'Không đóng dấu nhập cảnh lên hộ chiếu có đường lưỡi bò'

Thứ hai - 03/12/2012 08:01
Trả lời câu hỏi của VnExpress chiều 29/11, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo không đóng bất kỳ dấu nào của Việt Nam lên mẫu hộ chiếu có "đường lưỡi bò".

Theo ông Đam, liên quan tới mẫu hộ chiếu mới được Trung Quốc ấn hành, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có tuyên bố nêu rõ quan điểm cũng như gửi công hàm phản đối tới Trung Quốc. Bên cạnh đó, với truyền thống mở cửa hội nhập, Việt Nam cũng tìm giải pháp để không gây khó khăn cho khách du lịch Trung Quốc vào Việt Nam.

"Chính phủ đã có chỉ đạo, với người Trung Quốc mang hộ chiếu có in "đường lưỡi bò" thì không đóng bất kỳ dấu nào của Việt Nam", người phát ngôn của Chính phủ nói và cho hay người nhập cảnh sẽ được cấp một tờ rời. Điều này, theo ông Đam, một mặt vẫn tạo điều kiện cho công dân Trung Quốc làm việc hoặc du lịch, giao lưu với người dân Việt Nam; mặt khác thể hiện rõ chính kiến của Chính phủ Việt Nam.

Ông Vũ Đức Đam: "Không đóng bất kỳ dấu nào lên hộ chiếu có đường lưỡi bò".
Ảnh: Nguyễn Hưng.

Trao đổi với VnExpress.net, một nhà chức trách sân bay Nội Bài cho biết, nhiều hành khách Trung Quốc sử dụng hộ chiếu mới mang đường lưỡi bò khi đáp xuống sân bay Nội Bài. "Về mặt nguyên tắc đối ngoại, không thể cấm những hành khách này nhập cảnh, nhưng hải quan cũng không đóng dấu vào cuốn sổ hộ chiếu này", đại diện của sân bay nói. Thay vào đó, hải quan cấp một tờ thị thực rời cho những hành khách trên, đóng dấu nhập cảnh vào và không đóng bất cứ con dấu nào trên hộ chiếu. Hiện nay, mỗi tháng trung bình có 100.000 khách Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam thông qua sân bay Nội Bài.

Trước đó, Trung Quốc đã ban hành mẫu hộ chiếu mới có in bản đồ nước này và vẽ thêm "đường lưỡi bò", đòi hỏi chủ quyền hầu như toàn bộ biển Đông, cùng đảo Đài Loan và hai vùng lãnh thổ tranh chấp với Ấn Độ, gây nên sự phản đối của các bên liên quan.

Ấn Độ phản đối việc Trung Quốc đưa hai vùng đất mà nước này tuyên bố chủ quyền là Aksai Chin và Arunachal Pradesh vào bản đồ trong quyển hộ chiếu bằng cách dán visa in hình bản đồ của nước mình, trong đó có hai địa điểm trên, để cấp cho công dân Trung Quốc. Philippines phản đối mạnh mẽ bằng đường ngoại giao và cũng vừa ra thông cáo nói, các nhân viên xuất nhập cảnh nước này sẽ chỉ đóng dấu vào "mẫu khai xin thị thực rời" của người Trung Quốc chứ không chứng thực vào hộ chiếu.

Trao đổi với VnExpress, giáo sư Carl Thayer cho rằng, hành động này của Trung Quốc là một sự khiêu khích, người Trung Quốc sẽ bị cô lập. Ông cho rằng, Chính phủ Trung Quốc nên rút lại mẫu hộ chiếu mới

Theo VnExpress.net

Tác giả bài viết: Nguyễn Hưng - Thanh Bình

Nguồn tin: thuvienphapluat.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

Nghị định số 96/2017/NĐ-CP

Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Tư pháp

Lượt xem:1095 | lượt tải:154

Thông tư số 14/2017/TT-BLĐTBXH

Thông tư quy định việc xây dựng,thẩm định và ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật về đào tạo áp dụng trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp

Lượt xem:1729 | lượt tải:253

Thông tư số 12/2017/TT-BLĐTBXH

Thông tư quy định khối lượng kiến thức tối thiểu, yêu cầu về năng lực mà người học đạt được sau khi tốt nghiệp trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng

Lượt xem:1116 | lượt tải:162

Thông tư số 08/2017/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ

Lượt xem:1086 | lượt tải:303

Quyết định số 07/2017/QĐ-TTg

Quyết định Về việc thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng

Lượt xem:1029 | lượt tải:246
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây