Trung cấp Luật Vị Thanh

http://trungcapluatvithanh.edu.vn


Nhà trường phải nếm thử thức ăn cho học sinh

Ban giám hiệu phụ trách bán trú, bếp trưởng, hoặc nhân viên y tế ăn thử tất cả các loại thực phẩm trước khi cho học sinh (HS) ăn để kiểm tra mức độ an toàn.

Sau sự việc gần 100 HS Trường tiểu học Long Bình, Q.9 bị ngộ độc thực phẩm xảy ra vào giữa tháng 4 vừa qua,  Sở GD – ĐT TPHCM vừa có văn bản yêu cầu các trường học tăng cường phòng, chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn, căn tin trường học.

Thức ăn của học trò phải được thử trước để kiểm tra mức độ an toàn

Trường hợp đồng với các đơn vị cung cấp suất ăn từ bên ngoài, Sở GD – ĐT TPHCM yêu cầu các trường chỉ được hợp đồng với những cơ sở cung cấp xuất ăn đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Cơ sở chế biến phải bảo đảm vệ sinh, đúng qui trình chế biến thực phẩm 1 chiều.

Xe vận chuyển thực phẩm đến trường phải có thùng kín, dụng cụ đựng thức ăn phải chuyên dụng bảo đảm  An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

Không chọn những cơ sở cung cấp xuất ăn quá xa trường. Bảo đảm thời gian từ khi chế biến xong cho đến khi cho HS ăn không được quá 2h đồng hồ. Thực phẩm sau khi chế biến quá 2 tiếng phải hâm nóng lại trước khi cho các em sử dụng.

Nhà trường định kỳ cử cán bộ phụ trách bán trú tham quan, kiểm tra đột xuất đơn vị cung cấp xuất ăn để đánh giá một cách khách quan về ATVSTP của đơn vị này. Ngoài ra, chú trọng chọn những món ăn tránh chọn những món dễ gây ngộ độc thực phẩm khi chế biến.

Các trường phải lưu mẫu thực phẩm đúng quy định. Mỗi một loại thức ăn lưu trong một vật dụng riêng biệt, tối thiểu 150g/mẫu thức ăn và được niêm phong mẫu lưu chặt chẽ, an toàn trong thời gian 24h.

Đặc biệt, nhà trường cử ban giám hiệu phụ trách bán trú, bếp trưởng, hoặc nhân viên y tế ăn thử tất cả các loại thực phẩm trước khi cho HS ăn. Lập sổ ghi lại cảm nhận về mùi, vị và phải ngừng không cho HS ăn nếu cảm nhận có dấu hiệu thực phẩm không bảo đảm an toàn.

Đối với các trường tổ chức căn tin, yêu cầu thực phẩm phải có đồ che đậy. Căn tin trường học tuyệt đối không bán những hàng đồ chơi, kẹo bánh trôi nổi, không rõ nguồn gốc, không xuất xứ và không rõ hạn sử dụng.

Hoài Nam
Theo Dân Trí

Nguồn tin: thuvienphapluat.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây