Định nghĩa và ví dụ về giai thoại – EFERRIT.COM

Đánh giá bài viết

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về Giai thoại là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Một giai thoại là một câu chuyện ngắn gọn, một tài khoản ngắn về một sự cố thú vị hoặc thú vị thường nhằm mục đích minh họa hoặc hỗ trợ một số điểm trong một bài luận , bài viết hoặc chương của một cuốn sách. So sánh điều này với các thuật ngữ văn học khác, chẳng hạn như dụ ngôn – nơi toàn bộ câu chuyện là một phép ẩn dụ – và họa tiết (một câu chuyện mô tả ngắn gọn hoặc tài khoản). Dạng tính từ của thuật ngữ là giai thoại .

Trong “Trái tim chữa bệnh: Thuốc giải độc cho hoảng sợ và bất lực”, Norman Cousins ​​viết, “Nhà văn làm cho cuộc sống của anh ấy bằng những giai thoại .

Anh ta tìm kiếm chúng và coi chúng là nguyên liệu thô trong nghề của mình. Không thợ săn nào săn lùng con mồi của anh ta là cảnh giác hơn với sự hiện diện của mỏ đá của anh ta hơn là một nhà văn tìm kiếm những sự cố nhỏ mà tạo ra một ánh sáng mạnh mẽ trên hành vi của con người. ”

Ví dụ

Hãy xem xét việc sử dụng một giai thoại để minh họa một cái gì đó giống như phiên bản văn học của “một bức tranh trị giá một ngàn chữ”. Ví dụ: sử dụng các giai thoại để thể hiện tính cách hoặc trạng thái của một người:

  • Albert Einstein : Trong một năm đầu tiên ở Princeton, vào đêm Giáng sinh, vì vậy câu chuyện xảy ra, một số trẻ em hát những bài hát mừng bên ngoài ngôi nhà của mình. Einstein lắng nghe, rồi nói, “Đợi chút đã.” Anh ta mặc chiếc khăn quàng và áo khoác của mình và cầm lấy cây đàn violin của anh ta từ trường hợp của nó. cánh cửa, anh ấy hát theo tiếng ‘Silent Night’ trên violin của mình. ” (Banesh Hoffman, “Bạn của tôi, Albert Einstein.” Reader’s Digest , tháng 1 năm 1968)
  • Ralph Waldo Emerson : “Trong [Ralph Waldo] Emerson của những năm sau đó, ký ức của anh bắt đầu ngày càng thất bại. Anh thường gọi nó là” bộ nhớ nghịch ngợm “của anh ta khi anh ta buông bỏ nó. Anh ta sẽ quên tên của mọi thứ, và phải ám chỉ chúng trong một ví dụ, cách nói dối , ví dụ, ‘thực hiện canh tác đất’ cho cày. ” (Báo cáo trong Clifton Fadiman, ed., “Cuốn sách nhỏ màu nâu của giai thoại”, 1985)

Động não để chọn giai thoại đúng

Trước tiên, hãy xem xét những gì bạn muốn minh họa. Tại sao bạn muốn sử dụng một giai thoại trong câu chuyện? Biết điều này sẽ giúp động não câu chuyện để lựa chọn. Sau đó tạo danh sách các ý tưởng ngẫu nhiên. Chỉ cần tự do lưu lượng suy nghĩ vào trang. Kiểm tra danh sách của bạn. Sẽ có dễ dàng để trình bày một cách rõ ràng và súc tích đủ không? Sau đó phác thảo những điều cơ bản của giai thoại có thể. Nó sẽ làm công việc? Liệu nó có mang thêm các lớp bằng chứng hay ý nghĩa đến điểm bạn đang cố gắng truyền tải?

Nếu có, hãy phát triển nó hơn nữa. Đặt cảnh và mô tả những gì đã xảy ra. Đừng quá dài với nó, bởi vì bạn chỉ sử dụng điều này như một minh họa cho ý tưởng lớn hơn của bạn. Chuyển tiếp đến điểm chính của bạn, và nghe lại câu chuyện cần thiết để nhấn mạnh.

Bằng chứng giai thoại

Các bằng chứng giai thoại biểu hiện đề cập đến việc sử dụng các trường hợp cụ thể hoặc các ví dụ cụ thể để hỗ trợ một tuyên bố chung. Những thông tin này (đôi khi được gọi là “tin đồn”) có thể hấp dẫn nhưng bản thân nó không cung cấp bằng chứng . Một người có thể có bằng chứng giai thoại rằng đi ra ngoài trong cái lạnh với mái tóc ướt làm cho anh ta hoặc cô ấy bị bệnh, nhưng tương quan không giống như nhân quả.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của trungcapluatvithanh.edu.vn Xin cảm ơn!

Hà Phương là cô gái đam mê chia sẻ kinh nghiệm kiến thức cho mọi người trên các nền tảng khác nhau. Đã học và tốt nghiệp tại tại Học ngành Luật kinh tế - Khoa Luật Học tại Học Viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam.

Related Posts

Bàn luận về phép học – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

Bàn luận về phép học – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về soạn bàn luận về phép học chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Quang trở là gì? Ký hiệu, cấu tạo và ứng dụng của quang điện trở

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về quang điện trở chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Bảng màu FF chữ phát sáng dạ quang, nghiêng, đậm – Cách dùng

Bảng màu FF chữ phát sáng dạ quang, nghiêng, đậm – Cách dùng

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về bảng màu ff chữ nghiêng đậm chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Trước và sau when dùng thì gì? Cấu trúc và cách dùng với when

Trước và sau when dùng thì gì? Cấu trúc và cách dùng với when

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về when là thì gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Hoàng Lê nhất thống chí – Ngô gia văn phái – Download.vn

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về văn bản hoàng lê nhất thống chí chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Cách Tạo Chữ Ký Email Chuyên Nghiệp Đơn Giản, Chi Tiết Từ A – Z

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về maẫu chữ ký email chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.