Khái niệm, Đặc điểm, Ví dụ và Ứng dụng cảm ứng ở thực vật là gì?

Đánh giá bài viết

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về Cảm ứng ở thực vật là chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Cảm ứng ở thực vật là một trong những hiện tượng cảm ứng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của một số loài thực vật. Cảm ứng thực vật còn được gọi là phản ứng của thực vật đối với các kích thích. Cùng nhau Tip.edu.vn Tìm hiểu thêm về khái niệm, đặc điểm, ví dụ và ứng dụng thực tế của cảm ứng thực vật qua nội dung bài viết sau !.

Nêu khái niệm cảm ứng ở thực vật?

Cảm ứng ở thực vật là phản ứng đối với các kích thích của cây thông qua sự vận động của các cơ quan. Các phản ứng và sự vận động trong cảm ứng ở thực vật là những phản ứng tinh vi, diễn ra từ từ và các hình thức phản ứng ở thực vật cũng kém đa dạng hơn. Nó bao gồm cảm ứng định hướng và cảm ứng động học, còn được gọi là chuyển động có hướng và cảm ứng.

Nêu khái niệm cảm ứng ở thực vật?
Cây xấu hổ véo lá khi có tác động.

Ví dụ về cảm ứng ở thực vật

 • Khi chúng ta dùng tay hoặc một vật khác tác động hoặc dùng lực mạnh và cây trinh nữ (cây xấu hổ) chúng sẽ rụng lá.
 • Rễ của cây hướng dương hướng về mặt nước, hoa của nó hướng về phía ánh sáng.
 • Khi đặt cây gần cửa sổ, chúng sẽ hướng thân và lá về phía có ánh sáng.
 • Con mồi thực vật có thể tự động đóng và tiết chất nhờn khi các động vật khác kích thích chúng.

Chuyển động động học (chuyển động có hướng) trong cảm ứng ở thực vật

Khái niệm động lực học là gì?

Hướng của chuyển động (chuyển động có hướng) là chuyển động của các cơ quan vận động phát triển để đáp ứng với một kích thích từ một hướng nhất định. Từ các hướng của kích thích có thể xác định được hướng của phản ứng. Cơ chế hoạt động của hiện tượng hữu tính xảy ra khi tốc độ phát triển ở hai phía của cơ quan tiếp nhận kích thích không bằng nhau.

Thường được xác định bằng hai loại hướng động chính là Âm và Dương. Đặc biệt:

 • Hướng tích cực: Là hình thức di chuyển sinh trưởng về phía nguồn kích thích, do tế bào bên không được kích thích phân chia và phát triển nhanh hơn bên được kích thích.
 • Hướng chuyển động tiêu cực: Là hình thức di chuyển xa nguồn kích thích, do tế bào bên được kích thích phân chia và phát triển nhanh hơn bên không được kích thích.

Các dạng động vật ở thực vật

Các hình thức nhiệt đới ở thực vật bao gồm:

 • Đèn định hướng: Thân và cành hướng về ánh sáng dương, rễ hướng về ánh sáng âm. Đây là phản ứng tăng trưởng của thực vật với ánh sáng.
 • Hướng trọng lực: Rễ hướng về trọng lực dương, thân hướng về trọng lực âm. Phản ứng tăng trưởng của thực vật đối với trọng lực.
 • Sự định hướng: Rễ cây luôn tránh xa nơi có hóa chất độc hại và hướng tới nơi có chất dinh dưỡng thích hợp và cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của nó. Phản ứng tăng trưởng của thực vật đối với tác động của hóa chất.
 • Hướng nước: là phản ứng tăng trưởng của thực vật đối với nước
 • Hướng liên hệ: Phản ứng sinh trưởng của cây phản ứng với tác động của bộ phận của cây với vật thể tiếp xúc.

Vai trò của tính di truyền đối với thực vật

Hướng động giúp thực vật thích nghi với sự thay đổi của điều kiện môi trường để tồn tại và phát triển. Cũng như giúp cây tránh xa các yếu tố môi trường bất lợi, phát triển hướng tới các yếu tố môi trường thuận lợi.

Kinesthesia (vận động cảm ứng) trong cảm ứng ở thực vật

Khái niệm chuyển động là gì?

 • Ứng động là sự di chuyển phản ứng của cây trước các kích thích tác động từ nhiều phía của môi trường (không có định hướng của môi trường). Các phản ứng bao gồm: phản ứng động sinh trưởng và phản ứng không sinh trưởng.

Các loại động vật trong thực vật

Các phản ứng bao gồm: phản ứng động sinh trưởng và phản ứng không sinh trưởng.

 • Phản ứng tăng trưởng: Là sự di chuyển của các tế bào ở hai phía đối diện của cơ quan (ví dụ như lá, cánh hoa), do sự khác biệt về tốc độ sinh trưởng.
 • Phản ứng không tăng trưởng: Một kiểu phản ứng không có sự phát triển tế bào và phân chia tế bào. Động lực không tăng trưởng bao gồm: Tính ưu trương; Động học hóa học, động học liên hệ.

Vai trò của hoạt động đối với thực vật

Sự thích nghi giúp thực vật tồn tại và phát triển, thích nghi với những thay đổi của môi trường.

Tính trạng cảm ứng ở thực vật là gì?

Các phản ứng và sự vận động trong cảm ứng thực vật là những phản ứng tinh vi, di chuyển chậm và các kiểu phản ứng ở thực vật cũng kém đa dạng hơn.

Đặc điểm của cảm ứng ở thực vật
Buổi sáng hoa hướng dương

Tìm hiểu về ứng dụng của cảm biến trong thực vật

Từ cảm ứng ở thực vật người ta có thể nghiên cứu và khai thác thế mạnh của thực vật. Biết chúng có hướng hay phản ứng, từ đó điều chỉnh môi trường đất cũng như ánh sáng. Các nghiên cứu khoa học về cảm ứng cây trồng giúp tìm ra giống cây trồng phù hợp với các điều kiện thời tiết khác nhau. Từ đó tiến hành nhân giống, trồng và khai thác để đem lại năng suất cao hơn.

Tip.edu.vn đã cung cấp cho quý vị và các bạn những thông tin liên quan đến cảm ứng thực vật qua bài viết trên. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những kiến ​​thức bổ ích về chủ đề cảm ứng thực vật. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!.

Xem thêm:

 • Quang hợp là gì? Tầm quan trọng của quang hợp đối với sự sống
 • Hô hấp của thực vật là gì? Nêu đặc điểm của hô hấp ở cây xanh?

Các khoa liên quan:

 • hướng sáng ở thực vật
 • Vai trò của hướng tiếp xúc ở thực vật
 • nhạy cảm thực vật là khả năng
 • So sánh các hình thức cảm ứng khác nhau ở thực vật

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của trungcapluatvithanh.edu.vn Xin cảm ơn!

Related Posts

Bàn luận về phép học – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

Bàn luận về phép học – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về soạn bàn luận về phép học chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Quang trở là gì? Ký hiệu, cấu tạo và ứng dụng của quang điện trở

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về quang điện trở chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Bảng màu FF chữ phát sáng dạ quang, nghiêng, đậm – Cách dùng

Bảng màu FF chữ phát sáng dạ quang, nghiêng, đậm – Cách dùng

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về bảng màu ff chữ nghiêng đậm chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Trước và sau when dùng thì gì? Cấu trúc và cách dùng với when

Trước và sau when dùng thì gì? Cấu trúc và cách dùng với when

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về when là thì gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Hoàng Lê nhất thống chí – Ngô gia văn phái – Download.vn

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về văn bản hoàng lê nhất thống chí chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Cách Tạo Chữ Ký Email Chuyên Nghiệp Đơn Giản, Chi Tiết Từ A – Z

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về maẫu chữ ký email chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.