Đại học quốc gia được tự chủ về đào tạo và tài chính

Chủ nhật - 23/12/2012 22:24
Ngày 21/12, Bộ GD & ĐT đã công bố dự thảo Nghị định Đại học quốc gia.

Theo đó, Đại học quốc gia sẽ có quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cao trong các hoạt động về đào tạo; nghiên cứu khoa học và chuyển giao tri thức; tài chính và tài sản; hợp tác quốc tế; tổ chức bộ máy và nhân sự, được quy định cụ thể trong Quy chế tổ chức và hoạt động của Đại học quốc gia và các cơ sở giáo dục đại học thành viên do Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Hình minh họa. Nguồn: Internet

Đại học quốc gia được thí điểm đào tạo các chương trình mới, các mô hình tổ chức đào tạo, nghiên cứu khoa học mới chưa được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành sau khi có ý kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các bộ, ngành có liên quan. Đại học quốc gia được làm việc trực tiếp với các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Khi cần thiết, Giám đốc Đại học quốc gia báo cáo Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ban, ngành về những vấn đề liên quan đến hoạt động và phát triển của Đại học quốc gia. Cũng theo bản dự thảo, Đại học quốc gia là cơ sở giáo dục đại học công lập phát triển theo định hướng đại học nghiên cứu; là trung tâm đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, nghiên cứu khoa học cơ bản và chuyển giao công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực chất lượng cao, được Nhà nước ưu tiên đầu tư phát triển.

Đại học quốc gia chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của các bộ, ngành khác và Uỷ ban nhân dân các cấp nơi Đại học quốc gia đặt địa điểm, theo quy định của pháp luật.

Tác giả bài viết: Thu Phương

Nguồn tin: thuvienphapluat.vn