Cuộn cảm được phân thành những loại nào?

Đánh giá bài viết

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về Cuộn cảm được phân làm chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Câu trả lời đúng và giải thích các câu hỏi trắc nghiệmCuộn cảm được phân thành những loại nào?”Cùng với những kiến ​​thức lý thuyết có liên quan là tài liệu Công nghệ 12 hữu ích dành cho các bạn học sinh và quý thầy cô tham khảo.

Đố bạn: Cuộn cảm được phân thành những loại nào?

A. Cuộn cảm tần số cao, cuộn cảm tần số trung bình, cuộn cảm tần số âm thanh

B. Cuộn cảm tần số cao, cuộn cảm trung tần, cuộn cảm tần số thấp

C. cuộn cảm tần số cao, cuộn cảm trung tần, cuộn cảm tần số âm

D. Cuộn cảm tần số cao, cuộn cảm trung tần, cuộn cảm tần số thấp

Câu trả lời:

Câu trả lời chính xác: A. Cuộn cảm cao tần, cuộn cảm trung tần, cuộn cảm âm tần.

Giải thích: Cuộn cảm được phân thành: cuộn cảm cao tần, cuộn cảm trung tần và cuộn cảm tần số âm.

Cùng trường ĐH KD & CN Hà Nội hoàn thiện hành trang tri thức của mình qua phần tìm hiểu về cuộn cảm dưới đây nhé!

Kiến thức tham khảo cuộn cảm.

1. Cuộn cảm là gì?

Cuộn cảm, còn được gọi là cuộn từ hoặc cuộn cảm, là một linh kiện điện tử thụ động được tạo thành từ nhiều vòng dây dẫn điện (lõi đồng) quấn quanh các lõi (sắt nhẹ, nam châm, không khí). Khi dòng điện chạy qua, một từ trường được tạo ra. Cường độ của từ trường mạnh hay yếu gọi là điện cảm hay điện dung từ, ký hiệu là L và đơn vị đo là Henry (H). Các lõi sắt trong cuộn cảm được làm bằng các lá thép non.

Bạn có thể hiểu ngắn gọn như sau:

– Cuộn cảm chỉ là một cuộn dây quấn quanh một loại lõi nào đó. Lõi có thể chỉ là không khí hoặc nó có thể là một nam châm.

– Khi cho dòng điện chạy qua cuộn cảm, xung quanh nó sẽ tạo ra một từ trường.

– Nhờ sử dụng lõi nam châm, từ trường sẽ mạnh hơn rất nhiều.

2. Nguyên lý làm việc của cuộn cảm

– Khi ta mắc cuộn cảm, nếu cho dòng điện một chiều chạy qua. Dòng điện sẽ tạo ra một từ trường B có độ lớn và chiều không đổi tương ứng với chiều và độ lớn của dòng điện một chiều. Còn dòng điện một chiều có tần số bằng không, cuộn dây đóng vai trò như một điện trở có trở kháng gần bằng không.

– Ngược lại, khi ta cho dòng điện xoay chiều chạy qua cuộn cảm sẽ sinh ra từ trường biến thiên (B) và điện trường E, điện trường này biến thiên nhưng luôn vuông góc với từ trường. Độ tự cảm của điện từ phụ thuộc vào tần số của dòng điện xoay chiều.

– Cuộn cảm L có đặc tính lọc nhiễu tốt cho các mạch nguồn DC có nhiễu ở các tần số khác nhau tùy theo đặc tính riêng của từng cuộn cảm, giúp ổn định dòng điện, ứng dụng trong các mạch lọc tần số.

– Dòng điện qua dây dẫn bất kỳ sẽ tạo ra từ trường. Cuộn cảm là một dây có hình dạng vì vậy từ trường sẽ mạnh hơn nhiều.

Lý do một cuộn cảm hoạt động theo cách của nó là do từ trường này. Trường này thực hiện một số phép thuật vật lý chống lại dòng điện xoay chiều.

3. Cấu trúc của cuộn cảm

– Căn cứ vào cấu tạo và phạm vi ứng dụng, người ta chia cuộn cảm thành các loại chính sau: cuộn cảm âm tần, cuộn cảm trung tần và cuộn cảm cao tần.

– Cuộn cảm cao tần và âm tần gồm một số vòng dây quấn thành nhiều vòng, các cuộn dây được sơn cách điện. Lõi cuộn dây có thể là không khí, hoặc vật liệu dẫn điện như ferit hoặc lõi thép kỹ thuật.

4. Tính chất của cuộn cảm

– Tính chất chống lại sự thay đổi của dòng điện

– Đặc tính sạc / xả

– Tính chất từ ​​của cuộn cảm

5. Ứng dụng của cuộn cảm

Cuộn cảm là linh kiện điện tử cùng với điện trở và tụ điện, được sử dụng rất nhiều trong các thiết bị điện và điện tử xung quanh chúng ta. Một số ứng dụng nổi bật của cuộn cảm mà chúng ta nên biết là:

a) Nam châm điện

Nam châm điện là ứng dụng đơn giản nhất của cuộn cảm, khi có dòng điện chạy qua cuộn dây sẽ xuất hiện từ trường. Dùng lõi thép đơn giản quấn bên ngoài cuộn cảm, cung cấp dòng điện, khi đó lõi thép có thể hút các kim loại khác.

b) Bộ lọc nhiễu

Cuộn cảm được sử dụng trong các bộ lọc tần số khác nhau như bộ lọc thông cao, thông thấp và bộ lọc loại bỏ dải tần. Chúng là các bộ lọc tần số dùng để tách các thành phần tần số không cần thiết ra khỏi tín hiệu.

c) Cảm biến máy dò kim loại

Cuộn cảm được sử dụng trong cảm biến tiệm cận máy dò kim loại để phát hiện các vật thể gần đó mà không cần bất kỳ tiếp xúc vật lý nào. Dựa trên nguyên lý cuộn cảm tạo ra từ trường xung quanh nó khi có dòng điện chạy qua. Hoặc bất kỳ sự thay đổi nào trong từ trường đều gây ra dòng điện cảm ứng trong cuộn cảm.

d) Máy biến áp

Máy biến áp về cơ bản là hai cuộn cảm riêng biệt đặt gần nhau với một lõi chung sử dụng từ thông được tạo ra bởi một cuộn dây và cảm ứng EMF trong cuộn dây kia thông qua cảm ứng lẫn nhau. Máy biến áp dùng để tăng hoặc giảm điện áp trong quá trình truyền tải điện năng.

e) Rơ le điện từ

Rơ le điện từ là một công tắc điện tử có cuộn cảm tạo ra từ trường khi cuộn dây được cấp điện. Từ trường này kéo tiếp điểm cho phép dòng điện chạy qua.

f) Loa

Loa gồm một nam châm hình trụ có hai cực lồng vào nhau, cực N ở giữa và cực S xung quanh, giữa hai cực tạo thành một khe từ có từ trường mạnh, một cuộn dây mắc vào màng ngăn và đặt. Trong khe từ, màng loa được đỡ bởi các gân cao su mềm để màng loa dao động ra vào dễ dàng.

g) Vi mô

Thực chất, cấu tạo của micro là một chiếc loa thu nhỏ, về cấu tạo micro giống như loa nhưng micro có số vòng dây trên cuộn dây lớn hơn nhiều so với loa nên trở kháng của cuộn dây micro rất lớn, khoảng 6000. (trở kháng loa từ 40 – 162) ngoài ra màng micro cũng rất mỏng dễ dao động khi có âm thanh tác động.

h) Động cơ

Cuộn cảm là linh kiện không thể thiếu trong động cơ điện. Sử dụng các đặc tính từ của cuộn cảm để biến đổi năng lượng điện thành cơ năng.

6. Các đại lượng đặc trưng của cuộn cảm

– Hệ số tự cảm: là đại lượng đặc trưng cho suất điện động cảm ứng của cuộn dây khi có dòng điện biến thiên chạy qua.

– Độ tự cảm: là một trong những đại lượng đặc trưng cho cảm kháng của cuộn dây đối với dòng điện xoay chiều.

– Điện trở thuần của cuộn dây: là điện trở mà người dùng có thể đo được thông qua đồng hồ vạn năng. Nếu cuộn dây có chất lượng tốt thì điện trở thuần sẽ tương đối nhỏ so với cảm kháng. Điện trở thuần là điện trở có tổn hao vì trong quá trình hoạt động điện trở này sinh nhiệt làm cuộn dây nóng lên.

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Chuyên mục: Lớp 12, Công nghệ 12

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của trungcapluatvithanh.edu.vn Xin cảm ơn!

Related Posts

Bàn luận về phép học – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

Bàn luận về phép học – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về soạn bàn luận về phép học chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Quang trở là gì? Ký hiệu, cấu tạo và ứng dụng của quang điện trở

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về quang điện trở chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Bảng màu FF chữ phát sáng dạ quang, nghiêng, đậm – Cách dùng

Bảng màu FF chữ phát sáng dạ quang, nghiêng, đậm – Cách dùng

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về bảng màu ff chữ nghiêng đậm chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Trước và sau when dùng thì gì? Cấu trúc và cách dùng với when

Trước và sau when dùng thì gì? Cấu trúc và cách dùng với when

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về when là thì gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Hoàng Lê nhất thống chí – Ngô gia văn phái – Download.vn

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về văn bản hoàng lê nhất thống chí chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Cách Tạo Chữ Ký Email Chuyên Nghiệp Đơn Giản, Chi Tiết Từ A – Z

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về maẫu chữ ký email chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.