Sẽ kỷ luật lãnh đạo các trường lạm thu

Thứ năm - 25/04/2013 22:34
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển vừa có văn bản yêu cầu các Sở báo cáo tình hình thu chi đầu năm học, xử lý kỷ luật đối với lãnh đạo các trường có khoản thu ngoài quy định.

 

Thứ trưởng thừa nhận, trong thực tế một số cơ sở giáo dục và ban đại diện cha mẹ học sinh tự ý thu thêm các khoản tiền của người học và sử dụng tiền thu không đúng mục đích, không tuân thủ yêu cầu công khai, minh bạch.

Một số nơi sử dụng các hình thức vận động và thu tiền gần như ép buộc phụ huynh đóng góp để tăng cường cơ sở vật chất trường lớp và chi cho các hoạt động của trường. Điều này đi ngược với nguyên tắc tự nguyện, gây bức xúc trong xã hội.

Bộ Giáo dục thừa nhận, tình trạng lạm thu vẫn còn tồn tại ở một số cơ sở giáo dục. Ảnh: Hoàng Thùy.


Để quản lý chặt chẽ hơn, Bộ Giáo dục yêu cầu các Sở phải báo cáo tình hình thực tế khoản thu ngoài học phí, lệ phí. Đó là khoản thu hộ (như bảo hiểm, quỹ đoàn, hội); khoản thu có tính chất thỏa thuận (học 2 buổi mỗi ngày, ăn uống, đồng phục…); khoản thu để tăng cường cơ sở vật chất trường, lớp và quỹ cha mẹ học sinh.

Các Sở cũng phải báo cáo rõ công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm đối với cơ sở giáo dục có tình trạng lạm thu, chi tiêu sai mục đích và không công khai. Bộ đề nghị các Sở Giáo dục kiên quyết xử lý kỷ luật đối với những trường hợp cố tình vi phạm quy định về thu chi.

Bên cạnh đó, để khắc phục tình trạng lạm thu, các Sở Giáo dục tham mưu cho UBND quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho cơ sở giáo dục trên địa bàn, bố trí đủ kinh phí chi thường xuyên đảm bảo cơ cấu tối đa 80% chi lương (các khoản có tính chất lương) và tối thiểu 20% để chi giảng dạy, học tập, quản lý.

Báo cáo của Sở về các khoản thu ngoài quy định và thực trạng chi tiêu sẽ được Bộ báo cáo với Thường vụ Quốc hội trong thời gian tới.

Hoàng Thùy
Nguồn: Vnexpress


Nguồn tin: www.giaoducvietnam.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

Số 21/2018/TT-BLĐTBXH

Thông tư quy định tiêu chí xác định chương trình chất lượng cao trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng

Lượt xem:26 | lượt tải:7

Nghị định số 96/2017/NĐ-CP

Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Tư pháp

Lượt xem:1193 | lượt tải:179

Thông tư số 14/2017/TT-BLĐTBXH

Thông tư quy định việc xây dựng,thẩm định và ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật về đào tạo áp dụng trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp

Lượt xem:1871 | lượt tải:286

Thông tư số 12/2017/TT-BLĐTBXH

Thông tư quy định khối lượng kiến thức tối thiểu, yêu cầu về năng lực mà người học đạt được sau khi tốt nghiệp trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng

Lượt xem:1224 | lượt tải:190

Thông tư số 08/2017/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ

Lượt xem:1235 | lượt tải:353
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây