Trùng roi là gì? Hình thức dinh dưỡng của trùng roi xanh

Đánh giá bài viết

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về Hình thức dinh dưỡng của trùng roi xanh là chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Trong danh sách các sinh vật đơn bào thì chắc chắn chúng ta không thể không nhắc đến trùng roi. Vậy trùng roi là sinh vật gì? Đặc điểm và hình thức dinh dưỡng của trùng roi xanh như thế nào? Theo dõi bài viết sau đây để được giải đáp chi tiết nhé!

Tìm hiểu trùng roi là gì?

Trùng roi thuộc giới nào, ngành nào? Trùng roi là sinh vật đơn bào, có kích thước hiển vi, chỉ khoảng 0.05mm. Loài sinh vật này chủ yếu di chuyển nhờ roi, có khả năng vừa tự dưỡng vừa dị dưỡng. Trùng roi có thể hô hấp qua màng cơ thể và bài tiết bằng không bào co bóp. Vậy trùng roi sống ở đâu?

Môi trường sống của trùng roi xanh là ở dưới nước, thường là ở ao hồ, đầm lầy, ruộng, vũng nước,…

Hình ảnh của trùng roi qua kính hiển vi
Hình ảnh của trùng roi qua kính hiển vi

Cấu tạo của trùng roi xanh

Trùng roi xanh có kích thước siêu nhỏ nên chỉ có thể quan sát được dưới kính hiển vi. Đặc điểm của trùng roi xanh:

  • Đặc điểm cấu tạo trong, gồm có những bộ chính là Nhân, chất nguyên sinh có chứa diệp lục và hạt dự trữ. Vì các chất nguyên sinh có chứa những hạt diệp lục khiến cho trùng roi có màu xanh nên người ta gọi sinh vật này là trùng roi xanh
  • Cấu tạo ngoài: Có kích thước siêu nhỏ, dạng hình thoi, đuôi nhọn, đầu tù và đặc biệt là có 1 cái roi dài.

Bên cạnh đó, trùng roi có có điểm mắt giúp chúng có thể nhận biết được ánh sáng. Đây cũng là điều lý giải cho thắc mắc tại sao trùng roi luôn tiến về phía ánh sáng. Và bộ phận này của chúng nằm ngay trên không bào co bóp.

Xem thêm: Trùng biến hình là gì? Cấu tạo, môi trường sống, hình thức dinh dưỡng

Trùng roi di chuyển bằng cách nào?

Cách di chuyển của trùng roi xanh thường nhờ vào bộ phận roi của chúng. Đầu tiên, đầu của trùng roi xanh sẽ tiến về phía trước, các roi sẽ xoáy vào nước giống như mũi khoan nhằm tạo ra lực cho trùng roi di chuyển.

Trùng roi di chuyển nhờ vào roi trên cơ thể
Trùng roi di chuyển nhờ vào roi trên cơ thể

Nhờ vào lực của roi vào nước mà trùng roi sẽ di chuyển rất nhanh. Nếu như bạn quan sát chúng dưới kính hiển vi sẽ thấy cơ thể của trùng roi sẽ vừa tiến vừa xoay khi chuyển động, đầu của trùng roi sẽ hơi đảo một chút.

Hình thức dinh dưỡng của trùng roi xanh

Hình thức dinh dưỡng của trùng roi xanh cũng tương tự như thực vật, thích sống ở môi trường có đủ ánh sáng. Khi nó ở trong môi trường nước thiếu ánh sáng thì sẽ mất dần màu xanh. Tuy nhiên, loài sinh vật này vẫn duy trì được sự sống dựa vào sự đồng hòa của các chất hữu cơ hòa tan. Các chất này thường có ở xác sinh vật khác chết khi phân hủy. Quá trình này ở trùng roi còn được gọi là dị dưỡng.

Hô hấp của trùng roi được thực hiện dựa vào sự trao đổi khí thông qua màng tế bào. Bên cạnh đó, bộ phận không bào sẽ đảm nhận chức năng co bóp nhằm tập trung lượng nước thừa và các chất bài tiết rồi thải ra ngoài. Quá trình này cũng có tác dụng giúp điều chỉnh áp suất thẩm thấu của cơ thể trùng roi.

Trùng roi sinh sản như thế nào?

Trùng roi sinh sản bằng nhân đôi, quá trình này sẽ được thực hiện như sau: Nhân (ở vị trí sau cơ thể) nhân đôi trước rồi đến các chất nguyên sinh, sau cùng là đến các bào quan. Cơ thể của loài sinh vật này sẽ được phân đôi theo chiều dọc.

Quá trình sinh sản của trùng roi
Quá trình sinh sản của trùng roi

Giải đáp một số câu hỏi liên quan đến trùng roi

Tập đoàn trùng roi là gì?

Tập đoàn trùng roi là một tập hợp lớn gồm nhiều cá thể trùng roi có hình dạng hình cầu, đường kính không quá 1mm. Chúng thường bay lơ lửng xoay tròn.

Trùng roi có nguy hiểm với con người không?

Đây là vấn đề mà rất nhiều bạn quan tâm hiện nay. Trùng roi được các nhà khoa học nghiên cứu đánh giá là một trong những loài sinh vật đơn bào gây nguy hiểm cho con người. Chúng có thể gây ra một số loại bệnh lý nguy hiểm như bệnh lý về sinh dục ở nam và nữ, gây viêm âm đạo ở nữ giới, gây nấm bộ phận sinh dục ở nam giới. Vậy chúng lây nhiễm tới cơ thể con người thông qua con đường nào?

Trùng roi âm đạo gây nên bệnh lý nguy hiểm
Trùng roi âm đạo gây nên bệnh lý nguy hiểm

Trùng roi sẽ xâm nhập và lây nhiễm đến con người thông qua đường nước dùng sinh hoạt, giặt quần áo, rửa đồ dùng,… Đặc biệt, sẽ cực kỳ nguy hiểm vì loài sinh vật này còn có thể lây nhiễm qua đường tình dục. Do vậy, khi bị lây nhiễm trùng roi thì bạn cần phải có biện pháp điều trị nhanh chóng

Xem thêm: Thủy tức là gì, sống ở đâu? Thủy tức sinh sản bằng hình thức nào?

Trùng roi có màu xanh lá là nhờ yếu tố nào?

Sở dĩ trùng roi có màu xanh lá là do các hạt diệp lục ở trên cơ thể chúng. Các hạt diệp lục thực hiện chức năng hấp thụ ánh sáng, khí CO2 và nước. Sau đó, chúng sẽ tổng hợp các chất hữu cơ cần thiết để nuôi cơ thể.

Nhờ vào các hạt diệp lục mà khi ở trong điều kiện môi trường có nhiều ánh sáng thì chúng sẽ có kiểu tự dưỡng tương tự như ở thực vật. Ngược lại, nếu như chúng ở trong điều kiện thiếu ánh sáng lâu ngày thì sẽ đồng hóa các chất dinh dưỡng nhanh chóng và mất dần màu xanh.

Như vậy, bài viết đã giải đáp cho bạn đọc kiến thức trùng roi là gì, hình thức dinh dưỡng của trùng roi. Đây là kiến thức sinh học khá bổ ích, giúp cho con người biết thêm được nhiều loại bệnh để ngăn ngừa kịp thời.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của trungcapluatvithanh.edu.vn Xin cảm ơn!

Related Posts

Bàn luận về phép học – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

Bàn luận về phép học – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về soạn bàn luận về phép học chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Quang trở là gì? Ký hiệu, cấu tạo và ứng dụng của quang điện trở

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về quang điện trở chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Bảng màu FF chữ phát sáng dạ quang, nghiêng, đậm – Cách dùng

Bảng màu FF chữ phát sáng dạ quang, nghiêng, đậm – Cách dùng

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về bảng màu ff chữ nghiêng đậm chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Trước và sau when dùng thì gì? Cấu trúc và cách dùng với when

Trước và sau when dùng thì gì? Cấu trúc và cách dùng với when

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về when là thì gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Hoàng Lê nhất thống chí – Ngô gia văn phái – Download.vn

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về văn bản hoàng lê nhất thống chí chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Cách Tạo Chữ Ký Email Chuyên Nghiệp Đơn Giản, Chi Tiết Từ A – Z

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về maẫu chữ ký email chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.