Cao lầu là gì? Nguồn gốc cao lầu, cao lầu và mì quảng khác nhau

Đánh giá bài viết

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về Cao lầu là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

1 Cao lầu là gì?

Cao lầu là một loại mì màu vàng, dùng kèm với một ít nước dùng (hầm từ xương heo), có thịt xá xíu, tôm, thịt heo, ăn kèm với một số loại rau sống và bánh đa chiên (hoặc nướng).

Gọi là cao lầu nên nhiều người cho rằng: đây là món ăn của người Hoa nhưng không phải. Thậm chí, người Nhật còn cảm nhận chúng khá giống với mì udon của quốc gia họ nhưng khác nhau về cách chế biến và hương vị món ăn. Sự thật, cao lầu là món ăn của người Việt và nổi tiếng tại khu vực miền Trung.

Cao lầu là gì?

2 Nguồn gốc của cao lầu

Nếu có dịp đến vùng đất Quảng Nam, bạn đừng bỏ qua món cao lầu vì đây chính là đặc sản của người dân Hội An.

Theo lịch sử ghi chép, cao lầu đã xuất hiện từ thế kỷ 17. Trong khoảng thời gian này, các thương nhân Trung Quốc và Nhật Bản thường xuyên lui tới cảng Hội An. Họ đã mang theo văn hóa ẩm thực riêng của nước họ, rồi dần dần tạo điều kiện cho món cao lầu ra đời – có thể được xem là sự pha trộn giữa nền ẩm thực Trung và Nhật.

Chưa dừng lại ở đó, món cao lầu còn được biến tấu theo thời gian để hợp khẩu vị hơn đối với người Việt, rồi trở thành món ăn đặc sản của người dân miền Trung.

Tên gọi “cao lầu” có nghĩa là món ăn cao lương mỹ vị và được thưởng thức ở trên lầu cao. Nói một cách khác, thực khác có thể vừa dùng món ăn, vừa ngắm được toàn bộ cảnh đẹp của phố phường Hội An ngay từ trên lầu cao.

Xem thêm:: Order là gì? Dịch vụ, bán hàng Order nghĩa là gì? O đờ – Thủ thuật

Nguồn gốc của cao lầu

3 Cao lầu và mì quảng khác nhau như thế nào?

Thoạt nhìn, bạn sẽ trông thấy cao lầu khá giống với mì quảng nhưng đây là 2 món ăn khác nhau mà bạn có thể phân biệt dễ dàng qua một số đặc điểm sau:

Giống nhau

Cao lầu và mì quảng đều gồm có 3 phần: sợi mì (được làm từ bột mì), nước dùng và nhân, rồi thường được ăn kèm với rau sống.

Cao lầu và mì quảng giống nhau ở điểm nào

Khác nhau

Dựa vào đặc trưng gồm có 3 phần không thể thiếu trong món ăn, bạn hãy phân biệt sự khác nhau như sau:

Đối với sợi mì

Cách chế biến sợi mì của cao lầu nhiều công đoạn và cầu kì hơn so với cách làm ra sợi mì của mì quảng. Cụ thể, người ta sẽ đem ngâm gạo trong nước tro (phần nước tro này phải sử dụng từ tro của một loại cây ở Cù Lao Chàm) để sợi mì có độ dẻo giòn và khô đặc trưng.

Tiếp theo, họ sẽ lọc kỹ và xay thành bột, trong đó nước được dùng xay gạo phải lấy từ nước giếng Bá Lễ. Kế tiếp, họ dùng vải để lọc nhiều lần hỗn hợp bột vừa xay để giúp cho bột khô và dẻo, trước khi cán thành miếng và cắt thành từng sợi.

Xem thêm:: ABO là gì? Đam Mỹ là gì? Tổng hợp các kiến thức liên quan về ABO

Cuối cùng, đem hấp nhiều lần và phơi khô để tạo ra sợi mì cao lầu. Chính vì thế, sợi mì cao lầu thường có màu hơi đục, sậm và tạo cảm giác dai, cứng hơn so với sợi mì quảng.

Đối với sợi mì của mì quảng thì cách làm đơn giản hơn. Người dân sẽ sử dụng bột gạo, rồi muốn tạo màu sắc cho sợi mì thì chỉ cần luộc trong nước có màu vàng tươi, màu nâu hoặc đơn thuần là nước lọc để tạo ra màu trắng vốn có của gạo.

sự khác nhau giữa sợi mì cao lầu và mì quảng

Đối với nước dùng (nước lèo)

Thường nước dùng của mì quảng khá trong và có hương thơm đặc trưng của phần xương heo hoặc gà được hầm.

Trong khi, nước dùng của cao lầu thì có phần sệt hơn, ngoài dùng nước hầm xương còn có sự xuất hiện thêm của thịt xá xíu nên có hương vị đậm đà hơn.

nước lèo của cao lầu và mì quảng

Xem thêm:: Quang hợp là gì – Ý nghĩa quan trọng của quang hợp – hieuluat

Đối với phần nhân mì:

Hầu hết, mì quảng thường hay dùng thịt heo, thịt gà, tôm và trứng cút (hoặc trứng gà). Một số người còn biến tấu mì quảng khi ăn kèm thịt vịt, thịt ếch hoặc cá. Phần bánh tráng dùng kèm với mì quảng là loại bánh đa nướng, có mè trắng hoặc mè đen.

Trái lại, cao lầu sử dụng thịt xá xíu là chủ yếu ngoài việc một số nhân giống như mì quảng, đồng thời còn được ăn kèm với bánh đa mè có thể đem nướng hoặc chiên.

phần nhân mì quảng và cao lầu khác nhau điểm nào

4 Cách nấu cao lầu

Để giảm thiểu công đoạn nấu cao lầu, bạn có thể mua sợi mì (bánh) cao lầu ở ngoài chợ hoặc tự làm sợi mì ngay tại nhà như công thức mà Điện máy XANH gợi ý phía dưới.

Sau đó, bạn sử dụng xương heo hoặc xương gà để hầm nước dùng. Trong khi chờ đợi nước dùng, bạn làm thịt xá xíu bằng cách ướp thịt heo với nước tương, ngũ vị hương, tỏi băm, muối và hạt nêm, rồi đem chiên vàng giòn. Tiếp đó, mới ninh phần thịt này với một ít nước dùng cho đến khi có màu đỏ đặc trưng của thịt xá xíu.

Nêm nếm nước dùng, rồi bạn thái thịt xá xíu. Cuối cùng, cho mì vào tô cùng với thịt xá xíu, chan nước dùng, rắc thêm tí đậu phộng (nếu thích) và ăn kèm với rau sống và bánh đa chiên hoặc nướng.

Tham khảo thêm một số cách nấu cao lầu cùng Điện máy XANH: Tham khảo thêm nhiều mẫu nồi đang được kinh doanh tại Điện máy XANH:

Hy vọng những chia sẻ phía trên đã giúp bạn có thêm góc nhìn về món ăn cao lầu là gì cùng với nguồn gốc cao lầu, cách phân biệt giữa cao lầu và mì quảng khác nhau như thế nào rồi nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của trungcapluatvithanh.edu.vn Xin cảm ơn!

Related Posts

Tổng hợp về game bắn cá của năm 2023

Tổng hợp về game bắn cá của năm 2023

Nội dung bài viết1 Cao lầu là gì?2 Nguồn gốc của cao lầu3 Cao lầu và mì quảng khác nhau như thế nào?Giống nhauKhác nhau4 Cách nấu…

chai nuoc hoa chiet

Nước hoa chiết chai là gì ? Có nên sử dụng nước hoa chiết chai?

Nội dung bài viết1 Cao lầu là gì?2 Nguồn gốc của cao lầu3 Cao lầu và mì quảng khác nhau như thế nào?Giống nhauKhác nhau4 Cách nấu…

Tự học phun xăm tại nhà có đạt hiệu quả như mong muốn hay chỉ

Tự học phun xăm tại nhà có đạt hiệu quả như mong muốn hay chỉ

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về tự học phun xăm tại nhà chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Tâm sự nghề nail: Bí mật ít người biết, lưu ý dành cho người học

Tâm sự nghề nail: Bí mật ít người biết, lưu ý dành cho người học

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về học nghề nail có khó không chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Học Nail Cần Mua Những Gì, 5 Dụng Cụ Cơ Bản Không Thể Thiếu

Học Nail Cần Mua Những Gì, 5 Dụng Cụ Cơ Bản Không Thể Thiếu

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về học nail cần mua những gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Học nail có khó không? Học nail mất bao lâu ra nghề – Trang Beauty

Học nail có khó không? Học nail mất bao lâu ra nghề – Trang Beauty

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về học nghề nail chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.