Cách Thức Cúng Ông Táo Thế Nào Là Chuẩn Trong Năm 2022

Đánh giá bài viết

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về Cách thức cúng ông táo chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Video Cách thức cúng ông táo

Xoay quanh vấn đề cúng ông công ông táo có rất nhiều băn khoăn được các gia chủ quan tâm. Trong đó, vấn đề chủ yếu nhất vẫn là cách thức cúng ông táo như thế nào được coi là chuẩn, là hợp nghi lễ? Vậy liệu bạn có đang quan tâm về vấn đề này?

>>>> XEM THÊM: A – Z kiến thức phong thủy cơ bản đến chi tiết bạn nên biết

Táo Quân Là Ai?

Táo quân là tên gọi chung dùng để chỉ về ông công ông táo – Những vị thần cai quản việc bếp núc trong mỗi gia đình. Táo quân còn được gọi là vua bếp và thường được thờ ở nhà bếp.

Táo quân gồm 3 vị thần với 2 ông và 1 bà. Quanh năm, 3 vị táo này chỉ ở trong bếp và biết hết mọi chuyện trong nhà gia chủ. Hàng năm cứ đến ngày 23 tháng Chạp âm lịch táo quân lại lên thiên đình bẩm báo với ngọc hoàng về việc tốt xấu trong gia đình. Chính vì vậy để các “vua bếp” (táo quân) “phù trợ”, bẩm báo những điều tốt lành giúp gia đình được may mắn trong năm mới, gia chủ thường chuẩn bị và sắm lễ cúng ông công ông táo về trời rất trọng thể, linh đình.

Ngày Cúng Ông Công Ông Táo Là Ngày Nào?

Như đã nói ở trên, ngày 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm là ngày táo quân cưỡi cá chép lên thiên đình bẩm báo với Ngọc Hoàng mọi việc tốt xấu trong năm của từng người trong gia đình. Ngày này cũng vì vậy được gọi là ngày Tết (cúng) ông công ông táo.

Theo các chuyên gia văn hóa, lễ cúng táo quân phải được thực hiện trước khi ông công ông táo bay về trời. Giờ cúng táo quân thích hợp nhất theo quan niệm dân gian là tối ngày 22 hoặc sáng ngày 23 tháng Chạp (từ 11 giờ đến 13 giờ (giờ Ngọ)). Điều này được giải thích là do đây là thời điểm các vị thần quy tụ để chuẩn bị về trời.

>>>> XEM THÊM: Cách bao sái, tỉa chân nhang ngày 23 tháng chạp đúng

Cách thức cúng ông táo thế nào là chuẩn? Cách Thức Cúng Ông Táo

Xem thêm:: Bí quyết gạt bỏ lòng đố kỵ để có cuộc sống hạnh phúc hơn

Cách thức cũng như nghĩ lễ cúng ông táo thế nào là chuẩn và phù hợp luôn là mối quan tâm bao đời của người dân Việt. Xoay quanh vấn đề này có nhiều lời giải đáp khác nhau song về cơ bản có một số điểm chính sau đây:

– Lễ Vật Cần Chuẩn Bị Để Cúng Ông Công Ông Táo

Những ai đang thắc mắc cúng ông công ông táo cần những gì thì có thể tham khảo các lễ vật dưới đây:

+ 1 mâm cỗ mặn, rượu, bánh kẹo, đĩa ngũ quả tươi, trầu cau, đèn nến, hương, hoa tươi, tiền vàng.

+ Cá chép sống (để Táo quân lấy phương tiện về chầu trời). Cá chép này sau khi cúng sẽ được “phóng sinh” (thả ra ao hồ hoặc ra sông). Tùy theo từng nơi, từng gia đình có thể cúng 1 hoặc 3 con cá chép sống.

+ Ba bộ mũ áo gồm: 2 mũ dành cho táo ông (có 2 cánh chuồn) và 1 mũ dành cho táo bà (không có cánh chuồn). Ngoài ra, mỗi Táo cần thêm hia và hài.

Đây là lễ vật cơ bản cần chuẩn bị để cúng ông công ông táo. Tuy nhiên tùy theo từng hoàn cảnh cụ thể, gia chủ có thể giản lược (chỉ lễ chay) hoặc thêm lễ vật (thêm lễ mặn với xôi gà, các món canh…) để tiễn táo quân về trời.

– Về Cách Thức Cúng Ông Táo

Trong cách thức cúng ông công ông táo, vấn đề mà có lẽ nhiều người quan tâm nhất chính là cúng ông táo như thế nào.

Dưới đây là bài văn khấn cúng ông công ông táo mà gia chủ có thể tham khảo:

Xem thêm:: Ngực lép phải làm sao? Cách làm ngực to tự nhiên, không dao kéo

-> Văn khấn cúng ông công, ông táo

Nam mô a di đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Tín chủ (chúng) con là:

Ngụ tại:

Hôm nay ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái. Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm gia chủ chúng con sai phạm trong năm qua. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ hạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Xem thêm:: Tên kí tự đặc biệt ff (Free Fire) cực chất – Game – Thegioididong.com

Nam mô a di đà Phật! (lặp lại tiếp 3 lần).

Trong cách thức cúng ông táo cần lưu ý những gì? Trong Cách Thức Cúng Ông Táo Cần Lưu Ý Những Gì?

Khi cúng ông công ông táo, gia chủ cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Khi chọn lễ vật cúng táo quân cần chú ý về màu sắc của mũ, áo và hia của các táo (chú ý thay đổi hàng năm theo ngũ hành).

– Nếu đã cúng cá chép sống thì thôi cá chép giấy và ngược lại. Mặt khác, cá chép sống dùng để cúng táo quân thường là cá chép đỏ. Lưu ý không nên cúng quá nhiều cá chép hoặc chỉ cúng 1 cặp.

Sau khi mua cá chép về, gia chủ nên thả cá vào chiếc bát có chứa nước sạch. Mặt khác, gia chủ có thể cho thêm cọng rêu nhỏ vào bát nếu muốn để lâu (chưa cúng cá luôn sau khi mua về). Ngoài ra, khi cúng, chậu (bát) cá chép cần được để cạnh mâm cỗ cúng.

Kết Luận

Cũng theo các chuyên gia văn hóa, lễ vật chuẩn bị để cúng táo quân không nhất thiết phải đầy đủ và quá cầu kì mà quan trọng nhất vẫn là lòng thành. Nếu không có nhiều điều kiện, gia chủ có thể giản lược mâm cúng và miễn sao chỉ cần đủ 3 đồ lễ với mỗi bát hương phải đủ một nén.

Vậy là với những thông tin chia sẻ ở trên, mọi người đã biết thêm về cách thức cúng ông táo. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp quý gia chủ chuẩn bị cho lễ cúng táo quân sắp tới thật chu đáo.

>>>> XEM THÊM:

  • Bài cúng tất niên cuối năm ở cơ quan, gia đình chuẩn nhất 2021
  • Thắp hương bao nhiêu nén là đúng? Ý nghĩa số nén hương
  • Cách thắp hương chuẩn xác để thần linh, gia tiên phù hộ

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của trungcapluatvithanh.edu.vn Xin cảm ơn!

Related Posts

cach xep thung giay don gian

Hướng dẫn cách xếp thúng giấy đơn giản làm tại nhà – IN AN KHÁNH

Nội dung bài viếtTáo Quân Là Ai?Ngày Cúng Ông Công Ông Táo Là Ngày Nào?Cách thức cúng ông táo thế nào là chuẩn? Cách Thức Cúng Ông…

Tải My Talking Angela APK + MOD (Unlimited money ) v6.1.0.730

Tải My Talking Angela APK + MOD (Unlimited money ) v6.1.0.730

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về tải hack my talking angela full tiền + kim cương chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Idle Green Button (MOD, Free Rewards, Unlimited Money)

Idle Green Button (MOD, Free Rewards, Unlimited Money)

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về idle button hack full tiền chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Fishing Hook MOD APK v2.4.5 (Menu/Unlimited money, EXP, CoinM )

Fishing Hook MOD APK v2.4.5 (Menu/Unlimited money, EXP, CoinM )

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về cách hack game lưỡi câu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Tải Zooba APK + MOD (Sprint Skills) v4.0.0 – APKMODY

Tải Zooba APK + MOD (Sprint Skills) v4.0.0 – APKMODY

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về zooba hack full tiền chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Cách Hack Clash Of Clans Tren Android – Phê Bình Văn Học

Cách Hack Clash Of Clans Tren Android – Phê Bình Văn Học

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về cách hack game clash of clans android chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.