Dòng điện Foucault – Real Group

Đánh giá bài viết

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về Dòng điện foucault là chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Trước đây, chúng ta chỉ biết dòng điện cảm ứng sinh ra trong các dây dẫn. Trong bài này ta sẽ nói về dòng điện cảm ứng được sinh ra trong vật dẫn dạng khối.

Trên thực tế, có rất nhiều những ứng dụng trong đời sống hàng ngày cũng như trong công nghiệp có ứng dụng dòng điện Foucault mà có thể bạn chưa biết hoặc không để ý đến. Một vài ứng dụng đó như là: bếp từ, đồng hồ điện, máy biến áp, bộ phận giảm tốc trên xe tải, xe máy… Và còn rất nhiều những ứng dụng của dòng diện Foucault nữa.

Trước tiên, hãy cùng mình tìm hiểu một vài khái niệm sau.

1. Thí nghiệm của Foucault

Foucault đã làm thí nghiệm sau để khám phá ra dòng điện mang tên ông:

 1. Ông quay một đĩa kim loại quanh một trục không ma sát. Đĩa quay một lúc lâu.
 2. Ông lặp lại thí nghiệm trên, nhưng đặt đĩa kim loại trong một từ trường mạnh. Đĩa nhanh chóng dừng lại khi được đưa vào từ trường, và đồng thời bị nóng lên.

Hình 1. Thí nghiệm của Foucault.

Thí nghiệm trên có thể giải thích như sau:

 • Các hạt tích điện có thể chuyển động tự do trong đĩa kim loại (cụ thể là electron), chuyển động, cùng với đĩa, trong từ trường sẽ chịu lực Lorentz gây ra bởi từ trường, làm lệch quỹ đạo chuyển động. Điều này cũng có nghĩa là các hạt tích điện này sẽ chuyển động tương đối so với đĩa tạo ra dòng điện xoáy, dòng điện Foucault, trong đĩa. Dòng điện này bị cản trở bởi điện trở của đĩa và sinh ra nhiệt lượng làm nóng đĩa.
 • Theo định luật bảo toàn năng lượng, động năng của đĩa đang quay được chuyển hóa thành nhiệt năng của nó, và đĩa buộc phải quay chậm lại khi nóng lên.

2. Dòng điện Foucault là gì?

Dòng điện Foucault hay còn gọi là dòng điện xoáy là hiện tượng dòng điện sinh ra khi ta đặt một vật dẫn điện vào trong một từ trường biến đổi theo thời gian hay vật dẫn chuyển động cắt ngang từ trường.

Nhà vật lý học người Pháp Léon Foucault đã chứng minh sự tồn tại của dòng điện cảm ứng trong vật dẫn nhờ tác dụng của một từ thông biến thiên. Và đó chính là dòng điện Foucault. Dòng điện này được đặt tên theo nhà vật lý đã tìm ra nó.

Hình 2. Kiểm tra dòng điện Foucault.

2.1. Tính chất, đặc điểm của dòng điện Foucault

 • Dòng điện Foucault có tính chất xoáy và lực Lorentz là yếu tố sinh ra dòng điện Foucault. Vì thế nên nó còn được gọi là Eddy current (dòng điện xoáy).
 • Dòng điện Foucault luôn chống lại nguyên nhân gây ra nó, theo định luật Lenz. Nó tạo ra một cảm ứng từ có từ thông ngược nhằm chống lại sự biến thiên của từ thông đã tạo ra nó; hoặc tương tác với từ trường tạo ra nó gây ra lực cơ học luôn chống lại chuyển động của vật dẫn.

2.2. Nguyên nhân xuất hiện dòng điện Foucault

 • Khi ta đặt một vật tích điện trong từ trường, các hạt tích điện (electron) đang chuyển động trong vật dẫn sẽ chịu tác dụng của lực Lorentz do từ trường gây ra.
 • Khi đó, các hạt electron này sẽ bị lệch quỹ đạo chuyển động và tạo ra dòng điện xoáy trong vật dẫn. Đây chính là dòng điện Foucault.
 • Mặt khác, dòng điện này khi chuyển động sẽ bị cản lại bởi điện trở của vật dẫn. Vì thế nó sẽ liên tục va chạm vào vật dẫn và sinh ra nhiệt lượng.
 • Dựa theo định luật bảo toàn năng lượng thì động năng của vật dẫn sẽ được chuyển hóa thành nhiệt năng làm vật dẫn nóng lên.

2.3. Công thức tính

Ta có công thức tính dòng điện Foucault như sau:

Để hiểu rõ hơn phần này, các bạn xem thêm cách tính dòng điện Foucault.

3. Những tác hại do dòng điện Foucault gây ra

3.1. Tác hại của dòng điện Foucault

Trong các máy biến áp và động cơ điện, lõi sắt của chúng nằm trong từ trường biến đổi. Trong lõi có các dòng điện Foucault xuất hiện.

Do hiệu ứng Joule-Lenz, năng lượng của các dòng Foucault bị chuyển hóa thành nhiệt làm máy nhanh bị nóng, một phần năng lượng bị hao phí và làm giảm hiệu suất máy.

Q = I2.R.t

3.2. Làm sao để giảm thiểu tác hại do dòng điện Foucault gây ra?

Để giảm tác hại như trên, người ta phải giảm dòng Foucault xuống.

Muốn vậy, người ta tăng điện trở của các lõi. Người ta không dùng cả khối sắt lớn làm lõi mà dùng nhiều lá sắt mỏng được sơn cách điện và ghép lại với nhau sao cho các lát cắt song song với chiều của từ trường.

Hình 3. Cấu tạo máy biến áp gồm nhiều lá thép được ghép lại với nhau.

Dòng điện Foucault do đó chỉ chạy trong từng lá mỏng.

Vì từng lá đơn lẻ có kích thước nhỏ, do đó có điện trở lớn, nên cường độ dòng điện Foucault trong các lá đó bị giảm đi nhiều so với cường độ dòng Foucault trong cả khối sắt lớn.

Vì vậy, năng lượng điện bị hao phí cũng giảm đi. Đó là lý do tại sao các máy biến thế truyền thống thường dùng các lõi tôn silic (sắt silic) được cán mỏng bởi chúng có điện trở suất sẽ làm giảm thiểu tổn hao do dòng Foucault; hoặc các lõi biến thế hiện nay sử dụng các vật liệu từ mềm đặc biệt là hợp kim tinh thể nano có điện trở suất cao.

Trong kỹ thuật cao tần và siêu cao tần, người ta bắt buộc phải sử dụng lõi dẫn từ là các vật liệu gốm ferit có điện trở suất cao làm tổn hao Foucault được giảm thiểu.

4. Các ứng dụng dòng điện Foucault trong cuộc sống

Dòng điện Foucault cũng là một hiệu ứng vật lý, trong nhiều hiệu ứng liên quan đến cảm ứng điện từ, có nhiều ứng dụng hay ý nghĩa thực tiễn. Nó cũng có chung bản chất với hiệu ứng bề mặt trong các dây dẫn điện xoay chiều.

Dòng Foucault không phải là chỉ có hại. Nó cũng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như luyện kim, đệm từ trường, phanh từ trường… Dưới đây liệt kê một số ứng dụng:

4.1. Đệm từ trường

Hình 4. Tàu cao tốc.

Đặt một vật dẫn trên một từ trường tăng dần từ cao xuống thấp, khi vật rơi xuống bởi trọng lực sẽ có từ thông qua nó tăng lên, tạo dòng Foucault phản kháng lại sự rơi này.

Nếu vật làm bằng chất siêu dẫn, có điện trở bằng không, tạo ra dòng điện Foucault hoàn hảo (hiệu ứng Meissner), sinh ra lực điện phản kháng đủ lớn để có thể triệt tiêu hoàn toàn trọng lực đối kháng, cho phép tạo ra đệm từ trường, nâng vật nằm cân bằng trên không trung.

Đệm từ có thể được ứng dụng để nâng tàu cao tốc, giảm ma sát (do ma sát chỉ có giữa thân tàu và không khí), tăng vận tốc chuyển động của tàu.

Hình 5. Cơ chế nâng tàu lên bằng lực từ và cơ chế đẩy tàu đi bằng lực từ.

Nhật Bản đang lên kế hoạch xây dựng tuyến tàu đệm từ nối Tokyo và Nagoya. Lần chạy thử ngày 21/4/2015 đã mang lại một kỷ lục mới về tốc độ cho tàu cao tốc: 603 km/h.

4.2. Luyện kim

Hình 6. Luyện kim.

Hiệu ứng được ứng dụng trong các lò điện cảm ứng, đặc biệt phù hợp với nấu chảy kim loại trong chân không để tránh tác dụng hóa học của không khí xung quanh.

Người ta đặt kim loại vào trong lò và rút không khí bên trong ra. Xung quanh lò quấn dây điện.

Cho dòng điện xoay chiều có tần số cao chạy qua cuộn dây đó. Dòng điện này sẽ tạo ra trong lò một từ trường biến đổi nhanh, làm xuất hiện dòng điện Foucault mạnh và tỏa ra nhiệt lượng rất lớn đủ để nấu chảy kim loại.

Cuộn dây cho dòng cao tần chạy qua thường là cuộn dây có dạng các ống rỗng, sử dụng nước làm mát ở bên trong đồng thời dòng điện cao tần sẽ chỉ dẫn trên lớp vỏ ngoài do hiệu ứng lớp da.

4.3. Bếp từ (hay bếp điện cảm ứng)

Hình 7. Bếp từ.

Bếp từ sử dụng trong nội trợ cũng hoạt động theo nguyên tắc tương tự.

Bếp này tạo ra, trong khoảng cách vài milimét trên bề mặt bếp, một từ trường biến đổi. Đáy nồi bằng kim loại nằm trong từ trường này sẽ nóng lên, nấu chín thức ăn.

Ưu điểm của bếp là tốc độ đun nấu nhanh, do giảm được nhiệt dung (không còn nhiệt dung của bếp, chỉ có nhiệt dung của nồi). Việc điều chỉnh nhiệt độ và các chế độ nấu nướng cũng được thực hiện chính xác và dễ dàng hơn.

Tuy nhiên bếp có thể có các hiệu ứng cảm ứng điện từ chưa được kiểm chứng đối với sức khỏe con người.

4.4. Đồng hồ đo điện

Hình 8. Đồng hồ đo điện EMIC.

Trong một số loại đồng hồ đo điện, người ta ứng dụng dòng điện Foucault để làm tắt nhanh dao động của kim đồng hồ.

Người ta gắn vào một đầu của kim một đĩa kim loại nhỏ (bằng đồng hoặc nhôm), đặt đĩa này trong từ trường của một nam châm vĩnh cửu. Khi kim chuyển động, đĩa kim loại cũng bị chuyển động theo. Từ thông qua đĩa thay đổi làm xuất hiện trong đĩa những dòng điện Foucault.

Theo định luật Lenz, dòng điện Foucault tương tác với từ trường của nam châm gây ra lực chống lại sự chuyển động của đĩa. Kết quả là dao động của kim bị tắt đi nhanh chóng.

4.5. Phanh (hay thắng hay thiết bị giảm tốc)

Hình 9. Phanh.

Hình 10. Cấu tạo của phanh.

Những loại phanh theo nguyên lý trên hiện nay được dùng làm phanh hãm cho xe tải, cần trục, tàu hỏa cao tốc, hay thậm chí xe đẩy, xe đạp,…

Các bánh xe đều có đĩa kim loại. Khi cần giảm tốc độ, một từ trường mạnh được đưa vào các đĩa này (ví dụ bằng cách di động một nam châm vĩnh cửu ôm qua đĩa).

Lợi điểm của phương pháp phanh này là phanh không bao giờ bị hao mòn, giảm chi phí bảo dưỡng. Đồng thời việc điều chỉnh lực giảm tốc cũng có thể được thực hiện chính xác hơn phanh ma sát thông thường.

Nguyên lý hoạt động thắng từ

4.6. Trong y tế

Hình 11. Liệu pháp gọi là gắng sức trên xe đạp (ergometry).

Có một liệu pháp gọi là gắng sức trên xe đạp (ergometry) sử dụng dòng điện Foucault để xác định bệnh thiếu máu cơ tim:

 • Xe đạp có một bánh bằng đồng nằm giữa hai cực của một nam châm điện, khi bệnh nhân đạp xe tạo ra một dòng Foucault, sinh ra một lực cản được tính bằng Ws hay KGm.
 • Người bệnh ngồi trên xe đạp, đạp với các mức gắng sức tăng dần, mỗi lần thử kéo dài từ 3 đến 5 phút, ghi lại điện tâm đồ và đo hệ số HA sau mỗi lượt thử (H là viết tắt của hypokinesia nghĩa là giảm động, A là viết tắt của akinesia nghĩa là bất động, dyskinesia nghĩa là loạn động).

Để tìm hiểu thêm về liệu pháp này, các bạn có thể xem tài liệu Cardiopulmonary exercise testing arm crank vs cycle ergometry.

YMCA CYCLE ERGOMETRY MOVIE

4.7. Máy phát điện

Dòng Foucault chạy trong kim loại chuyển động năng vật dẫn thành năng lượng của dòng điện, do vậy cũng được ứng dụng làm máy phát điện.

4.8. Microphone

Tương tự như hoạt động của máy phát điện nêu trên, năng lượng của rung động âm thanh có thể được chuyển tải thành dòng điện, mang theo thông tin của âm thanh, dùng trong một số microphone.

4.9. Dò kim loại

Dòng điện Foucault còn được dùng để tham dò chất lượng các thiết bị kim loại, như ống đổi nhiệt.

Hình 12. Ứng dụng dò tìm kim loại.

Để tìm hiểu thêm về Dòng điện Foucault, các bạn có thể đọc thêm các tài liệu bằng tiếng Anh sau:

 1. Eddy Current Theory.
 2. The Eddy Current Inspection Method.
 3. Eddy Current Testing using the Bode 100.
 4. Hình thành khái niệm Dòng điện Foucault gắn liền với việc giảng dạy các ứng dụng kỹ thuật của nó.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của trungcapluatvithanh.edu.vn Xin cảm ơn!

Related Posts

Bàn luận về phép học – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

Bàn luận về phép học – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về soạn bàn luận về phép học chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Quang trở là gì? Ký hiệu, cấu tạo và ứng dụng của quang điện trở

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về quang điện trở chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Bảng màu FF chữ phát sáng dạ quang, nghiêng, đậm – Cách dùng

Bảng màu FF chữ phát sáng dạ quang, nghiêng, đậm – Cách dùng

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về bảng màu ff chữ nghiêng đậm chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Trước và sau when dùng thì gì? Cấu trúc và cách dùng với when

Trước và sau when dùng thì gì? Cấu trúc và cách dùng với when

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về when là thì gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Hoàng Lê nhất thống chí – Ngô gia văn phái – Download.vn

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về văn bản hoàng lê nhất thống chí chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Cách Tạo Chữ Ký Email Chuyên Nghiệp Đơn Giản, Chi Tiết Từ A – Z

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về maẫu chữ ký email chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.