Tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch tại tỉnh Bình Dương

Thứ năm - 19/07/2018 09:50
Thực hiện Kế hoạch phối hợp với Sở Nội vụ và Sở Tư pháp tỉnh Bình Dương về việc tổ chức Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch cho đối tượng là các công chức làm công tác tư pháp cấp xã, cấp huyện trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Từ ngày 13 -18/7/2018, các đơn vị đã phối hợp tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch tại tỉnh Bình Dương.
Tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch tại tỉnh Bình Dương
Đến dự Lễ Khai giảng có ông Nguyễn Quốc Trí - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bình Dương, đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương, ông Dương Thành Đức - Phó Hiệu Trưởng Trường Trung cấp Luật Vị Thanh cùng tất cả học viên của lớp bồi dưỡng.
Phát biểu tại buổi Lễ khai giảng, ông Nguyễn Quốc Trí - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bình Dương cho rằng đăng ký và quản lý hộ tịch là hoạt động có ý nghĩa rất quan trọng đối với người dân và nhà nước. Thông qua việc đăng ký, quản lý hộ tịch, tạo cơ sở pháp lý để nhà nước công nhận và bảo hộ quyền con người; quyền, nghĩa vụ công dân. Đồng thời, góp phần vào các biện pháp quản lý dân cư khoa học, phục vụ việc cho việc xây dựng, hoạch định chính sách phát triển kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng của đất nước.
Nhân đây, ông Dương Thành Đức - Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp Luật Vị Thanh yêu cầu việc giảng dạy và học tập phải thực hiện nghiêm túc, tăng cường tương tác, trao đổi giữa giáo viên và học viên, đặc biệt là các khó khăn, vướng mắc từ công tác thực tiễn.
Sau thời gian 6 ngày (từ ngày 13 đến 18/7/2018) thực hiện chương trình bồi dưỡng (Quyết định số 2247/QĐ-BTP ngày 25 tháng 12 năm 2015của Bộ trưởng Bộ Tư pháp), lớp học đã được nghe, trao đổi 10 chuyên đề (Tổng quan về hộ tịch và quản lý nhà nước về hộ tịch; Đạo đức và trách nhiệm của công chức tư pháp hộ tịch trong đăng ký, quản lý hộ tịch; Ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký, quản lý hộ tịch; Đăng ký khai sinh; Đăng ký kết hôn và cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; Đăng ký giám hộ, nhận cha, mẹ, con, Đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc; Ghi vào sổ hộ tịch việc hộ tịch; Đăng ký khai tử; Đăng ký nuôi con nuôi.) và 02 phần: trao đổi thảo luận kinh nghiệm, kiểm tra thu hoạch.
Kết thúc lớp bồi dưỡng có 106 học viên đủ điều kiện được cấp chứng chỉ theo quy định.

Tác giả bài viết: Ngọc Trân