BTU là gì? 1HP bằng bao nhiêu BTU? 1 ngựa bằng bao nhiêu BTU

Đánh giá bài viết

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về 1hp bằng bao nhiêu btu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Trong thời gian vừa qua trung tâm chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi của quý khách hàng liên quan đến điều hòa, trong số đó không ít khách hàng đã hỏi btu là gì? 1HP bằng bao nhiêu BTU? 1 ngựa bằng bao nhiêu BTU? Nên chọn mua điều hòa bao nhiêu BTU là phù hợp?

Hôm nay, trong bài viết này đội ngũ kỹ thuật viên của trung tâm điện lạnh Dũng Hoàng sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc trên của quý khách hàng. Mời quý khách theo dõi bài viết sau đây!

BTU là gì?

Trước khi đi vào giải thích, chúng tôi muốn nói đến văn hóa vùng miền. Ở miền Bắc gọi là điều hòa còn miền nam gọi thiết bị này là máy lạnh. Thông số kỹ thuật được dùng để mô tả công suất hoạt động của điều hòa ở miền Bắc thường gọi là BTU còn miền Nam gọi là HP hay là Ngựa.

BTU có nghĩa là British thermal unit – đơn vị nhiệt Anh. Đây là một đơn vị được sử dụng rất nhiều ở Anh và ở Mỹ. BTU được dùng để mô tả giá trị năng lượng của nhiên liệu và công suất của các thiết bị sưởi ấm và làm mát, ví dụ như lò sưởi, lò sấy, lò nướng và máy lạnh.

Như vậy, có thể hiểu BTU là đơn vị dùng để đo công suất của máy lạnh. Chiếc máy lạnh hoạt động với công suất lớn hay nhỏ? Tiêu thụ nhiều hay ít điện sẽ do chỉ số của BTU quyết định.

Trên thị trường hiện nay các hãng điều hòa thường có những công suất phổ biến như: 9000BTU, 12000BTU, 18000BTU, 24000BTU…

Khi được dùng như một đơn vị tính công suất, chúng được viết dưới dạng ký hiệu BTU/h ( BTU trên giờ).

1BTU ≈ 0,293Wh

Như vậy, với chiếc điều hòa có công suất 9000BTU thì năng lượng sinh ra trong 1 giờ khoảng: 9000 * 0,293 = 2637W. 2637W cũng được hiểu là công suất làm lạnh định mức của điều hòa có 9000BTU.

Tương tự như vậy:

 • 10000BTU ~ 2930W
 • 12000BTU ~ 3516W
 • 15000BTU ~ 4396W
 • 18000BTU ~ 5275W
 • 24000BTU ~ 7033W

Nếu sử dụng công suất điều hòa là 2637W dùng để đọc thì khó nhớ. Vì vậy gọi BTU cho dễ nhớ và dễ nhìn.

Quý khách cần chú ý con số 2637W chỉ cho biết được công suất làm lạnh, không phải công suất tiêu thụ điện của điều hòa.

Cho nên, tùy thuộc vào từng loại điều hòa, điều này lý giải tại sao cùng một công suất hoạt động nhưng các loại điều hòa khác nhau lại tạo ra có những mức tiêu thụ điện khác nhau, đó là do ra sự khác biệt giữa những gia đình sử dụng điều hòa thường hay là điều hòa công nghệ inverter.Công suất điều hòa hiện nay ở Việt Nam thường là 9.000BTU/h khoảng 0,97KW, hiệu suất khoảng 2,72 lần. Những loại điều hòa có công nghệ inverter hiệu suất có thể lên đến 3 lần.

1HP bằng bao nhiêu BTU? 1 ngựa bằng bao nhiêu BTU

Như trên đã giải thích BTU là gì? tùy thuộc vào văn hóa vùng miền mà có cách gọi khác nhau về công suất hoạt động của điều hòa, nhưng giữa cách gọi đó vẫn có một tiêu chuẩn chung. Đó là 1HP = 1 Ngựa = 9000BTU. Cụ thể như sau:

 • Công suất hoạt động của điều hòa là: 9000BTU = Máy lạnh 1HP = Máy lạnh 1 Ngựa.
 • Công suất hoạt động của điều hòa là: 12000BTU = Máy lạnh 1,5HP = Máy lạnh 1,5 Ngựa.
 • Công suất hoạt động của điều hòa là: 18000BTU = Máy lạnh 2HP = Máy lạnh 2 Ngựa.
 • Công suất hoạt động của điều hòa là: 24000BTU = Máy lạnh 2,5HP = Máy lạnh 2,5 Ngựa.

Nên chọn mua điều hòa bao nhiêu BTU là phù hợp?

Từ kinh nghiệm của đội ngũ kỹ thuật viên ở trung tâm điện lạnh Dũng Hoàng, quý khách có thể tìm điều hòa công suất phù hợp với căn phòng mình cần lắp đặt điều hòa theo cách dưới đây:

Tính theo diện tích căn phòng quý khách có thể áp dụng công thức:

1m² x 600BTU. Như vậy:

 • Căn phòng có diện tích 15m² công suất làm lạnh phù hợp là 9000BTU
 • Căn phòng có diện tích 20m² công suất làm lạnh phù hợp là 12000BTU
 • Căn phòng có diện tích 24m² công suất làm lạnh phù hợp là 15000BTU
 • Căn phòng có diện tích 30m² công suất làm lạnh phù hợp là 18000BTU
 • Căn phòng có diện tích 40m² công suất làm lạnh phù hợp là 24000BTU

Tính theo HP quý khách có thể hiểu theo cách:

1HP ~1 ngựa ~ 9000BTU. Theo công thức trên ta cần 600BTU cho mỗi m². Vì vậy:

 • Căn phòng có diện tích 15m² cần tối thiểu là 1HP
 • Căn phòng có diện tích 20m² cần tối thiểu là 1.5HP
 • Căn phòng có diện tích 30m² cần tối thiểu là 2HP
 • Căn phòng có diện tích 40m² cần tối thiểu là 2.5HP

Trên đây chỉ là những thông số tương đối, bởi vì tùy thuộc vào mục đích sử dụng như căn hộ gia đình, khách sạn hay ở nhà hàng,… mà quý khách có thể có sự điều chỉnh cho phù hợp.

Như vậy, với những kinh nghiệm của đội ngũ kỹ thuật viên của trung tâm chúng tôi, quý khách đã được giải đáp những thắc mắc và có thể lựa chọn được chiếc điều hòa phù hợp cho nhu cầu sử dụng.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của trungcapluatvithanh.edu.vn Xin cảm ơn!

Hà Phương là cô gái đam mê chia sẻ kinh nghiệm kiến thức cho mọi người trên các nền tảng khác nhau. Đã học và tốt nghiệp tại tại Học ngành Luật kinh tế - Khoa Luật Học tại Học Viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam.

Related Posts

2K4, 2K5, 2K6, 2K7, 2K8, 2K9 Bao Nhiêu Tuổi

2K4, 2K5, 2K6, 2K7, 2K8, 2K9 Bao Nhiêu Tuổi

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về k5 là bao nhiêu tuổi chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Nhiệm kỳ của chủ tịch nước là bao nhiêu năm?

Nhiệm kỳ của chủ tịch nước là bao nhiêu năm?

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về nhiệm kỳ của quốc hội là mấy năm chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 4

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 4

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về túi thai 4mm là mấy tuần chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Eco là gì? Công dụng và cách dùng chế độ Eco trên điều hòa

Eco là gì? Công dụng và cách dùng chế độ Eco trên điều hòa

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về eco là gì trong máy lạnh chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Thai 34 tuần nặng bao nhiêu? Mẹ cần lưu tâm điều gì

Thai 34 tuần nặng bao nhiêu? Mẹ cần lưu tâm điều gì

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về thai 34 tuần là mấy tháng chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

27 Tết 2022 là ngày mấy Dương lịch? Vào thứ mấy?

27 Tết 2022 là ngày mấy Dương lịch? Vào thứ mấy?

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về 27 tết là ngày mấy dương lịch chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.