Cách giặt quần áo bằng máy giặt đúng cách, sạch sẽ, không bị phai

Đánh giá bài viết

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về Giặt áo trắng bằng máy giặt chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Việc quần áo bị phai màu chỉ sau vài lần giặt luôn là vấn đề khó chịu đối với người dùng. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ một số hướng dẫn bạn cách giặt quần áo bằng máy giặt đúng cách, sạch sẽ, không bị phai màu. Cùng xem ngay thôi!

1. Quy trình giặt đồ bằng máy giặt đúng cách

Xử lý quần áo trước khi cho vào máy giặt

Để quần áo sau khi giặt luôn bền lâu và không bị hư form dáng thì trước khi thực hiện giặt đồ bằng máy giặt, bạn cần chuẩn bị như sau:

Phân loại quần áo: Hãy phân loại quần áo trắng và màu ra và giặt riêng từng đợt để tránh bị lem màu.

Lấy tất cả vật dụng trong túi áo quần ra: Những vật dụng này có thể vô tình gây móc rách và hư hỏng quần áo trong quá trình kéo xoáy của lồng giặt.

Phân loại quần áo trước khi giặt

Phân loại quần áo trước khi giặt

Cho quần áo vào túi giặt đồ: Với các loại quần áo có phụ kiện đính hạt cườm hay áo lót, chất liệu mỏng manh thì bạn nên cho vào túi giặt đồ để giúp tránh bị tưa chỉ, móc rách, rớt hạt và hạn chế tác động lực mạnh của máy giặt có thể gây hư hỏng.

Xử lý các vết bẩn khô, cứng đầu: Tình trạng giặt quần áo xong vẫn còn chất bẩn trên bề mặt vải là tình trạng thường xuyên xảy ra. Với những vết bẩn khô cứng này, bạn nên ngâm quần áo trong nước ấm giúp phân rã và làm mềm vết bẩn bong ra khỏi quần áo, sau đó dùng bàn chải mềm chà sạch các vết bẩn này.

Bạn nên xử lý các vết bẩn khô, cứng đầu trước khi giặt

Bạn nên xử lý các vết bẩn khô, cứng đầu trước khi giặt

Kiểm tra bộ phận máy giặt

Bạn nên kiểm tra dây điện, hệ thống ống xả nước, ngăn đựng bột giặt, nước xả của máy giặt có đảm bảo sử dụng tốt không. Nếu vô tình sử dụng máy giặt khi có bộ phận hư hỏng sẽ khiến quy trình giặt bị gián đoạn, kết quả giặt không sạch và nguy hiểm hơn sẽ là gây hư hỏng, chập mạch máy giặt.

Việc kiểm tra bộ phận máy giặt là cần thiết

Việc kiểm tra bộ phận máy giặt là cần thiết

Cho quần áo vào máy giặt

Khi tiến hành cho quần áo vào lồng máy giặt, bạn nên xem xét tải trọng máy giặt và cho khối lượng quần áo vào sao cho phù hợp. Nếu cho số lượng quần áo quá tải sẽ khiến quần áo giặt không được sạch, đồng thời lồng giặt sẽ bị rung lắc mạnh và gây hư hỏng gãy trục xoay của máy.

Xem xét tải trọng máy giặt và cho khối lượng quần áo vào phù hợp

Xem xét tải trọng máy giặt và cho khối lượng quần áo vào phù hợp

Cho chất tẩy rửa vào máy giặt

Tùy theo từng thương hiệu máy giặt mà thiết kế máy sẽ có 2 hoặc 3 ngăn đựng chất tẩy, bột giặt. Bạn có thể nhận biết ngăn nào đựng bột / nước giặt, nước xả và thuốc tẩy như sau:

Detergent: Bột giặt, nước giặt.

Softener: Nước xả vải.

Bleach: Thuốc tẩy trắng quần áo.

Bạn cần lưu ý đổ liều lượng bột giặt, nước giặt hay nước xả vải hợp lý bởi nếu sử dụng quá liều có thể để lại cặn bột giặt. Công thức để giặt như sau:

Bột giặt: 2 muỗng ~ 60g cho 20 chiếc quần/áo.

Nước giặt: 1 nắp ~ 35ml cho 20 chiếc quần/áo.

Nước xả vải: 1 nắp ~ 4-5kg quần áo.

Đổ liều lượng bột giặt, nước giặt hay nước xả vải hợp lý

Đổ liều lượng bột giặt, nước giặt hay nước xả vải hợp lý

Chọn chế độ giặt phù hợp

Hầu hết các thương hiệu máy giặt như Toshiba, Panasonic, Aqua, Samsung,… đều có nhiều chế độ và chương trình giặt đa dạng. Ngoài ra, tùy theo từng chất liệu vải mà bạn nên chọn chế độ và chương trình giặt phù hợp.

Bạn cần chọn chế độ giặt phù hợp

Bạn cần chọn chế độ giặt phù hợp

2. Những chế độ và chức năng giặt cơ bản

Chế độ giặt

Trước khi chọn chương trình giặt, bạn cần tiến hành chọn các chế độ giặt sau:

Giặt nước nóng: Chế độ cho phép điều chỉnh nhiệt độ giặt từ 20 – 95 độ C tùy theo dòng máy.

Điều chỉnh mức nước: Tùy theo khối lượng quần áo mà bạn điều chỉnh mức nước phù hợp để tiết kiệm nước hoặc nhiều nước để hòa tan cặn xà phòng.

Sấy: Với các máy giặt cao cấp sẽ có thêm chế độ sấy khô giúp quần áo nhanh khô và sạch thơm.

Vắt (Spin): Chế độ giúp vắt khô quần áo.

Xả và vắt (Rinse & Spin): Chế độ này sẽ thực hiện khi bạn cho nước xả vải vào khay đựng.

Bạn nên chọn chế độ giặt phù hợp

Bạn nên chọn chế độ giặt phù hợp

Chức năng giặt đa dạng

Bên cạnh chế độ giặt, bạn cũng có thể chọn các chức năng giặt phù hợp với từng loại quần áo:

Giặt Cottons (Cottons): Vải cotton là chất liệu thấm hút “siêu mạnh” các chất bẩn và rất dơ như áo sơ mi, áo ngủ,… Với chức năng này giúp giặt sạch sâu, thời gian lâu và có mức nhiệt độ nước lên đến 90 độ C để tiêu diệt vi khuẩn.

Giặt Cottons tổng hợp hoặc giặt hỗn hợp (Mixed): Chương trình giặt này sử dụng khi giặt nhiều loại thành phần quần áo khác nhau và có nhiệt độ nước giặt khoảng 60 độ C.

Giặt nhanh (Quick): Chương trình giặt nhanh giúp quy trình giặt diễn ra nhanh 15 – 20 phút, tiết kiệm thời gian và có mức nhiệt độ giặt khoảng 30 độ C. Với những vết bẩn cứng đầu, chức năng này khó giặt sạch sâu.

Máy giặt có nhiều chức năng giặt đa dạng

Máy giặt có nhiều chức năng giặt đa dạng

Giặt vải dễ hỏng (Delicates): Chức năng với lực kéo xoay nhẹ nhàng phù hợp để giặt các loại vải tơ tằm, lụa,… giặt áo dài dễ bị rách.

Giặt đồ trẻ em (Baby): Chức năng này chuyên dùng để giặt sạch sâu các vết bẩn trên quần áo trẻ, đồng thời tăng cường xả sạch quần áo trẻ không còn sót lại cặn hóa chất, bột giặt gây kích ứng da trẻ.

Giặt đồ tối màu hoặc giặt jeans: Chương trình giặt này giúp xả sạch ngăn chặn cặn bột giặt hình thành còn sót lại trên quần áo. Mặc khác, nhiệt độ nước cũng thấp sẽ không khiến quần áo tối màu bị bạc màu.

Giặt đồ len (Wool): Chương trình giặt này áp dụng công thức giặt nhẹ nhàng để đồ len không bị kéo giãn hay chạy chỉ, giúp quần áo không bị hư form.

Các chức năng giặt

Các chức năng giặt

3. Cách giặt quần áo bằng máy giặt không bị phai màu

Đọc kỹ mác hướng dẫn giặt tẩy trên áo quần

Hiện nay, các loại quần áo khác nhau đều được làm từ các chất liệu vải khác nhau. Vì vậy, nhà sản xuất sẽ kèm theo mác quần áo, các thông tin trên phần mác sẽ cung cấp cho bạn chính xác về cách giặt quần áo đúng cách. Điều này có thể giúp bạn lựa chọn chế độ giặt phù hợp với từng loại quần áo từ đó có thể bảo vệ được độ bền cũng như màu sắc của quần áo.

Bạn cần đọc kỹ mác hướng dẫn giặt tẩy trên áo quần

Bạn cần đọc kỹ mác hướng dẫn giặt tẩy trên áo quần

Phân loại đồ trước khi giặt

Bạn nên chia các loại đồ giặt thành các phần khác nhau và không được trộn lẫn vào nhau khi giặt như đồ trắng, đồ tối màu, đồ sáng màu, đồ nhạt màu, đồ mỏng dễ hư tổn,… hoặc chia các loại vải khác nhau như vải len, cotton, vải tổng hợp,…

Bạn nên phân loại đồ trước khi giặt

Bạn nên phân loại đồ trước khi giặt

Sử dụng muối hoặc giấm

Trước khi bắt đầu giặt quần áo mới bằng xà phòng, bạn nên đổ nước lạnh vào chậu với nửa cốc muối hoặc giấm và ngâm chúng trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Cách làm này sẽ giúp cho quần áo giữ được màu lâu hơn và bền hơn.

Bạn có thể sử dụng muối hoặc giấm khi giặt

Bạn có thể sử dụng muối hoặc giấm khi giặt

Lộn ngược đồ trước khi giặt và khi phơi

Khi giặt thì quần áo sẽ bị chà xát, va chạm với nhau cũng như va vào thành máy giặt. Điều này dễ làm quần áo bị xước hoặc rách. Chính vì vậy, bạn nên lộn ngược đồ trước khi giặt nhằm bảo vệ mặt ngoài của quần áo.

Bạn nên lộn ngược đồ trước khi giặt và khi phơi

Bạn nên lộn ngược đồ trước khi giặt và khi phơi

Ngoài ra, khi phơi quần áo sẽ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và việc lộn ngược quần áo giúp mặt trong tiếp xúc với ánh nắng, bảo vệ mặt ngoài quần áo không bị phai màu.

Giặt với nước lạnh

Việc sử dụng nước nóng khi giặt giúp quần áo diệt các loại vi khuẩn, nấm mốc,… Tuy nhiên, giặt bằng nước nóng quá nhiều sẽ khiến màu trên quần áo nhanh bị trôi đi cũng như rất dễ bị giãn ra ảnh hưởng đến chất lượng quần áo. Vì vậy, bạn nên giặt sử dụng nước lạnh khi giặt để bảo vệ quần áo.

Bạn nên giặt sử dụng nước lạnh khi giặt để bảo vệ quần áo

Bạn nên giặt sử dụng nước lạnh khi giặt để bảo vệ quần áo

Quần áo sau khi giặt nên phơi ngay

Thực tế, quần áo để lâu sau khi giặt sẽ khiến nấm mốc dễ sinh sôi, ẩm ướt khiến màu dễ bị phai và dễ bị trộn lẫn màu sắc với nhau. Chính vì vậy, bạn nên phơi ngay sau khi giặt để hạn chế phai màu.

Bạn nên để quần áo sau khi giặt nên phơi ngay

Bạn nên để quần áo sau khi giặt nên phơi ngay

Sử dụng máy giặt có công nghệ tiên tiến

Ngày nay, máy giặt có nhiều công nghệ hiện đại giúp việc giặt trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, máy giặt lồng đôi giúp bạn phân chia các loại quần áo khi giặt, không còn lo vấn đề quần áo bị lem màu. Ngoài ra, công nghệ UltraMix trên máy giặt cũng giúp bảo vệ màu sắc của quần áo, giữ quần áo như mới sau hơn 52 lần giặt.

Bạn có thể sử dụng máy giặt có công nghệ tiên tiến

Bạn có thể sử dụng máy giặt có công nghệ tiên tiến

Một số mẫu điện thoại hỗ trợ bạn tra cứu thông tin điện máy nhanh hơn:

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn đã có những thông tin về cách giặt quần áo bằng máy giặt đúng cách, sạch sẽ, không bị phai màu. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của trungcapluatvithanh.edu.vn Xin cảm ơn!

Hà Phương là cô gái đam mê chia sẻ kinh nghiệm kiến thức cho mọi người trên các nền tảng khác nhau. Đã học và tốt nghiệp tại tại Học ngành Luật kinh tế - Khoa Luật Học tại Học Viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam.

Related Posts

cach xep thung giay don gian

Hướng dẫn cách xếp thúng giấy đơn giản làm tại nhà – IN AN KHÁNH

Nội dung bài viếtViệc quần áo bị phai màu chỉ sau vài lần giặt luôn là vấn đề khó chịu đối với người dùng. Trong bài viết…

Tải My Talking Angela APK + MOD (Unlimited money ) v6.1.0.730

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về tải hack my talking angela full tiền + kim cương chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Idle Green Button (MOD, Free Rewards, Unlimited Money)

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về idle button hack full tiền chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Fishing Hook MOD APK v2.4.5 (Menu/Unlimited money, EXP, CoinM )

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về cách hack game lưỡi câu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Tải Zooba APK + MOD (Sprint Skills) v4.0.0 – APKMODY

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về zooba hack full tiền chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Cách Hack Clash Of Clans Tren Android – Phê Bình Văn Học

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về cách hack game clash of clans android chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.