Hảo hán là gì? Lý do meme hảo hán HOT trên Facebook

Đánh giá bài viết

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về Hảo hán premium chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Hảo hán là gì? Hảo hán là gì trên Facebook? Chắc hẳn cụm từ “hảo hán” không quá xa lạ nếu bạn đã xem các phim cổ trang của Trung Quốc. Hiện nay, cụm từ này lại đang hot trên các mạng xã hội và nhận được sự yêu thích, sử dụng rộng rãi. Cùng tiemruaxe tìm hiểu ngay hảo hán có nghĩa là gì nhé!

Hảo hán là gì?

Hảo hán là cụm từ phiên âm Hán Việt của chữ 好漢 (đọc phiên âm tiếng Việt là Hǎohàn). Trong đó, từ Hảo (好) có nghĩa là tốt, tài giỏi, còn từ Hán (好) chỉ giới tính là con trai, đàn ông trong thời Vũ Đế Tây Hán, Trung Quốc. Khi ghép lại thành cụm từ hảo hán có nghĩa là sự tốt đẹp, giỏi giang, người đàn ông tốt.

Hảo hán nghĩa là gì? Hảo hán là người như thế nào?
Hảo hán nghĩa là gì? Hảo hán là người như thế nào?

Trong xã hội phong kiến Trung Quốc xưa hảo hán là để chỉ những người có tấm lòng tốt, có lòng trượng nghĩa, ý chí kiên trung, dũng cảm, thường xuyên ra tay cứu giúp kẻ yếu, là những người đầu đội trời – chân đạp đất, không màng danh lợi. Thông thường, cụm từ này sẽ được dùng để dành để chỉ những đàn ông. Tuy nhiên, cụm từ hảo hán ngày nay cũng được sử dụng cho cả phụ nữ.

Có thể thấy, trước kia hảo hán là cụm từ để chỉ hình ảnh đại diện cho người tốt, thường xuyên hành hiệp nghĩa. Đến nay, khi xã hội phát triển hiện đại hơn, cụm từ “hảo hán” không được sử dụng nhiều mà được thay bằng các từ khác như người tốt, anh hùng, hảo tâm…để chỉ những người mạnh mẽ, có chí khí, sinh lực dồi dào, có lòng tốt…

Hảo hán nghĩa là gì trong phim cổ trang Trung Quốc

Trong các bộ phim cổ trang Trung Quốc chắc hẳn bạn đã thường xuyên nghe được những cụm từ như hảo hán, hảo anh hùng…Vậy từ hảo hán nghĩa là gì?

Nam hảo hán có ý nghĩa gì?

Những cụm từ như trang hảo hán, hảo hán ca,vị hảo hán, hảo hán huynh,… đều là những từ rất quen thuộc trong các bộ phim với ý nghĩa ca ngợi các nam nhân sống có nghĩa khí trong xã hội cũ. Đặc biệt, là những nam nhân sống trong thời phong kiến xưa tại Trung Quốc, thời điểm trọng nam giới rất được coi trọng.

Nam hảo hán là những người có lòng trượng nghĩa, hay giúp đỡ kẻ yếu
Nam hảo hán là những người có lòng trượng nghĩa, hay giúp đỡ kẻ yếu

Xem thêm:

  • Bbi là gì? Bbi là gì trên Facebook, Tiktok
  • Câu đơn là gì? Câu ghép là gì? Cách đặt câu đơn chuẩn nhất

Hình tượng trang hảo hán khi đó được gắn với hình ảnh khỏe khoắn, người vạm vỡ, sống phóng khoáng và có lòng trượng nghĩa. Khi gặp chuyện bất bình những vị hảo hán này sẽ ra tay giúp đỡ. Nếu xảy ra giao tranh hay gặp chuyện sai trái đạo lý, những vị nam nhân hảo hán biết võ công, ra tay giúp đỡ kẻ yếu được coi là người có nghĩa khí, là trang nam tử hán. Do đó, những người này sẽ được nhiều người yêu quý, nhưng mặt trái là cũng chuốc về rất nhiều kẻ thù.

Trong các bộ phim cổ trang Trung Quốc có thể kể một số bộ phim thể hiện rõ nam hảo hán như bộ phim Tam Quốc Diễn Nghĩa, Thủy Hử, 108 vị anh hùng hảo hán… Đây đều là những vị anh hùng có tướng, có tài và được sự kính trọng của người dân nhưng thường bị kẻ xấu hãm hại.

Nữ hảo hán nghĩa là gì?

Trong thời phong kiến nữ giới bị phân biệt đối xử và không được coi trọng. Họ bị áp đặt chỉ thích hợp để chăm lo cho gia đình, làm việc đồng áng, nhà cửa bởi đặc điểm chân yếu tay mềm. Tuy nhiên, có không ít những bộ phim cổ trang Trung Quốc đã giúp người ta thay đổi quan điểm lỗi thời bằng hình ảnh nữ hảo hán xuất hiện.

Nữ hảo hán thường là những cô gái nhỏ bé nhưng lại có tính khí trượng nghĩa, biết võ nghệ, dũng cảm, khỏe mạnh và thường xuyên ra tay giúp đỡ, bênh vực kẻ yếu.

Hảo hán là gì trên Facebook?

Hảo hán nghĩa là gì trên Facebook? Ngày nay, với sự phát triển của mạng xã hội so với ý nghĩa gốc giới trẻ đã sử dụng “hảo hán” với ý nghĩa mở rộng hơn.

Khi có một ai đó có những hành động trượng nghĩa, nhưng không thành, bạn cũng có thể sử dụng cụm từ “hảo hán” mang nghĩa hài hước. Hoặc bạn có thể sử dụng để khi chỉ một người nào đó có có lời nói, hành động không bình thường khiến người khác cảm thấy buồn cười, khó tin hoặc bất ngờ.

Hảo hán trên Facebook là gì?
Hảo hán trên Facebook là gì?

Một ví dụ cụ thể để bạn hiểu hơn như khi một ông chồng viết những lời trải lòng về nỗi sợ vợ trên Facebook, và không dám “bật” lại vợ. Nhưng bỗng một ngày nào đó vì một chuyện bất bình người chồng đã gắt gỏng mắng lại vợ. Khi đó cộng đồng mạng sẽ thi nhau khen ngợi anh là “hảo hán” Hàm ý rằng hành động và lời nói của anh ta thật gan dạ, dũng cảm.

Hiện nay hảo hán trên Facebook, Tiktok được cộng đồng mạng sử dụng phổ biến từ các bài post đến comment,…với mục đích chủ yếu là để mua vui, thể hiện sự hài hước, thú vị. Ngoài việc sử dụng từ hảo hán giới trẻ Việt Nam còn chế một số meme hảo hán hài hước khác như “hảo bạn”, “hảo hán ca”, hay “sĩ hão”,“anh hùng bàn phím”…

Nguồn gốc của meme hảo hán nghĩa là gì?

Hảo hán meme có nguồn gốc bắt đầu từ đâu và lúc nào rất khó có thể xác định được. Tuy nhiên theo một số cư dân mạng cho rằng hảo hán meme được bắt nguồn từ đoạn video được trích từ bộ phim hoạt hình Tít và Mít đã được phát sóng trên VTV từ năm 2005 chính là khởi nguồn cho trào lưu “hảo hán”.

Phim Tít và Mít được cho là nguồn gốc của từ “hảo hán” trend trên mạng xã hội
Phim Tít và Mít được cho là nguồn gốc của từ “hảo hán” trend trên mạng xã hội

Theo đó, trong tập phim, cậu bé Tít khi đọc truyện về tác phẩm kinh điển Thủy Hử đã phải thốt lên rằng “Tuyệt quá, tuyệt quá, vậy mới là hảo hán chứ!”. Tư những biểu cảm khoái chí, hay hành động tay đập lên bàn để thể hiện sự hài lòng đã gây ấn tượng cho cộng động mạng khi nhắc về cụm từ “hảo hán”.

Từ đó, nhiều hình ảnh hảo hán meme chế đã được ra lò với sự lồng ghép cụm từ hảo hán vào hình ảnh nhân vật biểu tượng cho lòng nghĩa hiệp. Bên cạnh đó, hình ảnh mì Hảo hảo có cách phát âm hao hao giống từ “hảo hán”. Nên cư dân mạng đã ghép hình ảnh các anh hùng Trung quốc cổ xưa đi kèm với bao bì của mì tôm Hảo hảo và cũng chuyển luôn tên mì thành “Hảo hán”.

Ngoài ra, cụm từ hảo hán này về sau càng được nhiều người biết đến hơn và trở thành viral trên mạng xã hội từ hành động của thanh niên “giang hồ mạng” Phú Lê. Theo đó, trong một đoạn video phim, Phú Lê đã nói một câu “Vừa giỏi võ, vừa trượng nghĩa…Được! Hảo hán, hảo hán!”. Đi kèm đó là hành động đưa ngón tay cái lên like đã khiến cộng đồng cảm thấy thú vị, hài hước cười lăn lóc và thi nhau share và sử dụng sau đó.

Một số meme hảo hán hài hước trên Facebook

Hảo hán mì tôm - Hảo hán premium
Hảo hán mì tôm – Hảo hán premium
Meme hảo hán Tít và Mít
Meme hảo hán Tít và Mít
Hảo hán trên Facebook
Hảo hán trên Facebook

Như vậy trên đây là những chia sẻ về hảo hán là gì? và những ý nghĩa thú vị của từ hảo hán. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ và nắm bắt trend hot để cập nhật nhiều xu hướng và các meme thú vị này. Đừng quên thường xuyên truy cập vào tiemruaxe để tìm hiểu những kiến thức hay ho, hot trend khác nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của trungcapluatvithanh.edu.vn Xin cảm ơn!

Related Posts

Bàn luận về phép học – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

Bàn luận về phép học – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về soạn bàn luận về phép học chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Quang trở là gì? Ký hiệu, cấu tạo và ứng dụng của quang điện trở

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về quang điện trở chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Bảng màu FF chữ phát sáng dạ quang, nghiêng, đậm – Cách dùng

Bảng màu FF chữ phát sáng dạ quang, nghiêng, đậm – Cách dùng

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về bảng màu ff chữ nghiêng đậm chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Trước và sau when dùng thì gì? Cấu trúc và cách dùng với when

Trước và sau when dùng thì gì? Cấu trúc và cách dùng với when

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về when là thì gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Hoàng Lê nhất thống chí – Ngô gia văn phái – Download.vn

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về văn bản hoàng lê nhất thống chí chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Cách Tạo Chữ Ký Email Chuyên Nghiệp Đơn Giản, Chi Tiết Từ A – Z

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về maẫu chữ ký email chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.