Cậu học trò sáng tạo web “dẫn đường” du khách

Thứ hai - 01/10/2012 09:05
(giao duc) - Khách du lịch Đà Nẵng muốn tìm tới bất cứ địa điểm nào với thông tin chi tiết nhất chỉ cần mất vài giây, vài thao tác trên laptop hoặc ĐTDĐ sẽ được đáp ứng kịp thời. Đó chỉ là một ứng dụng trong phần mềm sáng tạo của Đặng Ngọc Trung, lớp 12A4-Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng, vừa giành giải Ba toàn quốc Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng (Vifotech).

Nắm bắt nhu cầu của khách du lịch muốn tìm hiểu một cách tổng thể và chi tiết các thông tin từ bản đồ số, Đặng Ngọc Trung đã cho ra đời ứng dụng web khai thác bản đồ đầy tiện ích.

Ứng dụng này dựa vào Google Map, một dịch vụ bản đồ trực tuyến miễn phí cung cấp bản đồ đường phố, ảnh chụp vệ tinh, tìm kiếm đường đi, địa chỉ... Theo đó, khi tới Đà Nẵng (sẽ mở rộng ở các đô thị khác) du khách muốn biết mình ở đâu, muốn tìm kiếm đường đi, tìm thông tin chi tiết về địa điểm... chỉ cần vào web và thực hiện các ứng dụng. Trong thời gian vài giây, những yêu cầu của du khách sẽ được đáp ứng kịp thời.

Chẳng hạn khách muốn tìm trường học, khu vui chơi giải trí, cửa hàng mua sắm, chỗ ăn... có thể gõ trực tiếp chìa khóa cần tìm hoặc tìm theo các mục đã được phân loại. Từ đây, thông tin chi tiết về địa điểm cần tìm sẽ hiện ra. Đơn cử như tìm Trường Lê Quý Đôn, khách có thể lăn trực tiếp trên bản đồ đường tới trường rồi nhấp chuột để hiển thị thông tin chi tiết về trường, hoặc có thể vào mục trường học- trường TPTT- trường Lê Quý Đôn để tìm thông tin. Cũng thông qua ứng dụng từ bản đồ số này, khách sẽ biết mình đang ở đâu, đi đường nào tới điểm cần đến nhanh nhất, ngắn nhất. Đơn cử đang ở cầu sông Hàn, muốn tìm một quán ăn đặc sản Đà Nẵng, gần nhất, ngon có tiếng nhất... khách sẽ dễ dàng được đáp ứng sau vài giây.

Trung đang giới thiệu về sáng tạo của mình

Theo Đặng Ngọc Trung, việc định hướng đường đi giữa hai điểm bất kỳ trên bản đồ là một tính năng nổi bật của sáng tạo này. Cụ thể sau khi tìm kiếm được địa điểm muốn đến, điều khách cần biết tiếp theo chính là làm cách nào để tới đó, con đường nào ngắn nhất? Web sẽ giúp cho khách chức năng tìm kiếm đường đi ngắn nhất giữa hai địa điểm bất kì.

Theo đó chỉ việc click chuột vào hai địa điểm bất kì trên bản đồ và click vào nút “Tìm đường” thì hệ thống sẽ vẽ ra trên bản đồ đường đi ngắn nhất giữa 2 điểm mà khách mong muốn. Khách có thể bấm nút “Làm lại” nếu như muốn tìm kiếm với hai điểm khác. Xác định được đường đi nhưng đôi khi loại bản đồ này lại làm khách khó nhìn thấy đường cũng như xác định đường thì có thể đổi sang chế độ bản đồ khác. Web cũng cung cấp cho người dùng 4 dạng bản đồ khác nhau đó là : địa hình, đường đi, vệ tinh và vệ tinh kết hợp..., từ đó người dùng có thể chọn loại phù hợp với mình.

Bên cạnh ứng dụng tìm kiếm thì web này còn một tiện ích rất lớn nữa là quảng bá, giới thiệu các cửa hàng, địa điểm, khu du lịch, khách sạn... trên toàn thành phố hoàn toàn miễn phí. Chẳng hạn bạn có một cửa hàng trên đường Lê Duẩn, bạn sẽ đăng ký tài khoản, nội dung thông tin trên web sau đó Ban quản trị web sẽ đi xác thực thông tin. Từ đây, thông tin đầy đủ về cửa hàng, các hình ảnh của bạn sẽ được đăng tải, cập nhật, nếu khách muốn tìm tới cửa hàng của bạn sẽ dễ dàng tìm ra. Trung cho biết đây là trang web mở do đó tất cả các cửa hàng thực tế sẽ được đánh dấu vào bản đồ, sẽ được quảng bá tới người xem nếu họ có nhu cầu một cách miễn phí hoàn toàn. Đặc biệt hơn, thông qua web này, hình ảnh TP Đà Nẵng, một thành phố du lịch sẽ ngày càng được mở rộng nổi tiếng khắp nơi.

Trung chia sẻ, ý tưởng khiến em quyết định lập web này xuất phát từ khát vọng muốn quảng bá Đà Nẵng một thành phố biển xinh đẹp tới du khách. Hơn nữa, nhu cầu thực tế của nhiều du khách hiện nay khi tới một địa phương đều muốn tìm hiểu thông tin về nơi đó nhanh nhất, đầy đủ nhất, bằng hình ảnh trực quan, sinh động. Là dân chuyên Tin nên những thao tác kỹ thuật lập phần mềm, lập web không quá khó khăn với Trung, song trở ngại lớn nhất là việc thẩm định và cập nhật thông tin. Làm sao để thông tin luôn mới, chính xác là yêu cầu bắt buộc, không thể để khách vất vả tìm tới một cửa hàng mua món đồ yêu thích trong khi cửa hàng đó đã hết hoạt động từ lâu! Với sáng tạo này Trung đã đoạt giải Nhất cuộc thi Tin học không chuyên TP Đà Nẵng trước khi đoạt giải Ba toàn quốc Vifotech. Giám khảo các cuộc thi đều đánh giá khá cao sáng tạo của Trung vì có tính thực tiễn, song cũng khuyên em nên mở rộng tính năng ra các đô thị khác như Hà Nội, TPHCM chứ không riêng Đà Nẵng. Trung cho biết sẽ quyết tâm đưa sáng tạo này vào ứng dụng thực tế thông qua địa chỉ www.map.vuamoi.net.

Theo Văn Thuấn (Công an Đà Nẵng)

Nguồn tin: hcm.24h.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới

Nghị định số 96/2017/NĐ-CP

Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Tư pháp

Lượt xem:1095 | lượt tải:154

Thông tư số 14/2017/TT-BLĐTBXH

Thông tư quy định việc xây dựng,thẩm định và ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật về đào tạo áp dụng trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp

Lượt xem:1729 | lượt tải:253

Thông tư số 12/2017/TT-BLĐTBXH

Thông tư quy định khối lượng kiến thức tối thiểu, yêu cầu về năng lực mà người học đạt được sau khi tốt nghiệp trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng

Lượt xem:1116 | lượt tải:162

Thông tư số 08/2017/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ

Lượt xem:1086 | lượt tải:303

Quyết định số 07/2017/QĐ-TTg

Quyết định Về việc thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng

Lượt xem:1029 | lượt tải:246
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây