1 tấc bằng bao nhiêu cm? Cách đổi tấc ra mm, cm, dm, m, inch…

Đánh giá bài viết

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về 1 tấc là bao nhiêu m chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Tấc là một trong số những đơn vị thuộc hệ thống đo lường cổ nhất của Việt Nam. Chắc hẳn khi các bạn nghe đến những cụm từ quen thuộc như: : “tấc đất, tấc vàng”, “tấc vải”,… cũng đã hiểu được “tấc” ở đây được dùng để đo chiều dài của vật.

Vậy khi đổi “tấc” sang các đơn vị đo hiện đại thì 1 tấc bằng bao nhiêu cm? 1 tấc bằng bao nhiêu mét? 1 tấc là bao nhiêu dm? hay cách đổi tấc sang mm như thế nào?…. Bài viết viết dưới đây sẽ gợi ý bạn những cách chuyển đổi đơn vị tấc nhanh nhất cùng theo dõi nhé!

Tấc là gì? 1 tấc bằng bao nhiêu cm, m, dm,...?
Tấc là gì? 1 tấc bằng bao nhiêu cm, m, dm,…?

Tìm hiểu đơn vị tấc là gì?

Tấc hay còn được biết đến với tên gọi là thốn là một thuật ngữ xuất hiện khá lâu đời, được người cổ đại Việt Nam sử dụng để đo độ dài từ rất lâu về trước; một tấc tương đương với 10 phân hay là bằng 100 li.

Trải qua thời gian dài phát triển, bên cạnh được dùng để đo độ dài, đơn vị tấc còn được sử dụng rộng rãi ở nhiều ngành nghề cũng như các lĩnh vực khác như: dùng để đo diện tích hay chiều dài sinh học của con người.

Tấc là đơn vị được người Việt cổ xưa sử dụng phổ biến từ rất lâu để đo độ dài.
Tấc là đơn vị được người Việt cổ xưa sử dụng phổ biến từ rất lâu để đo độ dài.

Hiện nay, khi mà các đơn vị đo lường được cải tiến thành các đơn vị hiện đại như: mm, cm, dm, mét,… thì đơn vị tấc không còn tồn tại trong hệ thống đo lường đất đai cũng như chiều cao sinh học nữa. Thay vào đó là những phương thức chuyển đổi đơn vị đo lường một cách chính xác hơn giúp cho người dùng dễ dàng sử dụng.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hằng ngày, những người dân Việt Nam vẫn sử dụng đơn vị này thường xuyên, đặc biệt là thế hệ 6x, 7x và 8x.

1 tấc là bao nhiêu cm, mm, dm, m,….?

1 tấc bằng bao nhiêu mm?

Xem thêm:: Cách quy đổi 1 sào bằng bao nhiêu m2, thước, mẫu, công, ha

1 tấc = 100mm Hay 1mm = 0,001 tấc

Trong thời kỳ Phong Kiến, khi mà nước ta còn chịu nhiều ảnh hưởng từ văn hóa Trung Hoa thì bấy giờ việc sử dụng thước đo của Trung Hoa là phổ biến. Sau này, khi nước ta bị thực dân Pháp xâm lược thì mới bắt đầu thay đổi chuyển sang thước đo của người phương Tây.

Và theo như cách quy đổi chính xác từ 2 cách đo này thì có kết quả là: 1 tấc = 100mm.

1 tấc bằng bao nhiêu cm?

1 tấc = 10cm Hay 1cm = 0,1 tấc

Trong cuộc sống thường ngày, khi nói đến các đơn vị hàng chục cen-ti-mét nhiều người thường sử dụng phổ biến cách gọi ‘tấc’ bởi đơn giản cách gọi “tấc” này ngắn gọn hơn hẳn gọi là “cen-ti-mét” cũng gần giống như cách gọi giữa 10 ki-lô-gam và 1 yến vậy. Hoặc là do thói quen với bảng đơn vị đo cũ truyền thống cũ nên cách gọi “tấc” họ cảm thấy dễ sử dụng, dễ liên tưởng hơn.

Chẳng hạn ta có thể nói thành “hai tấc” thay vì đọc là “hai mươi cen-ti-mét”.

1 tấc bằng bao nhiêu m?

Xem thêm:: Âm lịch Ngày 24 Tháng 04 Năm 2022 là ngày bao nhiêu?

1 tấc = 0,1m Hay 10 tấc = 1 m

Vậy 1 tấc bằng bao nhiêu dm? Thực chất 1 tấc chính bằng 1 dm. Thế nhưng “đề-xi-mét” là một đơn vị đo ít được người Việt ta sử dụng mà thay vào đó thường quy đổi về các đơn vị đo như cm hoặc là m. Và đặc biệt, nếu nói miệng với nhau thì thường sử dụng “tấc” là nhiều.

Tương tự, 1 tấc bằng bao nhiêu inch? Ta có: 1 tấc = 3,94 inch.

Bảng quy đổi 1 tấc ra các đơn vị đo khác: mm, cm, dm, m, km, inch, dặm,...
Bảng quy đổi 1 tấc ra các đơn vị đo khác: mm, cm, dm, m, km, inch, dặm,…

Gợi ý phương pháp chuyển đổi đơn vị tấc nhanh nhất

Tấc là đơn vị đo chiều dài cổ do đó hiện nay các công cụ dùng để chuyển đổi đơn vị này sang các đơn vị đo hiện đại khá là ít. Để dễ dàng hơn trong việc chuyển đổi đơn vị tấc, bạ có thể tham khảo qua 2 phương pháp gồm: Thực hiện chuyển đổi thông qua Google và thực hiện chuyển đổi bằng công cụ Convert World.

Cách đổi tấc sang mm, cm, dm, m,.... nhanh nhất.
Cách đổi tấc sang mm, cm, dm, m,…. nhanh nhất.
  • Chuyển đổi thông qua Google

Để thực hiện chuyển đổi đơn vị tấc thông qua Google bạn cần thực hiện đổi tấc qua ‘dm’ sau đó bạn chỉ cần truy cập vào trang chủ của Google rồi nhập công thức “ A dm to B”. Trong đó, số dm mà bạn muốn đổi hay gọi là tấc (vì 1 tấc = 1 dm) chính là A còn B là đơn vị bạn muốn chuyển đổi sang.

Chẳng hạn: Bạn muốn đổi 10 tấc sang đơn vị cm thì bạn chỉ cần nhập “10dm to cm” vào thanh tìm kiếm và kết thúc lệnh bằng phím enter để thực hiện phép quy đổi, sau đó bạn chỉ cần chờ đợi và kết quả sẽ xuất hiện.

Tính nhanh 1 tấc bằng bao nhiêu cm, 1 tấc dài bao nhiêu cm, mm, m,... nhanh chóng thông qua Google.
Tính nhanh 1 tấc bằng bao nhiêu cm, 1 tấc dài bao nhiêu cm, mm, m,… nhanh chóng thông qua Google.

Xem thêm:: 1 ly trà sữa bao nhiêu calo? Uống trà sữa có béo không?

Đây là cách làm được rất nhiều người lựa chọn và ưa thích khi phải quy đổi một đơn vị bất kỳ nào đó bởi các thao tác thực hiện thì đơn giản mà kết quả trả về cho bạn chỉ vỏn vẹn trong vòng 3 đến 5 giây.

  • Chuyển đổi đơn vị tấc thông qua Convert World

Để thực hiện chuyển đổi đơn vị tấc sang các đơn vị đo hiện đại khác bằng công cụ Convert World ta cũng tự ngầm hiểu rằng 1 tấc = 1 dm. Vì vậy, việc quy đổi đơn vị tấc tương đương với việc quy đổi đơn vị dm.

Đầu tiên, bạn cần truy cập vào công cụ Convert World sau đó nhập số và đơn vị chuyển đổi ở mục chiều dài và chờ kết quả trả về trong vòng 5 giây.

Tuy nhiên, ứng dụng này trong quá trình hoạt động có thể hay gặp lỗi hoặc có thể sập web bất cứ khi nào vậy nên cách làm này không được nhiều người dùng lựa chọn để quy đổi đơn vị đo khi cần.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin giải đáp đến bạn đọc về đơn vị tấc, một đơn vị đo lường cổ của Việt Nam. mayruaxegiadinh.com.vn hy vọng quý bạn đọc đã hiểu đơn vị tấc là gì? cũng như cách đổi tấc sang các đơn vị đo hiện đại thông qua những cách gợi ý chuyển đổi nhanh của chúng tôi.

Cảm ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết, hãy truy cập trang web của chúng tôi để biết thêm nhiều những thông tin mới nhất nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của trungcapluatvithanh.edu.vn Xin cảm ơn!

Hà Phương là cô gái đam mê chia sẻ kinh nghiệm kiến thức cho mọi người trên các nền tảng khác nhau. Đã học và tốt nghiệp tại tại Học ngành Luật kinh tế - Khoa Luật Học tại Học Viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam.

Related Posts

Nhiệm kỳ của chủ tịch nước là bao nhiêu năm?

Nhiệm kỳ của chủ tịch nước là bao nhiêu năm?

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về nhiệm kỳ của quốc hội là mấy năm chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 4

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 4

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về túi thai 4mm là mấy tuần chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Eco là gì? Công dụng và cách dùng chế độ Eco trên điều hòa

Eco là gì? Công dụng và cách dùng chế độ Eco trên điều hòa

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về eco là gì trong máy lạnh chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Thai 34 tuần nặng bao nhiêu? Mẹ cần lưu tâm điều gì

Thai 34 tuần nặng bao nhiêu? Mẹ cần lưu tâm điều gì

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về thai 34 tuần là mấy tháng chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

27 Tết 2022 là ngày mấy Dương lịch? Vào thứ mấy?

27 Tết 2022 là ngày mấy Dương lịch? Vào thứ mấy?

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về 27 tết là ngày mấy dương lịch chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Đang học lớp 9 là bao nhiêu tuổi ? Dành cho thế hệ 2k! – NB Concept

Đang học lớp 9 là bao nhiêu tuổi ? Dành cho thế hệ 2k! – NB Concept

Chào mừng bạn đến với trungcapluatvithanh.edu.vn trong bài viết về 9 tuổi là 2k mấy chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.