Annuity là gì? Những thông tin quan trọng cần tìm hiểu về annuity

Đánh giá bài viết

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về Annuity là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Video Annuity là gì
Việc làm Tài chính

1. Giới thiệu về Annuity

Xã hội của con người đang càng ngày càng phát triển với rất nhiều lĩnh vực để đầu tư hơn, tuy nhiên họ cũng cần phải tính toán số tiền mình bỏ ra và số tiền mình thu được trong tương lai có chênh lệch với nhau nhiều không. Để xác định được giá trị tương lai của một số tiền rất khó khăn cùng một số tiền nhưng trong khoảng thời gian hiện tại và tương lai thì giá trị của chúng lại hoàn toàn khác nhau do sự biến đổi của dòng tiền tổng quát.

Thời giá tiền tệ, bao gồm hiện giá và giá trị tương lai, là khái niệm cốt lõi trong các lý thuyết và mô hình quản trị tài chính công ty. Thời giá tiền tệ thì có thời giá tiền tệ của một số tiền và thời giá tiền tệ của một dòng tiền… Dòng tiền có thể là một chuỗi gồm các khoản thu hoặc chi đều hoặc không đều nhau xảy ra qua các thời điểm khác nhau. Nói một cách đơn giản, thời giá tiền tệ là giá trị của đồng tiền ở một điểm thời gian hay một thời điểm nào đó. Như vậy, thời giá tiền tệ gắn liền với thời gian và giá trị.

Xét về thời gian, dĩ nhiên có rất nhiều thời điểm khác nhau nhưng nhìn chung khi bàn đến thời điểm người ta chia ra thành ba thời điểm đó là quá khứ, hiện tại và tương lai.Tuy nhiên, trong tài chính người ta thường quan tâm đến hiện tại và tương lai hơn là quá khứ. Nó làm cho dòng tiền tổng quát sẽ có nhiều biến đổi về giá trị hiện tại và tương lai.

Việc làm Ngân hàng – Chứng khoán – Đầu tư

2. Khái niệm, định nghĩa về Annuity là gì?

Theo từ điển tiếng Anh dịch nghĩa Annuity có nghĩa là tiền góp hằng năm, tiền trợ cấp, tiền trả cho một đối tượng hàng năm. Khi sử dụng từ Annuity trong nhiều trường hợp khác nhau thì chúng sẽ mang ý nghĩa gắn liền với các trường hợp đó, ví dụ:

 • Sử dụng trong môn toán tin thì từ này có nghĩa là niên khoản.
 • Sử dụng trong ngành cơ khí thì từ này có nghĩa là trợ cấp hằng năm.
 • Sử dụng trong ngành kỹ thuật chung thì từ này có nghĩa là niên khoản
 • Sử dụng trong lĩnh vực chứng khoán thì từ này có nghĩa là niên kim.
 • Sử dụng trong lĩnh vực kinh tế tài chính thì từ này có nghĩa là niên kim.

Thường thì người ta sử dụng từ Annuity nhiều trong lĩnh vực kinh tế và chứng khoán, chính vì thế mà trong bài viết này chúng ta sẽ đi sâu hơn nữa vào tìm hiểu niên kim đối với lĩnh vực kinh tế và chứng khoán.

Theo như phân tích trên đây thì chúng ta có thể hiểu Annuity có nghĩa là trái phiếu đồng tiền hay còn gọi là niên kim, là trái phiếu có đặc điểm: Mỗi năm, người sở hữu niên kim sẽ được nhận một số tiền là như nhau qua các năm. Loại dòng niên kim này có thời hạn cố định và được gọi với cái tên là “trái phiếu đồng niên cố định”. Nếu trong trường hợp dòng niên kim hàng năm không cố định (không có thời hạn) thì sẽ được gọi là trái phiếu vĩnh viễn.

Dòng tiền tổng quát (dòng niên kim) là dòng tiền tổng quát đúng với mọi dòng tiền (kể cả đối với trường hợp dòng tiền đơn giá trị). Khi đó các giá trị bất kỳ của dòng tiền gắn với các thời điểm cụ thể hay tạo thành các dòng tiền không đồng bộ (không đều nhau – uneven/irregular cash flow).

3. Phân loại dòng niên kim (Annuity)

Dòng niên kim được chia làm 2 loại chính, đó là “dòng niên kim cố định” và “dòng niên kim thả nổi”.

 • Dòng niên kim cố định (Fix Annuity): Những công ty phát hành dòng niên kim cố định sẽ cần phải thực hiện những khoản thanh toán cố định cho người giữ dòng niên kim trong các kỳ hạn của hợp đồng thỏa thuận. Khi người được hưởng tiền dòng niên kim qua đời thì số tiền này sẽ được chấm dứt. Khi đó, công ty bảo hiểm sẽ tiến hành tính toán và chi trả cho công ty phát hành cả gốc lẫn lãi.
 • Dòng niên kim thả nối (Variable Annuity): Các công ty phát hành dòng niên kim sẽ chỉ chịu trách nhiệm chi trả một khoản tối thiểu, khoản còn lại sẽ được thay đổi phụ thuộc vào lợi nhuận của doanh nghiệp, dựa vào các khoản tiền đóng hàng năm của người được thụ hưởng dòng niên kim. Khi đó, người thụ hưởng sẽ được phép đầu tư vào một lĩnh vực đầu tư đa dạng. Lợi nhuận của việc đầu tư đó sẽ quyết định tới các khoản thành toán hằng năm mà họ được thụ hưởng.

Bên cạnh đó, dòng niên kim cũng được phân loại thành các phần nhỏ như sau:

Dòng niên kim đều cuối kỳ (ordinary annuity): Dòng tiền đều cuối kỳ là các khoản tiền nhận hoặc trả chỉ xảy ra vào cuối mỗi thời kỳ. Dòng tiền đều đầu kỳ (Annuity due). Dòng tiền đều đầu kỳ là dòng tiền mà các khoản thu hoặc chi xảy ra ở đầu mỗi kỳ hạn. Dòng tiền đều vô hạn (Perpetuity) là dòng tiền đều vô hạn là các khoản thu, chi xảy ra ở cuối kỳ có giá trị bằng nhau và không bao giờ chấm dứt.

Ví dụ:

Xem thêm:: Scrapbook là gì? Cách làm scrapbook đơn giản – Chothucong.vn

Bạn cho thuê một căn nhà, người thuê sẽ thanh toán tiền nhà vào cuối mỗi năm với mức giá thuê là 50 triệu đồng/năm thì số tiền đó sẽ được gọi là dòng tiền đều cuối kỳ.

Nếu bạn yêu cầu người thuê nhà thanh toán vào đầu mỗi năm số tiền 50 triệu đồng/năm thì số tiền đó sẽ được gọi là dòng tiền đều đầu kỳ.

Nếu bạn không cho thuê mà bán căn nhà trên và mua cổ phiếu ưu đãi của 1 công ty hưởng cổ tức cố định 50 triệu đồng/năm và giả sử công ty này tồn tại mãi mãi dòng tiền đều vô hạn.

Mô tả quy ước cách phân loại dòng tiền như sau:

Loại dòng tiền: -0-1-2-

Dòng thời gian: -n-1-n-

Dòng tiền tổng quát: được ký hiệu bằng các ký hiệu CF0, CF1, CF2, CF(n-1), CFn

Dòng tiền cuối kỳ: Số tiền tương ứng.

Dòng tiền đều đầu kỳ: Số tiền tương ứng.

Dòng tiền đều vô hạn: Số tiền tương ứng.

Dòng tiền không đều (Uneven or mixed cash flows): là loại dòng tiền bao gồm các khoản giá trkhông bằng nhau xảy ra qua một số thời kỳ nhất định. Loại dòng tiền này phổ biến trong thực tế hơn so với dòng tiền đều. Hầu hết doanh thu, chi phí và lợi nhuận của một doanh nghiệp đều có dạng dòng tiền này.

Mô tả:

Xem thêm:: ECMO là gì? – hoihohaptphcm.org

Loại dòng tiền: -0-1-2-

Dòng thời gian: -n-1-n-

Dòng tiền tổng quát: CF0, CF1, CF2, CF(n-1), CFn

Dòng tiền không đều:

4. Giá trị hiện tại và tương lai của dòng tiền đa giá trị

Trong thực tiễn một đồng tiền ở hiện tại luôn có giá trị cao hơn so với một đồng trong tương lai, một đồng tiền ở tương lai luôn có giá trị cao hơn cao một đồng tiền ở tương lai xa, do nhiều nguyên nhân như: tiết kiệm hoặc dùng tiền đó để đầu tư tài chính, quản lý tài chính, lạm phát, rủi ro kinh doanh… dòng tiền có giá trị theo thời gian.

Giá trị hiện tại hay còn được gọi tắt là hiện giá, chính là giá trị của một số tiền hay một dòng tiền được quy về thời điểm hiện tại và bằng cách nhân giá trị của nó với thừa số chiết khấu của dòng tiền.

Giá trị tương lai chính là giá trị của một số tiền hay một dòng tiền được quy về một thời điểm nào đó trong tương lai bằng cách nhân giá trị của nó với thừa số giá trị tương lai của dòng tiền.

Tính giá trị dòng tiền theo lãi suất đơn:

Tính theo lãi suất đơn thì không có nhiều ý nghĩa trong thực tiễn thường dùng trong các nghiệp vụ tài chính ngắn hạn.

Ví dụ trường hợp dòng tiền tổng quát sẽ được tính bởi các thông số sau: PV, i, n, PVn.

Trong đó:

 • PV: Giá trị của một số tiền ở thời điểm hiện tại.
 • i: Lãi suất của kỳ hạn tính lãi.
 • n: Số kỳ hạn lãi.
 • PVn: Giá trị tương lai của số tiền PV tại thời điểm n.

Xem thêm:: Mã Bcd Là Gì – VNG Group

Tính giá trị dòng tiền theo lãi suất kép:

Các doanh nghiệp thường áp dụng các phương pháp tính lãi này bởi vì: phương pháp này giúp phản ánh một cách chính xác hơn về mức chi phí tài chính của dòng tiền, phương pháp này cũng thường được dùng cho các nghiệp vụ tài chính dài hạn.

Ví dụ như trường hợp dòng tiền tổng quát sẽ được tính bằng các thông số bao gồm: PV, i, n, PVn

Trong đó:

 • PV: Giá trị của một số tiền ở thời điểm hiện tại
 • i: Lãi suất của kì hạn tính lãi
 • n: Số kì hạn lãi
 • PVn: Giá trị tương lai của số tiền PV tại thời điểm n

Tính theo giá trị hiện tại và tương lai của dòng tiền đều sẽ được tính với các giá trị như sau:

Dòng tiền đều cuối kỳ: Dòng tiền cuối kỳ sẽ được tính khi dòng tiền phát sinh cuối mỗi thời kỳ là : CF1=CF2=…= Giá trị tương lai và hiện tại sẽ được xác định.

Dòng tiền đều đầu kỳ: Dòng tiền đầu kỳ sẽ được tính so với cuối kỳ các khoản tiền trong đầu kỳ xuất hiện sớm hơn.

Dòng tiền đều vô hạn: Dòng tiền đều vô hạn sẽ được tính với giá trị thu nhập hàng năm của công cụ này có tính chất cố định và vô hạn.

Qua những phân tích đã được nêu trên đây thì chúng ta có thể thấy được dòng tiền là dòng thu nhập hoặc chi phí làm thay đổi tài khoản tiền mặt của một doanh nghiệp trong một thời làm thay đổi tài khoản tiền mặt của doanh nghiệp trong thời kỳ nhất định. Vì thế, ta thấy trong sản xuất hay kinh doanh thì một phân tích tài chính không thế bỏ qua là phân tích dòng tiền, bao gồm dòng tiền tổng quát và biến đổi.Từ đó sẽ cho ta thấy được sức mạnh, khả năng linh hoạt trong tài chính cũng như triển vọng trong tương lai của doanh nghiệp.

Phân tích dòng tiền nhằm xác định các giá trị tương đương theo các quan điểm khác nhau. Tài chính doanh nghiệp và quá trình hoạt động của doanh nghiệp đó cũng là quá trình tạo lập, phân phối và sử dụng quỹ tiền tệ hợp thành hoạt động tài chính doanh nghiệp. Trong quá trình đó sẽ làm phát sinh và tạo ra sự vận động của các dòng tiền bao gồm dòng tiền vào, dòng tiền ra gắn liền với các hoạt động đầu tư, các hoạt động kinh doanh thường xuyên hằng ngày.

Cũng bởi vì dòng tiền tệ của doanh nghiệp được lưu chuyển trong quá trình hoạt động kinh doanh, các hoạt động đầu tư và tài chính nên khi phân tích chỉ tiêu về tỷ trọng của dòng tiền thu vào trong từng hoạt động, người ta thường tính toán riêng cho hoạt động kinh doanh, hoạt động đầu tư và các hoạt động tài chính khác. Như vậy, chúng ta có thể thấy dòng tiền tổng quát đúng với mọi dòng tiền (kể cả là dành cho trường hợp dòng tiền đơn giá trị). Khi đó các giá trị bất kỳ của dòng tiền sẽ gắn với các thời điểm hay thời gian cụ thể.

Như thế, qua những thông tin từ bài viết trên đây thì các bạn cũng đã nắm được annuity là gì rồi. Hy vọng bài viết sẽ khiến các bạn hài lòng và giải đáp được những thắc mắc của mình về dòng tiền niên kim.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của trungcapluatvithanh.edu.vn Xin cảm ơn!

Hà Phương là cô gái đam mê chia sẻ kinh nghiệm kiến thức cho mọi người trên các nền tảng khác nhau. Đã học và tốt nghiệp tại tại Học ngành Luật kinh tế - Khoa Luật Học tại Học Viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam.

Related Posts

Debet – Nhà cái cá độ đá banh, casino uy tín số 1 Germany

Nội dung bài viết1. Giới thiệu về Annuity2. Khái niệm, định nghĩa về Annuity là gì?3. Phân loại dòng niên kim (Annuity)4. Giá trị hiện tại và…

Nhà cái 78win – trang chủ cá cược nổi tiếng nhất  Việt Nam 2022

Nội dung bài viết1. Giới thiệu về Annuity2. Khái niệm, định nghĩa về Annuity là gì?3. Phân loại dòng niên kim (Annuity)4. Giá trị hiện tại và…

Tổng quan nhà cái sv88 cá cược thể thao casino online uy tín

Nội dung bài viết1. Giới thiệu về Annuity2. Khái niệm, định nghĩa về Annuity là gì?3. Phân loại dòng niên kim (Annuity)4. Giá trị hiện tại và…

Các chương trình khuyến mãi AE888 khá đa dạng và phong phú

Tổng hợp đa dạng chương trình khuyến mãi AE888 cực khủng

Nội dung bài viết1. Giới thiệu về Annuity2. Khái niệm, định nghĩa về Annuity là gì?3. Phân loại dòng niên kim (Annuity)4. Giá trị hiện tại và…

PHIẾU GỬI GE.GRAB-BAT.NET – trang phiếu gửi điện tử grab

PHIẾU GỬI GE.GRAB-BAT.NET – trang phiếu gửi điện tử grab

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về phieuguige-grab-bat-net chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

KU CASINO ✔ KUCasino – Đăng ký KUBET Tặng 599K

KU CASINO ✔ KUCasino – Đăng ký KUBET Tặng 599K

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về đăng nhập kubet chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.