EX Là Gì? “Giải Mã” Từ [A-Z] Ý Nghĩa Của Từ EX – Thảo Trương

Đánh giá bài viết

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về Ex là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

EX là gì? Thoạt nghe thì một số bạn có thể nghĩ ngay đến 1 dòng xe máy Exciter. Tuy nhiên, không phải chỉ là tên gọi tắt của một nhãn hiệu đâu mà từ EX này lại có rất rất nhiều ý nghĩa đấy nhé. Có thể khi lướt mạng hay vào xem các diễn đàn, các trang mạng xã hội, bạn sẽ tình cờ bắt gặp từ ex ở đâu đó nhưng lại chưa hiểu ý nghĩa của từ. Chính vì vậy, để giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa và cách dùng của Ex, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

EX có nghĩa là gì?

Ex có vai trò là một tiền tố trong Tiếng Anh mà khi được kết hợp với các danh từ khác, nó sẽ bổ sung thêm ý nghĩa là đã cũ, đã trải qua, đã từng là cho từ đó.

Ví dụ như:

 • Ex-lover: người yêu cũ.
 • Ex-girlfriend: bạn gái cũ.
 • Ex-boyfriend: bạn trai cũ.
 • Ex-clothes: quần áo cũ
 • Ex-student: học sinh cũ, cựu học sinh…

Trong văn nói và “văn chat” phổ biến hiện nay, Ex thường được sử dụng với ý nghĩa đầu tiên – người yêu cũ – là nhiều nhất.

Xem thêm:: Mẫu thư tư vấn pháp luật cơ bản của Luật sư thường sử dụng

Phía trên là khi ex đóng vai trò mạo từ. Còn trong trường hợp nó là từ viết tắt thì thường được hiểu là cách viết rút gọn của một số các từ sau:

 • Ex = exercise(s) = bài tập về nhà.
 • Ex = example: ví dụ
 • Ex = exciter = người xúi giục
 • Ex VAT = excluding VAT = chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng

Xem thêm >>> VAR là gì? Công nghệ VAR đang được áp dụng trong bóng đá như thế nào?

Từ Ex được dùng trên Facebook, Zalo mang nghĩa là gì?

Trong tất cả các trường hợp liệt kê ở trên thì khi mạo từ ex kết hợp với một danh từ, nó sẽ mang nghĩa là cái gì đó cũ. Trên không gian MXH rất nhiều bạn trẻ thường sử dụng từ Ex với ý nghĩa để ám chỉ người yêu cũ (NYC) là nhiều nhất.

Trong tiếng Anh, người yêu cũ được gọi là Ex-Lover. Đó là người mà trước kia bạn đã từng yêu, giành thời gian quan tâm, chăm sóc và bên cạnh nhau trước khi chia tay. Người yêu cũ chính là quá khứ và người yêu mới được gọi là hiện tại của một ai đó. Nhắc tới người yêu cũ là điều chẳng mấy dễ chịu và vui vẻ gì nên là thay vì phải gọi trực tiếp như vậy thì dùng một từ khác sẽ khiến người nói cảm thấy thoải mái hơn và thể hiện ý tứ.

Từ Ex được dùng rộng rãi như vậy, ngoài ra, cũng một phần bởi nó ngắn gọn, dễ nhớ, dễ viết và đọc lên thấy cũng rất sang nữa.

Xem thêm:: Từ vựng tiếng Trung các chức vụ, chức danh trong công ty

Ý nghĩa của Ex trong Sinh học

Theo danh mục phân loại Sách Đỏ IUCN, EX chính là từ viết tắt cho mức Extinction – Tuyệt Chủng, là mức độ mà một loài hoặc phân loài đã bị mất đi cá thể cuối cùng còn sống sót.

Hầu hết tất cả những loài động vật từng sống trên Trái Đất ngày nay đều đã bị tuyệt chủng, và số lượng đấy sẽ còn tiếp tục tăng nếu chúng ta không có những biện pháp bảo tồn kịp thời và phù hợp.

Ý nghĩa của Ex trong Vật lý

Ngoài các ý nghĩa trên, Ex còn là kí hiệu của Explosion-protected, tức “Chống cháy nổ”, thường được dùng khi nói đến độ bền, độ an toàn của một số vật liệu, thiết bị.

Các từ tiếng Anh có chứa Ex

Bên cạnh các từ phổ biến và thông dụng, Ex còn là từ viết tắt của nhiều từ vựng Tiếng Anh khác. Ví dụ như:

 • Extra: thêm, phụ.
 • Express: vận chuyển nhanh.
 • Exchange: trao đổi.
 • Excellent: xuất sắc.
 • Executive: điều hành, vận hành.
 • Exercise: bài tập.
 • Expert: chuyên gia.
 • Extension: sự mở rộng, phần thêm, tiện ích mở rộng (trình duyệt).
 • Export: xuất khẩu.
 • Except(ed)/Exception: ngoại trừ, ngoại lệ.
 • Excess: vượt quá, dư, quá mức.
 • Exhibit: triển lãm, truy tố.
 • Experimental: thử nghiệm, thực nghiệm.
 • Existing: hiện có, hiện tại.
 • Exodus: di dân, di cư.
 • Exempt: miễn trừ, tha.
 • Execute: thi hành, hành hình.
 • Excursion: tham quan, du ngoạn.

Xem thêm:: Trật khớp hàm là gì? Có thể điều trị bệnh tại nhà hay không?

Xem thêm >>> Standee là gì? Những Điều Bạn Cần Biết Về Thiết Kế Standee [2021]

Sản phẩm âm nhạc Ex’s Hate Me

Ex’s Hate Me là ca khúc HIT ra mắt ngày 14/02/2019, được thể hiện bởi B Ray và giọng hát trong trẻo – Amee. Chỉ mới ra mắt, nhưng bài hát đã nhanh chóng lọt top 1 trending trên Youtube và đứng đầu các bảng xếp hảng âm nhạc uy tín trong nước.

Đông đảo người nghe đều bị thu hút bởi giai điệu bắt tai, nhẹ nhàng kết hợp với phần rap chất lừ của ca khúc. Tên gọi của ca khúc này được B Ray lấy cảm hứng từ người yêu cũ. Toàn bộ bài hát gần như nói về những người đang cô đơn, đặc biệt hội người yêu cũ khi phải chứng kiến tình cũ tay trong tay với người mới.

Tùy theo từng trường hợp, hoàn cảnh và mục đích sử dụng mà từ EX này có rất nhiều ý nghĩa. Vậy, các bạn còn biết thêm ý nghĩa nào về từ EX, vui lòng comment để Thaotruong.com cập nhật và bổ sung thêm nhé.

Bình Luận

Trả lời

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của trungcapluatvithanh.edu.vn Xin cảm ơn!

Hà Phương là cô gái đam mê chia sẻ kinh nghiệm kiến thức cho mọi người trên các nền tảng khác nhau. Đã học và tốt nghiệp tại tại Học ngành Luật kinh tế - Khoa Luật Học tại Học Viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam.

Related Posts

Tổng hợp về game bắn cá của năm 2023

Tổng hợp về game bắn cá của năm 2023

Nội dung bài viếtEX có nghĩa là gì?Từ Ex được dùng trên Facebook, Zalo mang nghĩa là gì?Ý nghĩa của Ex trong Sinh họcÝ nghĩa của Ex…

chai nuoc hoa chiet

Nước hoa chiết chai là gì ? Có nên sử dụng nước hoa chiết chai?

Nội dung bài viếtEX có nghĩa là gì?Từ Ex được dùng trên Facebook, Zalo mang nghĩa là gì?Ý nghĩa của Ex trong Sinh họcÝ nghĩa của Ex…

Tự học phun xăm tại nhà có đạt hiệu quả như mong muốn hay chỉ

Tự học phun xăm tại nhà có đạt hiệu quả như mong muốn hay chỉ

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về tự học phun xăm tại nhà chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Tâm sự nghề nail: Bí mật ít người biết, lưu ý dành cho người học

Tâm sự nghề nail: Bí mật ít người biết, lưu ý dành cho người học

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về học nghề nail có khó không chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Học Nail Cần Mua Những Gì, 5 Dụng Cụ Cơ Bản Không Thể Thiếu

Học Nail Cần Mua Những Gì, 5 Dụng Cụ Cơ Bản Không Thể Thiếu

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về học nail cần mua những gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Học nail có khó không? Học nail mất bao lâu ra nghề – Trang Beauty

Học nail có khó không? Học nail mất bao lâu ra nghề – Trang Beauty

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về học nghề nail chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.