Đại diện biên giới Việt Nam-Trung Quốc là gì? Chức năng, cơ chế

Đánh giá bài viết

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về đại diện biên giới là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

“Đại diện biên giới” là cá nhân được bổ nhiệm theo pháp luật của mỗi Bên, phụ trách xử lý các sự kiện biên giới và duy trì, bảo vệ Quy chế quản lý biên giới.

Nhằm giải quyết vấn đề duy trì và bảo vệ quy chế quản lý biên giới, kịp thời xử lý các sự kiện biên giới mà Hiệp định này đề cập, hai Bên thống nhất chia đường biên giới Việt Nam – Trung Quốc thành 08 đoạn và thiết lập Đại diện và Phó Đại diện biên giới tại các đoạn biên giới tương ứng. Đại diện biên giới hai Bên tiến hành công việc theo pháp luật mỗi nước, quy định của Hiệp định này và các điều ước song phương khác liên quan đến biên giới giữa hai Bên.

a. Chức năng của Đại diện biên giới được quy định tại Điều 38, Hiệp định về quy chế quản lý biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc.

Đại diện biên giới phía Việt Nam là Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh hoạt động theo chế độ kiêm nhiệm (phía Trung Quốc, Trưởng Đại diện biên giới là các Phó chỉ huy trưởng Bộ đội – phụ trách tác chiến). Danh sách Đại diện 8 đoạn biên giới đã được Thủ tướng Chính phủ duyệt. Thư ủy nhiệm của Đại diện biên giới và Phó Đại diện biên giới do Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh ký.

b. Bộ phận giúp việc cho Đại diện biên giới phía Việt Nam gồm có:

– 02 Phó Đại diện biên giới là Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh và Trưởng phòng biên giới Sở Ngoại vụ.

Đoạn biên giới số 6 có 02 Phó Đại diện là Trưởng phòng Phòng, chống tội phạm và Ma túy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng và Phó Trưởng phòng biên giới Sở Ngoại vụ tỉnh Cao Bằng.

Các Trợ lý Đại diện biên giới gồm: 01 cán bộ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Đồn trưởng các đồn Biên phòng trong từng đoạn biên giới, 01 cán bộ Công an tỉnh, 01 cán bộ Sở Ngoại vụ.

– 03 nhân viên công tác (thư ký, sỹ quan liên lạc, phiên dịch – cán bộ của Bộ đội Biên phòng tỉnh).

Căn cứ nhu cầu công việc, Đại diện biên giới có thể đề nghị ủy ban nhân dân tỉnh quyết định triệu tập thêm các thành viên khác thuộc tỉnh giúp việc cho Đại diện biên giới.

Các thành viên trên thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công của Đại diện biên giới. Đại diện biên giới được ủy quyền ký thẻ theo mẫu kèm theo Hiệp định về quy chế quản lý biên giới.

c. Đại diện biên giới có trách nhiệm phối hợp và thống nhất ý kiến với các Sở, Ban, ngành có liên quan của tỉnh trong quá trình xử lý sự kiện biên giới và duy trì thực hiện các Hiệp định về quản lý biên giới; báo cáo ủy ban Biên giới quốc gia và Phân ban Việt Nam trong ủy ban liên hợp biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc. Các Sở, Ban, ngành của tỉnh có trách nhiệm cung cấp thông tin liên quan và phối hợp với Đại diện biên giới để có biện pháp xử lý sự kiện biên giới phù hợp với các quy định của pháp luật.

d. Bộ phận giúp việc Đại diện biên giới do Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh ra quyết định bổ nhiệm. Các thành viên của bộ phận giúp việc hoạt động theo chế độ kiêm nhiệm.

đ. Đại diện biên giới có con dấu riêng theo mẫu được Thủ tướng Chính phủ duyệt.

Đại diện biên giới phía Việt Nam đã hoạt động hiệu quả, kịp thời xử lý các sự kiện phát sinh trên biên giới và báo cáo Phân ban Việt Nam trong ủy ban liên hợp biên giới trên đất liền các sự kiện vượt quá thẩm quyền giải quyết./.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của trungcapluatvithanh.edu.vn Xin cảm ơn!

Related Posts

Kho CT DC Shopee ở đâu? Bao lâu thì nhận được hàng?

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về kho ct dc là ở đâu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Soạn bài Ánh trăng | Soạn văn 9 hay nhất – VietJack.com

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về soạn bài ánh trăng chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Số đối là gì? Cách tìm số đối của phân số – VOH

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về số đối của chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

#1 Phụ nữ hồi xuân tìm trai trẻ [ CÓ SĐT+ ZALO] – Aloyeu

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về zalo tìm quý bà có số điện thoại chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Không thể bác bỏ học thuyết kinh tế Mác – Lê-nin

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về bản chất của giá trị thặng dư chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Tả con gà trống nhà em (Dàn ý + 30 Mẫu) Bài văn tả gà trống hay nhất

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về miêu tả con gà trống lớp 4 ngắn chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.