Thi tốt nghiệp có thể không theo cụm

Thứ sáu - 26/04/2013 09:27
Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo thông tư về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi tốt nghiệp THPT. Theo đó không bắt buộc phải tổ chức thi theo cụm trường mà giao quyền chủ động cho giám đốc Sở.

Theo dự thảo, giám đốc Sở sẽ ra quyết định thành lập các Hội đồng coi thi. Mỗi hội đồng có thể gồm một hoặc nhiều trường phổ thông.

Một điểm mới nữa của dự thảo quy chế tốt nghiệp THPT là bỏ thanh tra ủy quyền của Bộ. Đổi lại, giám đốc Sở Giáo dục tự thành lập các đoàn thanh tra có nhiệm vụ giám sát, đôn đốc việc thực hiện quy chế trong tất cả khâu của kỳ thi.

Trong trường hợp cần thiết, đoàn tham mưu cho ban chỉ đạo thi cấp tỉnh để huy động cán bộ, giảng viên của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tham gia công tác thanh tra kỳ thi tại địa phương.

Dự thảo quy chế tốt nghiệp THPT, giám đốc Sở sẽ ra quyết định thành lập các Hội đồng coi thi. Mỗi hội đồng có thể gồm một hoặc nhiều trường phổ thông. Ảnh: Hoàng Thùy.

Dự thảo cũng quy định bỏ chấm chéo bài thi tự luận giữa các tỉnh. Thay vào đó, giám đốc Sở sẽ ra quyết định thành lập Hội đồng chấm thi tốt nghiệp phổ thông, trong đó mỗi môn tự luận có 2 tổ chấm thi, đảm bảo giáo viên không chấm bài thi tự luận của học sinh trường mình giảng dạy.

Theo quy chế hiện hành, trong kỳ thi tốt nghiệp, Sở Giáo dục sắp xếp các trường thành cụm trường để tổ chức thi. Mỗi cụm trường gồm ít nhất 3 trường THPT hoặc 3 trung tâm giáo dục thường xuyên; hoặc thành lập cụm trường hỗn hợp gồm ít nhất 2 trường trung học phổ thông và 2 trung tâm giáo dục thường xuyên.

Hoàng Thùy
Nguồn: Vnexpress