Sẽ có chế tài cụ thể cho bác sĩ, y tá nhận phong bì

Thứ hai - 22/04/2013 09:21
(TVPL) - Bộ y tế sẽ ban hành thông tư để xử lý hành vi nhận phong bì của cán bộ ngành y. Đó là nội dung trong nổi bật trong phần trả lời của bà Nguyễn Thị Kim Tiến tại phiên họp Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội (UBTVQH) ngày 18/4 vừa qua.

Tại phiên họp UBTVQH ngày 18/4, bà Nguyễn Thị Kim Tiến, bộ trưởng Bộ y tế đã trả lời chất vấn Ủy ban các vấn đề xã hội về nhiều vấn đề quan trọng được các đại biểu quốc hội nêu lên.

Nội dung nổi bật trong phần chất vấn là về y đức. Các đại biểu quốc hội đã nói lên những bức xúc về tình trạng thầy thuốc nhận phong bì “lót tay” của người dân. Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Kim Tiến đã nêu giải pháp lắp đặt các camera ở bệnh viện và đưa hành vi nhận phong bì vào thông tưhướng dẫn để có chế tài thích đáng.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết sẽ phối hợp với Bộ nội vụ để áp dụng các biện pháp tài chính và hành chính như đánh vào chế độ lương và bác biện pháp xử phạt hành chính với hành vi nhận phong bì của bác sỹ, y sĩ, y tá.

Tuy nhiên, bộ trưởng  cho rằng đây không phải là vấn đề một sớm một chiều và bà kêu gọi tự trọngtrong nội bộ ngành.

Trong phần trả lời Ủy ban các vấn đề xã hội của bà còn có một số nội dung đáng chú ý khác như xử lý sai phạm của các phòng khám nước ngoài và quản lý giá thuốc trong nước.

Trong thời gian vừa qua nhiều Phòng khám tư nhân nước ngoài có những sai phạm như: hành nghề không phép, nâng giá dịch vụ, bán thuốc không rõ nguồn gốc và thành phần, quảng cáo không đúng.

Bà Tiến cho biết đã có chỉ thị đến các Sở y tế địa phương thực hiện thanh tra, kiểm tra. Tuy nhiên, lực lượng thanh tra ở các Sở y tế địa phương còn thiếu và yếu. Bà Tiến cho biết có sở chỉ có 5 thanh tra nhưng phải quản lý ở nhiều mảng nên việc xử lý sai phạm không triệt để.

Về vấn đề giá thuốc, các khảo sát cho biết giá thuốc ở Việt Nam ở mức thấp so với các nước và không tăng đột biến trong năm ngoái, tuy nhiên, giá ở từng địa phương lại chênh lệch đáng kể. Sở dĩ như vậy là do các địa phương tự tổ chức đấu thầu giá thuốc và điều này đã dẫn đến tình trạng “loạn giá thuốc”.

Để giải quyết tình trạng này, bà Tiến cho biết đã đề xuất tổ chức đấu thầu giá thuốc quốc gia nhưng đề án này vẫn đang chờ Chính phủ duyệt.

Tác giả bài viết: Linh Nguyên

Nguồn tin: thuvienphapluat.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

Số 21/2018/TT-BLĐTBXH

Thông tư quy định tiêu chí xác định chương trình chất lượng cao trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng

Lượt xem:190 | lượt tải:22

Nghị định số 96/2017/NĐ-CP

Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Tư pháp

Lượt xem:1269 | lượt tải:197

Thông tư số 14/2017/TT-BLĐTBXH

Thông tư quy định việc xây dựng,thẩm định và ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật về đào tạo áp dụng trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp

Lượt xem:1947 | lượt tải:300

Thông tư số 12/2017/TT-BLĐTBXH

Thông tư quy định khối lượng kiến thức tối thiểu, yêu cầu về năng lực mà người học đạt được sau khi tốt nghiệp trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng

Lượt xem:1296 | lượt tải:206

Thông tư số 08/2017/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ

Lượt xem:1330 | lượt tải:386
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây