1 byte bằng bao nhiêu bit? Tổng quan về các đơn vị đo thông tin

Đánh giá bài viết

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về 10 byte bằng bao nhiêu bit chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

1 byte bằng bao nhiêu bit? Có cách nào phân biệt và quy đổi các đơn vị đo thông tin này nhanh chóng không là câu hỏi mà nhiều người đang thắc mắc hiện nay. Cùng với sự phát triển không ngừng của các ngành kinh tế, khoa học công nghệ máy tính cũng dần trở nên quen thuộc với nhiều người.

Byte và bit đều là các đơn vị đo lường thông tin cơ bản dùng trong nghiên cứu máy tính và lập trình. Để có thể hiểu rõ thêm về những đại lượng này, các bạn hãy cùng THPT Sóc Trăng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bit, Byte, Megabyte, Megabits và Gigabits khác nhau như thế nào?

1 byte bằng bao nhiêu bit?

1 byte bằng bao nhiêu bit?

Bit là đơn vị đo lường thông tin nhỏ nhất được sử dụng hiện nay. Giá trị của đơn vị này vô cùng nhỏ, có thể được quy đổi bằng 0 hoặc 1. Để xâu chuỗi thông tin giúp hệ thống máy tính dễ dàng tiếp nhận, các bit được tập hợp thành các nhóm với số lượng quy chuẩn. Mỗi nhóm bit này được gọi là byte.

Theo quy ước quốc tế mới nhất về quy đổi các đại lượng đo lường thông tin, 1 byte được xác định tương đương với 8 bit.

Bảng quy đổi giá trị byte và bit cơ bản

Byte Bit 1 8 2 16 5 40 10 80 1/2 4 1/4 2 1/8 1 3/4 6

Qua bảng trên, các bạn đã nắm rõ câu trả lời cho thắc mắc 1 byte bằng bao nhiêu bit và một số giá trị quy đổi từ byte sang bit nhanh chóng.

Tổng quan về các đơn vị đo thông tin hiện nay

Các đơn vị đo thông tin là khái niệm được sử dụng để xác định dung lượng giá trị dữ liệu trong ngành khoa học máy tính. Ngoài ra, những đại lượng này còn được sử dụng để thể hiện không gian ổ đĩa, không gian lưu trữ dữ liệu và bộ nhớ hệ thống. Theo thứ tự giá trị tăng dần, các đơn vị đo thông tin được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

Bit – Byte – Kilobyte – Megabyte – Gigabyte – Terabyte – Petabyte – Exabyte – Zettabyte – Yottabyte – Brontobyte – Geopbyte

Trong đó, các đơn vị bit và byte được sử dụng để mô tả các dữ liệu có giá trị nhỏ và siêu nhỏ. Kilobyte, megabyte, gigabyte và terabyte là các đại lượng xác định độ lớn lưu trữ thường dùng và các đơn vị đo còn lại như petabyte, exabyte, zettabyte, yottabyte, brontobyte và geopbyte thì ít được sử dụng hơn vì giá trị quá lớn.

Sau khi đã biết câu trả lời cho thắc mắc 1 byte bằng bao nhiêu bit thì các bạn hãy cùng ABC tham khảo độ lớn của các giá trị đo lường thông tin khác đang được sử dụng hiện nay trong bảng sau:

Bảng ký hiệu và giá trị quy đổi so với đơn vị liền trước của các đại lượng đo thông tin

Đơn vị Ký hiệu Giá trị quy đổi so với đơn vị trước liền kề Bit b – Byte B 8b Kilobyte Kb 1024 B = 210 B Megabyte MB 1024 Kb = 220 B Gigabyte Gb 1024 MB = 230 B Terabyte TB 1024 Gb = 240 B Petabyte PB 1024 TB = 250 B Exabyte EB 1024 PB = 260 B Zettabyte ZB 1024 EB = 270 B Yottabyte YB 1024 ZB = 280 B Brontobyte BB 1024 YB = 290 B Geopbyte GB 1024 BB = 2100 B

Byte và bit khác nhau như thế nào?

Qua những thông tin trên, các bạn đã nắm rõ byte và bit là các đơn vị đo thông tin cơ bản có giá trị nhỏ nhất và gần nhỏ nhất đang được sử dụng hiện nay. Tuy nhiên, có cách nào để phân biệt hai đơn vị này hay không? Hãy cùng tìm hiểu sự khác nhau của hai đại lượng bit và byte cùng với ABC trong đoạn dưới đây nhé.

  • Bit: Tên đầy đủ của đại lượng này là binary digit với hai giá trị tương đương trong số học nhị phân là 0 và 1. Vì đại lượng này chỉ có thể chứa đựng được một chữ số nhị phân nên đây là đơn vị chứa thông tin nhỏ nhất từ trước đến nay. Viết tắt của Bit là b.
  • Byte: Đại lượng này có ký hiệu là B, thường được dùng để mô tả một dãy bit cố định gồm 8 bit. Byte thường được biểu thị bằng 256 giá trị khác nhau của bảng ASCII tiêu chuẩn. Tùy theo thiết kế và nhu cầu mà byte thường được sử dụng để lưu trữ từ -128 đến 127 hoặc từ 0 – 255.

Cách quy đổi byte sang bit nhanh chóng và chính xác nhất

Sau khi tìm hiểu 1 byte bằng bao nhiêu bit thì các bạn hãy cùng ABC tham khảo những cách quy đổi giá trị byte sang bit nhanh chóng và đảm bảo độ chính xác cao nhất hiện nay trong đoạn dưới đây nhé.

  • Phương pháp tính nhẩm

Đây là cách làm truyền thống và đơn giản nhất khi quy đổi từ byte sang bit. Các bạn chỉ cần có máy tính cầm tay hoặc app máy tính trên điện thoại là có thể dễ dàng chuyển đổi các đại lượng này. Do 1 byte bằng 8 bit, nên các giá trị được quy đổi từ byte sang bit sẽ tuân theo công thức sau:

A byte = A x 8 bit

Ví dụ:

10 byte = 80 bit

100 byte = 800 bit

150 byte = 1200 bit

  • Sử dụng công cụ tìm kiếm Google

Bên cạnh việc sử dụng phương pháp tính nhẩm truyền thống, nếu các bạn sở hữu điện thoại hoặc máy tính có kết nối internet thì có thể dùng ngay công cụ tìm kiếm Google để tiết kiệm thời gian và hạn chế các sai sót có thể xảy ra trong quá trình tính toán.

Để có thể áp dụng cách này, các bạn chỉ cần truy cập Google và nhập từ khóa theo cấu trúc “A byte = bit” với A là giá trị cần chuyển đổi thì các bạn có thể nhận được kết quả chính xác gần như ngay lập tức.

Qua bài viết trên, các bạn đã biết cách phân biệt và quy đổi 1 byte bằng bao nhiêu bit nhanh chóng và chính xác nhất. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về nội dung bài viết, các bạn có thể truy cập website THPT Sóc Trăng để tìm hiểu thông tin hữu ích. Các bạn cũng đừng quên chia sẻ ngay bài viết này cho những người xung quanh cùng tham khảo nhé.

Đăng bởi: THPT Sóc Trăng

Chuyên mục: Giáo Dục

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của trungcapluatvithanh.edu.vn Xin cảm ơn!

Hà Phương là cô gái đam mê chia sẻ kinh nghiệm kiến thức cho mọi người trên các nền tảng khác nhau. Đã học và tốt nghiệp tại tại Học ngành Luật kinh tế - Khoa Luật Học tại Học Viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam.

Related Posts

2K4, 2K5, 2K6, 2K7, 2K8, 2K9 Bao Nhiêu Tuổi

2K4, 2K5, 2K6, 2K7, 2K8, 2K9 Bao Nhiêu Tuổi

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về k5 là bao nhiêu tuổi chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Nhiệm kỳ của chủ tịch nước là bao nhiêu năm?

Nhiệm kỳ của chủ tịch nước là bao nhiêu năm?

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về nhiệm kỳ của quốc hội là mấy năm chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 4

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 4

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về túi thai 4mm là mấy tuần chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Eco là gì? Công dụng và cách dùng chế độ Eco trên điều hòa

Eco là gì? Công dụng và cách dùng chế độ Eco trên điều hòa

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về eco là gì trong máy lạnh chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Thai 34 tuần nặng bao nhiêu? Mẹ cần lưu tâm điều gì

Thai 34 tuần nặng bao nhiêu? Mẹ cần lưu tâm điều gì

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về thai 34 tuần là mấy tháng chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

27 Tết 2022 là ngày mấy Dương lịch? Vào thứ mấy?

27 Tết 2022 là ngày mấy Dương lịch? Vào thứ mấy?

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về 27 tết là ngày mấy dương lịch chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.