Đưa “vật quyền” vào luật dân sự

Thứ hai - 11/03/2013 21:33
Bộ luật Dân sự sửa đổi lần này dự kiến sẽ có “Phần Vật quyền” với những quy định chi tiết, rõ ràng về tài sản và quyền sở hữu, theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng.
Tại Toạ đàm góp ý dự thảo Bộ luật Dân sự (2005) do Bộ Tư pháp và Tổ chức JICA (Nhật) tổ chức (trong hai ngày 7 và 8-3-2013), các chuyên gia đến từ Nhật Bản đã trình bày các tham luận về chế độ vật quyền trong luật dân sự Nhật Bản như: định nghĩa về vật và tài sản; nguyên tắc luật định về vật quyền, chiếm hữu, biến động vật quyền, vật quyền hưởng thụ… để Ban soạn thảo dự luật “lấy kinh nghiệm”.
 
Giáo sư Aikyo Morishima, thuộc Tổ chức JICA cho rằng, để sự trao đổi hàng hóa - nền tảng kinh tế của xã hội thị dân - được suôn sẻ, thì vai trò của chế định vật quyền là hết sức quan trọng. Bởi vì, nó "bảo đảm cho chủ thể của hàng hóa có quyền tự do trao đổi theo ý chí của mình mà không chịu sự can thiệp của người khác".
 
Cũng theo ông Aikyo Morishima, quyền sở hữu là điển hình của vật quyền - người có quyền sở hữu được quyền tự do sử dụng, định đoạt vật sở hữu của mình.
 
Tương tự, theo bà Nguyễn Thị Hạnh (Vụ Kinh tế dân sự thuộc Bộ Tư Pháp) vật quyền được hiểu là quyền của một người đối với một vật, là quyền chi phối trực tiếp của người đó đối với vật. Vật quyền là quyền tuyệt đối, áp dụng đối với tất cả mọi người. Trong các loại vật quyền thì quyền sở hữu là loại vật quyền chính. Những loại vật quyền khác là sự độc lập hoá theo mục đích của quyền sở hữu, là những bộ phận của quyền sở hữu, theo chức năng của quyền sở hữu.
 
Tại Tọa đàm, Thứ trưởng Đinh Trung Tụng cho biết, việc sửa đổi, bổ sung phần tài sản và quyền sở hữu (phần vật quyền) đã đặt ra nhiều vấn đề pháp lý rất phức tạp với Việt Nam cả về lý luận và thực tiễn nhưng đây là vấn đề cần thiết trong bối cảnh xã hội hiện nay.
 
Vì vậy, để có được nhiều thông tin phục vụ cho công tác soạn thảo luật tốt hơn, dự kiến ngày 11 và 12-3-2013 Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục tổ chức toạ đàm về vấn đề “vật quyền” tại TPHCM.
 
Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Tác giả bài viết: Đá Bàn

Nguồn tin: duthaoonline.quochoi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

Số 21/2018/TT-BLĐTBXH

Thông tư quy định tiêu chí xác định chương trình chất lượng cao trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng

Lượt xem:26 | lượt tải:7

Nghị định số 96/2017/NĐ-CP

Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Tư pháp

Lượt xem:1193 | lượt tải:179

Thông tư số 14/2017/TT-BLĐTBXH

Thông tư quy định việc xây dựng,thẩm định và ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật về đào tạo áp dụng trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp

Lượt xem:1870 | lượt tải:286

Thông tư số 12/2017/TT-BLĐTBXH

Thông tư quy định khối lượng kiến thức tối thiểu, yêu cầu về năng lực mà người học đạt được sau khi tốt nghiệp trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng

Lượt xem:1224 | lượt tải:190

Thông tư số 08/2017/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ

Lượt xem:1235 | lượt tải:353
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây