HSK do Hoa Văn SHZ tổ chức

6. Thời gian nhận chứng chỉ HSK

Sau kỳ thi HSK, kể từ ngày thi đến 30-45 ngày sẽ có kết quả thi online. Bạn dựa vào thông tin cá nhân trong phiếu dự thi HSK để tra cứu điểm thi tại Chinesetest . Sau ngày thi 1-2 tháng bạn có thể nhận chứng chỉ HSK tại địa điểm đăng ký thi ban đầu.

7. Học bao lâu thì tham gia kỳ thi HSK

Để tham gia kỳ thi HSK với cấp độ thi mong muốn, bạn phải có trình độ tiếng Hoa nhất định. Với khoảng 300 từ vựng HSK, bạn có thể thi được HSK1 (150 từ vựng) và HSK2 (300 từ vựng). Riêng cấp độ HSK 3 bạn cần nắm vững 500-600 từ vựng HSK.

Chỉ cần nắm được 1200 từ vựng HSK, bạn hoàn toàn tự tin để thi HSK 4. Trên 2500 từ vựng bạn có thể thi HSK5. Và để thi HSK 6 thì cần có hơn 5000 từ vựng.

Tại trung tâm đào tạo, luyện thi HSK SHZ, chỉ sau 1-2 khóa học bạn có thể thi được bằng HSK2. Và cần 1-1,5 năm với khả năng tự học tốt, bạn có thể lấy ngay chứng chỉ HSK4-5.

8. Trải nghiệm kỳ thi thử HSK tại trung tâm tiếng Hoa SHZ

Để có kỳ thi HSK hiệu quả, đạt điểm cao bạn cần chuẩn bị gì?

 • Chọn đúng cấp độ thi phù hợp, để ôn luyện nội dung, tối ưu thời gian thi.
 • Tập giải đề thi mẫu để học từ vựng, nắm ngữ pháp, các dạng bài,… để có kinh nghiệm làm bài
 • Giữ tâm lý thoải mái, cố gắng làm hết sức, tránh căng thẳng và trạng thái mệt mỏi
 • Rèn luyện kỹ năng thi còn hạn chế để có thể làm tốt từng phần thi.

Nếu bạn muốn có chiến thuật cho từng phần thi? Phương pháp làm bài nhanh? Những “mẹo” nhỏ để chủ động thời gian thi? Hãy đăng ký trải nghiệm kỳ thi HSK ĐÚNG CHUẨN tại SHZ!

Kỳ thi “thử” HSK tại SHZ được tổ chức quy mô, theo tiêu chuẩn HSK quốc tế. Đề thi được biên soạn kỹ càng theo từng cấp độ. Phòng thi có giám thị coi thi nghiêm ngặt. Chỉ cần đăng ký trải nghiệm theo cấp độ bạn chọn, SHZ giúp bạn trải qua kỳ thi “thử” mà “thật”!

Sau khi có kết quả thi, SHZ tư vấn cấp độ thi phù hợp và góp ý để bạn cải thiện kỹ năng còn yếu. Mục tiêu của SHZ là giúp bạn tự tin đạt được chứng chỉ trong kỳ thi HSK tới.

9. Những lưu ý khi thi HSK

– Ngoài tìm hiểu về HSK, cũng nên tìm hiểu kỹ về HSKK để chuẩn bị tốt cho kỳ thi.

– Bạn phải theo dõi và cập nhật thời gian đăng ký, nhận Phiếu báo danh và thời gian thi chính thức.

– Do bằng HSK có hiệu lực trong 2 năm, tùy theo mục đích bạn chọn kỳ thi HSK phù hợp. Hầu hết các đơn vị tuyển dụng không chú trọng đến hiệu lực của chứng chỉ HSK. Nhưng muốn xin học bổng, miễn thi ngoại ngữ,… thì bạn nên cân nhắc thời gian thi.

– Thi HSK trên giấy thì cần mang theo bút chì và tẩy để ghi thông tin, đáp án. Riêng thi HSK trên máy tính thì không cần thiết, nhưng bạn có thể mang theo bút để viết nháp.

– Trong lúc làm bài nên thoải mái và giữ vững tinh thần, làm phần nào chắc phần đó. Do điểm HSK không yêu cầu tối thiểu bao nhiêu điểm nên chỉ cần có điểm và tổng điểm cao là được.

Bạn còn thắc mắc gì về kỳ thi HSK thì liên hệ SHZ ngay để được tư vấn nhé! Xem ngay lịch thi HSK được cập nhật mới nhất.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của trungcapluatvithanh.edu.vn Xin cảm ơn!

Hà Phương là cô gái đam mê chia sẻ kinh nghiệm kiến thức cho mọi người trên các nền tảng khác nhau. Đã học và tốt nghiệp tại tại Học ngành Luật kinh tế - Khoa Luật Học tại Học Viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam.

Related Posts

Câu 54: Vườn gieo ươm là nơi:A. Chăm sóc cây giống đảm … – Olm

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về vườn gieo ươm là nơi chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

11 Cách Trị Bệnh Lác Đồng Tiền Tại Nhà Đơn Giản, Nhanh Khỏi

11 Cách Trị Bệnh Lác Đồng Tiền Tại Nhà Đơn Giản, Nhanh Khỏi

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về cách trị lác đồng tiền chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

May vs. Might: What’s the Difference? – Writing Explained

May vs. Might: What’s the Difference? – Writing Explained

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về may might chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Thế nào là một người bạn thân? – Báo Công lý

Thế nào là một người bạn thân? – Báo Công lý

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về thế nào là bạn thân chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Quần xã là gì? Quần xã sinh học là gì? Tính chất của quần xã?

Quần xã là gì? Quần xã sinh học là gì? Tính chất của quần xã?

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về quần xã là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Hướng dẫn 2 cách loại bỏ dấu tiếng việt trong Excel mới nhất

Hướng dẫn 2 cách loại bỏ dấu tiếng việt trong Excel mới nhất

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về dấu trong excel chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.