Cách gõ Telex chuyển dấu ra Tiếng Việt trên Unikey đơn giản

Đánh giá bài viết

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về Cách gõ chữ telex chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Có lẽ rất nhiều bạn băn khi mới sử dụng máy tính băn khoăn đặt ra câu hỏi: “Làm thế nào để gõ được Tiếng Việt có dấu?” Thực ra thao tác rất đơn giản, thông thường máy tính sẽ có 2 kiểu gõ Tiếng Việt có dấu, đó là Telex và VNI. Cụ thể, ở bài viết này, Ben Computer sẽ hướng dẫn các bạn cách gõ Telex trên máy tính để ra được Tiếng Việt có dấu bởi cách gõ Telex phổ biến và dễ dùng hơn.

1/ Tại sao lại nên dùng cách gõ Telex?

Như các bạn đã biết thì cách để viết được chữ cái theo tiếng Việt Nam đó chính là bật Unikey để chuyển từ cách viết Tiếng Anh sang Tiếng Việt. Tuy nhiên, để có thể tạo được dấu Tiếng Việt thì lại có hai cách trong Unikey: Telex và VNI. Xét về độ phổ biến, Telex có mức độ sử dụng nhiều hơn vì cách gõ Telex trong máy tính tương đồng với cách gõ dấu trong đa số điện thoại Smartphone. Hầu hết người Việt Nam đều sử dụng kiểu gõ Telex trong máy tính của mình. Đối với những bạn chưa biết, Ben Computer sẽ hướng dẫn cụ thể cách dùng ngay dưới đây.

Cách gõ Telex

2/ Hướng dẫn cách gõ Telex đơn giản

Kiểu gõ Telex là kiểu các bạn sẽ sử dụng chữ cái trên bàn phím để tạo dấu, cụ thể bạn có thể xem trong bảng dưới đây:

Dấu/ chữ cái Cách viết Ví dụ Dấu sắc s gais = gái Dấu huyền f banf = bàn Dấu hỏi r gioir = giỏi Dấu ngã x xax = xã Dấu nặng j banj = bạn â aa daau = dâu ă aw bawng = băng ô oo xooi = xôi ơ ow chowi = chơi ê ee dee = dê ư uw luwng = lưng đ dd ddi = đi Tắt dấu để viết Tiếng anh lặp lại 2 lần hoặc chèn “” vào giữa ass = as

as = as

Khi bạn gõ dấu trong một từ, bạn có thể gõ ở cuối hoặc bên cạnh chữ cái cần thêm dấu đều được.

Với cách gõ Telex Tiếng Việt có dấu, các bạn cần kích hoạt kiểu gõ Telex trên Unikey theo những bước sau:

Bước 1: Mở Unikey trên máy tính. các bạn có thể sử dụng thanh công cụ tìm kiếm ở Start để tìm kiếm Unikey và mở ứng dụng.

Kiểu gõ Telex là gì

Bước 2: Khi khung Unikey hiện ra, các bạn chọn mở rộng kiểu gõ => chọn Telex.

Cách chính gõ telex trên máy tính

Như vậy, các bạn đã có thể cài đặt được kiểu gõ Telex trong Unikey. Lưu ý, nếu như các bạn đã mở unikey và cài đặt cách gõ telex mà vẫn không thể viết được Tiếng Việt có dấu thì vấn đề nằm ở chỗ các bạn chưa chuyển ngôn ngữ Tiếng Anh sang Tiếng Việt. Cách xử lý thông thường đó là mở rộng mũi tên nằm gần vị trí Pin ở góc phải bên dưới màn hình, chuyển biểu tượng chữ E thành V, khi đó bạn sẽ gõ được Tiếng Việt có dấu.

Ưu, nhược điểm của kiểu gõ Telex

Ưu điểm:

  • Giống cách gõ Tiếng việt của điện thoại, vậy nên khá quen thuộc với người dùng.
  • Dấu được tích hợp sẵn trong ký tự chữ viết trên bàn phím, dễ sử dụng hơn so với việc sử dụng ký tự bàn phím để viết dấu theo kiểu VNI.

Bảng gõ Telex

Nhược điểm:

Nhược điểm lớn nhất của cách gõ Telex đó chính là nếu như các bạn soạn thảo văn bản có từ Tiếng Anh và Tiếng Việt lẫn lộn thì sẽ dễ bị nhầm và mất nhiều thời gian để sửa. Bởi khi các bạn gõ các ký tự gần nhau mà trùng hợp ký tự đó dùng để tạo dấu thì sẽ biến thành dấu chứ không thành ký tự chữ cái thông thường. Ví dụ: bạn muốn viết chữ tiếng anh là “as”, khi bạn gõ theo kiểu Telex sẽ rất dễ bị biến thành “á”. Khi đặt mật khẩu các bạn cũng cần phải chú ý đến điều này, nếu không sẽ bị nhầm mật khẩu.

Kết luận: Như vậy, Ben Computer đã cung cấp cho các bạn thông tin về cách gõ Telex, chúc các bạn có thể thao tác thuần thục trên máy tính của mình. Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc đóng góp gì, hãy comment xuống phía dưới cho Ben Computer biết nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của trungcapluatvithanh.edu.vn Xin cảm ơn!

Related Posts

Bàn luận về phép học – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

Bàn luận về phép học – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về soạn bàn luận về phép học chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Quang trở là gì? Ký hiệu, cấu tạo và ứng dụng của quang điện trở

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về quang điện trở chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Bảng màu FF chữ phát sáng dạ quang, nghiêng, đậm – Cách dùng

Bảng màu FF chữ phát sáng dạ quang, nghiêng, đậm – Cách dùng

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về bảng màu ff chữ nghiêng đậm chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Trước và sau when dùng thì gì? Cấu trúc và cách dùng với when

Trước và sau when dùng thì gì? Cấu trúc và cách dùng với when

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về when là thì gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Hoàng Lê nhất thống chí – Ngô gia văn phái – Download.vn

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về văn bản hoàng lê nhất thống chí chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Cách Tạo Chữ Ký Email Chuyên Nghiệp Đơn Giản, Chi Tiết Từ A – Z

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về maẫu chữ ký email chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.